Nhập khẩu thép trong 5 tháng đầu năm tăng gần 50%

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, sản lượng thép nhập khẩu các loại tăng gần 50% trong 5 tháng đầu năm 2016. Điều này khiến cho các doanh nghiệp trong nước gặp nhiều khó khăn để cạnh tranh với lượng thép nhập khẩu ồ ạt từ nước ngoài, nhất là các sản phẩm thép từ Trung Quốc.Nhập khẩu thép
Nhập khẩu thép trong 5 tháng đầu năm đạt 7,833 triệu tấn. Ảnh minh họa

Tính chung 5 tháng đầu năm, nước ta đã nhập 7,833 triệu tấn thép, trị giá 2,994 tỷ USD tăng 49% về lượng và 0,7% trị giá so với cùng kỳ năm 2015. Nhập khẩu sắt thép các loại trong tháng 5 đạt 1,66 triệu tấn trị giá 702,386 triệu USD tăng 4,6% về lượng và 14,5% về trị giá.

Ông Hồ Nghĩa Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho hay, việc nhập khẩu một lượng lớn thép dài và phôi thép từ nước ngoài vào Việt Nam nếu không được xem xét kịp thời sẽ tăng rất nhanh trong thời gian tới và sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tồn tại của các cơ sở sản xuất phôi thép cũng như thép xây dựng nói riêng và cả ngành công nghiệp thép trong nước nói chung.

Còn theo đại diện Bộ Công thương, việc thép nhập khẩu ồ ạt từ nước ngoài, nhất là từ Trung Quốc vào Việt Nam sẽ khiến việc tiêu thụ khó khăn, giá bán thấp, gây ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp. Ngoài ra, việc phôi thép nhập khẩu tăng nhanh còn khiến cho nhà sản xuất trong nước phải sản xuất cầm chừng hoặc có thể đóng cửa. Hiện chỉ có khoảng 50% số nhà máy luyện thép còn hoạt động.

Nhưng trên thực tế thì việc các sản phẩm thép ồ ạt nhập khẩu vào Việt Nam thời gian qua là do các doanh nghiệp trong nước nhập khẩu dự trữ hàng hóa để tranh thủ đầu cơ khi cơ quan quản lý Nhà nước áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại đối với các mặt hàng thép nhập khẩu.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời

Call Now Button
%d bloggers like this: