Thủ tục hành chính là lực cản trong phát triển NOXH tại Tp.HCM

Theo thống kê của Sở Xây dựng Tp.HCM, hiện địa phương này có khoảng 480.000 hộ chưa có nhà ở hoặc đang ở chung với cha mẹ, người thân, 1,2 triệu người nhập cư và khoảng 143.000 hộ thu nhập thấp có nhu cầu thuê, thuê mua nhà ở xã hội (NOXH). Nhu cầu thì rất nhiều nhưng rất ít người tiếp cận được với loại hình nhà ở này.

Anh Nguyễn Văn Khánh, một kiến trúc sư ngụ tại phường Hiệp Thành, quận 12 cho biết: “Lương của tôi được nhận qua ngân hàng thì chỉ còn 7,8 triệu thôi, nhưng chủ đầu tư dự án nói tôi phải chứng minh được thu nhập là hơn 10 triệu một tháng để được ngân hàng giải ngân thì mới mua được nhà. Tôi thấy rất nhiều công nhân viên chức và dân văn phòng khó có được căn hộ NOXH tại Tp.HCM”.nhu cầu mua NOXH
Tại Tp.HCM, lượng người có nhu cầu mua NOXH rất đông nhưng nguồn cung còn hạn chế (Ảnh minh họa)

Từ khi có Luật nhà ở 2005, Tp.HCM đã triển khai thực hiện các quy định về phát triển NOXH như: dành 20% quỹ đất từ các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị để làm NOXH; hoán đổi mặt bằng nhà xưởng làm quỹ NOXH thuộc sở hữu nhà nước cho các nhà đầu tư… Từ 2006 đến nay, TP đã chấp thuận chủ trương đầu tư 51 dự án NOXH.

Cũng trong thời gian này, đã có gần 49.000 căn NOXH được đầu tư xây dựng trên diện tích đất 150 ha. Tính đến thời điểm hiện tại, mới chỉ có 12 dự án với quy mô hơn 3.900 căn NOXH tại Tp.HCM được hoàn thành, trong đó 6 dự án được sử dụng vốn ngân sách và 6 dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách. Cũng mới có hơn 7.500 người được duyệt mua NOXH trong suốt 10 năm nay. Đây là một minh chứng rõ nét cho sự yếu kém của Tp.HCM trong công tác phát triển NOXH.

Theo kế hoạch, trong giai đoạn 2016 – 2020, TP cần đầu tư xây dựng 39 dự án NOXH với quy mô gần 45.000 căn. Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM nói: “Chúng ta cần khắc phục, tháo gỡ những khó khăn trong công tác phát triển NOXH, trên cơ sở phải hài hòa lợi ích của chủ đầu tư và của người dân. Tất nhiên, chúng ta cũng đã có khắc phục những vướng mắc này bằng các quy định mới trong Luật xây dựng, Luật nhà ở, Luật kinh doanh BĐS mới đây. Tuy nhiên, chúng ta không thể nói là đã làm tốt bởi nếu làm tốt thì 10 năm nay đã khác”.

Từ góc nhìn của doanh nghiệp, ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Hoàng Quân cho rằng, vướng mắc đối với doanh nghiệp khi làm NOXH tại Tp.HCM là vấn đề chậm giải phóng mặt bằng, thủ tục hành chính còn rất rườm rà. Bên cạnh đó, giá bán căn hộ lại bị khống chế không được vượt quá 15 triệu đồng/m2 là chưa hợp lý bởi những dự án ở vị trí đẹp thì chí phí đầu tư thường rất cao và chất lượng cũng tương đương với nhà ở thương mại.

Ông Trương Anh Tuấn nói: “Bộ Xây dựng cũng đã ban hành quy định liên quan đến vấn đề này. Chủ trương của Tp.HCM cũng đã có rồi. Nhưng vấn đề còn lại là sự phối hợp giữa các sở, ban, ngành tại địa phương và các ngân hàng chi nhánh. Theo tôi, sự đồng bộ trong khâu thủ tục hành chính là rào cải lớn nhất mà chúng ta cần phải làm tốt hơn nữa thời gian tới”.

Với mức tăng dân số như hiện nay, dự báo đến năm 2020, Tp.HCM cần 81.000 căn NOXH. Để có thể đáp ứng khoảng một nửa nhu cầu đó, TP cần tiến hành rà soát lại quỹ đất để làm cơ sở quy hoạch phát triển NOXH. Đồng thời, cần có chính sách thu hút đầu tư của doanh nghiệp, bố trí nguồn vốn hợp lý để phát triển NOXH.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời

%d bloggers like this: