Nhập khẩu thép từ Trung Quốc tăng mạnh

Số liệu từ Bộ Công Thương cho thấy, nhập khẩu thép tăng mạnh trong tháng 8/2016, đưa tổng kim ngạch 8 tháng đầu năm đạt khoảng 12,6 triệu tấn (tăng 27,3%) so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương gần 5,3 tỷ USD. Theo dự kiến, lượng thép nhập cả năm 2016 sẽ đạt khoảng 22 triệu tấn.Thép nhập khẩu từ Trung Quốc
Trung Quốc vẫn là thị trường nhập thép chính của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm

Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu thép chính của các doanh nghiệp, chiếm 59%, tiếp đến là Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Nga đã vươn lên vị trí thứ 5 trong số các nước cung cấp thép nhập cho thị trường Việt Nam.

Cũng theo số liệu từ Bộ Công Thương, so với tháng 7/2015, giá nhập khẩu từ 3 thị trường chính Trung Quốc, Nhật Bản và Nga tiếp tục tăng 1,43-2,4 %. Dù vậy, thép nhập khẩu từ một số thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga… cũng chỉ chiếm khoảng 1/3 tổng lượng nhập, vì vậy giá thép nhập khẩu từ Trung Quốc gần như chi phối toàn bộ giá thép nhập khẩu.

Sản lượng thép thô trên thị trường toàn cầu giảm hầu hết các khu vực trong tháng 6. Cụ thể, Trung Quốc sản xuất gần 400 triệu tấn giảm 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, nước này lại xuất khẩu lượng thép lên tới 57,2 triệu tấn thành phẩm, tăng gần 5 triệu tấn so với cùng kỳ.

Bộ Công Thương đánh giá, Trung Quốc đang sản xuất ít hơn nhưng xuất khẩu nhiều hơn.

Cách đây 2 tháng, Bộ Công Thương đã quyết định chính thức áp thuế tự vệ với mặt hàng phôi thép và thép dài nhập khẩu nhằm ngăn chặn thép giá rẻ từ Trung Quốc. Thời gian áp thuế có hiệu lực tới hết tháng 3/2020.

Cơ sở để áp dụng biện pháp tự vệ được Bộ Công Thương viện dẫn là khối lượng thép dài và phôi thép nhập khẩu đã tăng mạnh cả về mặt tuyệt đối và tương đối trong thời gian gần đây. Trong khi đó, các doanh nghiệp sản xuất 2 mặt hàng này trong nước hoàn toàn có khả năng đáp ứng một nửa nhu cầu của thị trường.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời

Call Now Button
%d bloggers like this: