Thương hiệu ngoại ồ ạt “đổ bộ” thị trường mặt bằng bán lẻ Hà Nội

Việc hàng loạt nhà bán lẻ Hàn Quốc, Nhật Bản và Thái Lan tiếp tục mở rộng hệ thống bán lẻ tại Việt Nam có thể gây sức ép cho các doanh nghiệp bán lẻ trong nước, song lại giúp thị trường mặt bằng bán lẻ sôi động trở lại.

Nhà đầu tư ngoại tấn công thị trường Việt

Năm 2016, thị trường bán lẻ Việt Nam có nhiều biến động khi 2 hệ thống bán lẻ hàng đầu Việt Nam là hệ thống Metro và BigC đã lần lượt được chuyển nhượng cho đối tác Thái Lan.

Việc thâu tóm 2 hệ thống bán lẻ lớn tại Việt Nam nằm trong chiến lược “đại nhảy vọt” nhằm thâm nhập thị trường bán lẻ Việt Nam của người Thái, trong bối cảnh các nhà bán lẻ hàng đầu của Hàn Quốc và Nhật Bản đã đặt chân và đầu tư được hệ thống bán lẻ quy mô tại thị trường Việt Nam.

Đơn cử, Tập đoàn Lotte Hàn Quốc trước đó đã xây dựng được định chế kinh doanh mặt bằng bán lẻ tại Việt Nam là hệ thống Lotte Martm.

Bên cạnh việc đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại Lotte, tập đoàn này còn tiến hành thâu tóm lại dự án của đối thủ đang hoạt động không hiệu quả là Trung tâm thương mại Mipec tại 229 Tây Sơn, Hà Nội để bổ sung vào hệ thống siêu thị Lotte Mart tại vị trí này.

Trong khi đó, Aeon Mall – thương hiệu bán lẻ hàng đầu Nhật Bản cũng đã đầu tư lớn và đang sở hữu hệ thống bán lẻ mang thương hiệu Aeon với hàng loạt đại siêu thị “cắm rễ” tại những vị trí đắc địa tại thủ đô. Điều đặc biệt là các trung tâm mua sắm Aeon, điển hình là Trung tâm thương mại Aeon Mall Long Biên đang có tỷ lệ lấp đầy rất cao.Thị trường mặt bằng bán lẻ
Nguồn cung mặt bằng bán lẻ khu vực trung tâm Hà Nội vẫn

giữ nguyên từ quý I/2015 đến nay. Ảnh: Dũng Minh

Sau các ông lớn Lotte, Aeon, hàng loạt nhà bán lẻ khác của Hàn Quốc, Nhật Bản nối chân nhau “tấn công” vào thị trường Việt Nam với các thương hiệu bán lẻ lớn như: 7-Eleven, Miniso của Nhật Bản, hay Shinsegae Hàn Quốc đã có mặt tại Việt Nam bằng việc thâm nhập thị trường phía Nam trước khi đặt chân ra Hà Nội.

Việc các thương hiệu ngoại “đổ bộ” thị trường bán lẻ Việt Nam gây áp lực rất lớn cho các doanh nghiệp bán lẻ trong nước. Song, đối với thị trường kinh doanh mặt bằng bán lẻ thì đây lại là dấu hiệu rất tích cực, giúp phân khúc này phát triển sôi động hơn sau thời gian dài ảm đạm.

Vai trò khách hàng chủ chốt

Báo cáo thị trường mặt bằng bán lẻ vừa được Công ty Nghiên cứu thị trường CBRE Việt Nam công bố cho thấy, nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại Hà Nội tiếp tục được bổ sung thêm khoảng 24.000 m2 trong quý III/2016.

Dù liên tục đón nhận nguồn cung lớn, nhưng theo đơn vị này, tất cả thay đổi chỉ diễn ra ở khu vực ngoài trung tâm. Trong khi nguồn cung khu vực trung tâm vẫn giữ nguyên từ quý I/2015 đến nay.

Cũng theo báo cáo của CBRE, tỷ lệ trống mặt bằng bán lẻ Hà Nội đã cải thiện, khi giảm thêm 1,06% theo năm, nhưng lại tăng thêm 2,9% theo quý và tỷ lệ trống diễn ra chủ yếu với các trung tâm mua sắm nằm ở khu vực ngoài trung tâm.

Đặc biệt, các khách hàng chủ chốt như ngành giải trí và dịch vụ ăn uống có vai trò quan trọng đối với các trung tâm mua sắm, nhất là trung tâm mua sắm mới đi vào hoạt động.

Minh chứng cụ thể là tại Dự án Mipec Riverside Long Biên, mặc dù mới hoạt động trong quý III/2016, nhưng đã đạt tỷ lệ lấp đầy 98% với sự có mặt của các khách thuê chủ chốt.

Tuy đã có sự chuyển biến tích cực trở lại trong quý III/2016, song phân khúc mặt bằng bán lẻ được dự báo sẽ gặp một số yếu tố bất lợi trong quý cuối năm.

Theo một báo cáo vừa công bố mới đây của JLL, hiện nay nhiều trung tâm thương mại tại Hà Nội có sức mua kém. Trong khi đó, không ít chủ đầu tư vẫn có xu hướng giảm giá thuê để tăng tỷ lệ lấp đầy.

CBRE cũng cho hay, thị trường bán lẻ Hà Nội trong quý IV/2016 sẽ đón nhận thêm 3 trung tâm thương mại mới, với 111.000 m2 sàn mặt bằng bán lẻ gia nhập thị trường. Được biết, cả 3 trung tâm bán lẻ này lại cùng nằm ngoài khu vực trung tâm, như vậy sự cạnh tranh của khu vực này trong thời gian tới sẽ rất lớn.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời

%d bloggers like this: