Căn hộ chung cư rớt giá thảm hại sau bàn giao

Liên tục tăng giá từ lúc mở bán nhưng sau khi bàn giao, giá căn hộ lại bắt đầu chững lại và sụt giảm mạnh. Tình trạng nhiều chung cư vừa vào ở đã mất giá đang diễn ra khá phổ biến trên thị trường địa ốc.

Nhà bình dân mất giá

Chị Huyền, chủ một căn hộ tại dự án HH Khu đô thị mới Linh Đàm, đang rao bán căn hộ diện tích 67m2 với giá 1,4 tỷ đồng. Căn hộ này được bàn giao cách đây không lâu và chị Huyền đã đầu tư thêm hơn 200 triệu đồng sửa lại và thiết kế nội thất. Thời điểm mở bán, căn hộ của chị đã bị chênh lên hơn 100 triệu đồng.

Chị Huyền cho biết, nếu bán với mức giá trên, chị đang chấp nhận lỗ. Vào thời điểm khi dự án đang trong quá trình thi công, căn hộ của chị có lúc được khách trả giá 1,3 tỷ đồng nhà xây thô.

Tương tự, một chủ nhà đang rao bán căn hộ dự án CT2 khu đô thị mới Tây Nam Linh Đàm, với mức chênh giảm chỉ còn 120 triệu đồng. Dự án đã hoàn thành phần thô và dự kiến sẽ bàn giao vào cuối năm 2016, khách hàng chỉ còn đóng đợt cuối nhận nhà. Lúc dự án hot nhất, khách hàng trả mức chênh gần 200 triệu đồng mà chủ nhà vẫn chưa chấp nhận bán.

Tại một dự án khác ở Hà Đông, trong khi những toà căn hộ đã ở đang có mức giá chỉ 24 – 26 triệu đồng/m2, giảm mạnh so với thời điểm mở bán lên tới trên 30 triệu đồng/m2 thì những tòa chung cư đối diện đang trong quá trình thi công lại tăng giá liên tục từ 30 triệu đồng/m2 lên tới khoảng 32 triệu đồng/m2.

Ghi nhận tại nhiều khu vực khác cũng cho thấy tình trạng trên. Đại diện bộ phận nghiên cứu của CBRE, bà Nguyễn Hoài An cho hay, trong quý vừa qua, giá các dự án đã hoàn thành giảm trung bình 2,6%, trong khi các dự án đang xây dựng tăng nhẹ lên 1%.

Tuy nhiên, phần lớn dự án giảm giá thuộc phân khúc bình dân với đặc trưng chất lượng thiết kế, xây dựng, nội thất kém. Hơn nữa còn thiếu thốn các tiện ích công cộng, khi quảng cáo thì thổi giá trên thời đến khi hoàn thiện thì vỡ mộng, dẫn đến tình trạng giảm giá.căn hộ chung cư vừa bàn giao đã giảm giá
Nhiều dự án căn hộ chung cư vừa bàn giao đã có hiện tượng giảm giá

Càng ở càng mất giá?

Ông Đỗ Ngọc Long, nhân viên môi giới chia sẻ, càng tới lúc bàn giao nhà, giá càng chững lại. Thời điểm này, môi giới rất khó bán hàng, khách mua nhà chủ yếu là người có nhu cầu thực và họ có sẵn một khoản tài chính lớn.

Theo ông Long, từ thời điểm mở bán cho tới bàn giao, giá căn hộ liên tục bị đẩy lên cao, thậm chí có tình trạng “sốt ảo”. Giới đầu cơ, môi giới lướt sóng tạo ra nhiều mức giá mới. Nhưng sau khi lên mức giá ổn định, thị trường sẽ bão hòa và nhiều trường hợp rớt giá, không ít nhà đầu tư phải cắt lỗ.

Đứng trên góc độ tài chính, ông Nguyễn Xuân Thành, nhân viên ngân hàng thương mại tại quận Hoàng Mai nhận định, các dự án căn hộ tại thời điểm bàn giao nhà không nhận được nhiều sự quan tâm bởi khả năng vay vốn ngân hàng không còn nhiều. Đối với loại hình nhà ở hình thành trong tương lai, nếu muốn vay, người mua nhà chỉ còn được giải ngân nốt khoản tiền đợt cuối. Trường hợp vay nhiều hơn thì khách hàng phải có tài sản khác đảm bảo. Trong khi đó, những dự án mới mở bán, khách hàng có thể vay tới 70% và thế chấp luôn căn hộ đó.

Ông Thành cho rằng, nhiều dự án nhà thương mại dưới 1 tỷ đồng trước đây có giá chênh khá cao do có khả năng vay được gói lãi suất ưu đãi 30.000 tỷ đồng. Nhưng thời điểm hiện nay, gói 30.000 tỷ không còn được giải ngân nên sự hấp dẫn của nhà giá rẻ không còn nhiều.

Bà Nguyễn Hoài An đánh giá, các dự án vẫn đang xây dựng có chiều hướng đi lên, xu hướng giá của các dự án đã hoàn thiện có thể tuỳ từng quý nhưng thông thường khi đã hoàn thiện, nhiều dự án có thể giảm dần theo thời gian.

CBRE nhận định, những dự án đã hoàn thiện và đã trở nên xuống cấp, dịch vụ chưa đáp ứng được cho cư dân khiến họ muốn chuyển chỗ ở, dẫn đến mức giá có thể đi xuống.

Theo ghi nhận, giá trung bình trên thị trường thứ cấp giảm nhẹ khoảng 0,2% so với quý trước. Xét theo phân khúc, cao cấp là phân khúc duy nhất chứng kiến sự sụt giảm trên thị trường thứ cấp, giảm 1,9% trong khi các phân khúc khác đã tăng từ 0,2% – 1,8%.

Ngoài ra, một nguyên nhân khác dẫn tới tình trạng giá căn hộ cạnh tranh quyết liệt đó chính là việc ồ ạt bung hàng trong thời gian vừa qua. Theo thống kê của CBRE Việt Nam, hơn 6.800 căn hộ mới đã được mở bán từ 16 dự án, tăng 14% so với quý trước đó, song lại giảm 38% so với cùng kỳ năm 2015.

Trong quý này, tổng cộng có 5.279 căn hộ đã được bán ra, tăng 52% so với quý trước. Trong 3 quý đầu tiên của năm nay, số lượng căn hộ đã bán đạt gần 14.200 căn, trong đó lượng căn hộ trung cấp bán ra chiếm gần 50%.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời

Call Now Button
%d bloggers like this: