Thép nội địa có xu hướng tiếp tục tăng giá

Theo ông Nguyễn Văn Sưa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), với tình hình giá thép nguyên liệu và thành phẩm trên thế giới đang có xu hướng tăng mạnh, thép trong nước được dự kiến sẽ có những động thái tăng giá trong thời gian tới.thép nội địa
Công nhân nhà máy kiểm tra chất lượng thép thành phẩm tại Nhà máy cán thép –

Công ty CP Gang thép Thái Nguyên. Ảnh: Hoàng Nguyên/TTXVN

Hiệp hội Thép Việt Nam cho hay, giá nguyên liệu sản xuất thép thế giới tăng liên tục kể từ những ngày đầu năm 2016. Theo đó, giá quặng sắt loại 62%Fe từ mức 40 USD/tấn đã tăng lên đến 65 USD/tấn và hiện đang ở mức 57 USD/tấn những ngày đầu tháng 5.

Đầu tháng 1/2016, giá thép phế khoảng 190 USD/tấn và có xu hướng liên tục tăng cao, hiện đang chào giá giao dịch ở mức 320 USD/tấn trong tuần đầu tiên của tháng 5.

Tại thị trường ASEAN, trong tháng 4/2016 giá phôi thép cũng tăng từ 260 USD/tấn lên 420-430 USD/tấn. Giá các loại nguyên liệu khác như cuộn cán nóng đang giao dịch ở mức 410-420 USD/tấn, trong khi đầu năm chỉ khoảng 280-300 USD/tấn.

Giá thép HRC tăng 100-120 USD/tấn. Giá thép dài được chào ở mức khoảng 430-450 USD/tấn. Còn giá thép CRC đầu tháng 5 ở mức khoảng 500 USD/tấn.

Ông Nguyễn Văn Sưa nhận định, sự tăng giá nguyên vật liệu thế giới khu vực châu Á phần lớn là do tác động từ thị trường Trung Quốc với một số yếu tố chính như các chính sách vĩ mô của Chính phủ Trung Quốc đã tác động tích cực đến tâm lý thị trường.

Nhu cầu thực tế của Trung Quốc tăng, giá được điều tiết đúng theo quy luật cung cầu. Ngoài ra, sự thiếu hụt nguồn cung cục bộ và kế hoạch cắt giảm sản lượng trước mắt để giảm ô nhiễm không khí cũng tác động đến thị trường.

Tại Việt Nam, do tác động của giá nguyên liệu sản xuất thép trên thế giới tăng nhanh khiến các nhà sản xuất trong nước phải điều chỉnh giá bán tương ứng. Hơn nữa, quyết định áp thuế tự vệ thương mại tạm thời đối với sản phẩm phôi và thép dài nhập khẩu vào thị trường Việt Nam cũng có tác động đến thị trường.

Với xu hướng tăng giá chung của thị trường nguyên liệu và thép thành phẩm thế giới, thị trường giá trong nước thời gian qua cũng đã có sự điều chỉnh theo.

Cụ thể, giá thép dài thị trường ở mức 10,3 triệu đồng/tấn, tăng nhẹ so với tháng 4/2016; giá phôi thép đã tăng từ 6,9 triệu đồng/tấn (hồi đầu năm) lên 9,3 triệu đồng/tấn.

Ông Sưa cho hay, với xu hướng này, giá thép trong nước thời gian tới được dự kiến sẽ có khả năng tiếp tục tăng, vào khoảng 11,4 triệu đồng/tấn.

Hiệp hội Thép Việt Nam cho rằng, trong tháng 4/2016, các doanh nghiệp thành viên đã tiêu thụ hơn 1,31 triệu tấn thép các loại, tức tăng 26,7% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng giảm 20% so với tháng trước.

Trong tháng, các doanh nghiệp thành viên đã sản xuất hơn 1,48 triệu tấn thép các loại, tức tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái; trong đó xuất khẩu đạt gần 192.000 tấn, tăng gần 50% so với cùng kỳ.

Đây là mức tăng trưởng khá cao so với mức bình quân của những năm gần đây. Mức tăng trưởng này đã thể hiện năng lực sản xuất của các nhà máy sản xuất phôi thép cũng như thép dài xây dựng trong nước cả về chất lượng và số lượng.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời

Call Now Button
%d bloggers like this: