Phó chủ tịch Hà Nội: Cấp sổ đỏ phải đặt quyền lợi người dân lên đầu

By On Thứ Tư, Tháng Bảy 20th, 2016 Categories : Tin bất động sản trong nước

Liên quan đến những vướng mắc được đại diện các quận, huyện trình bày về công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ), Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng yêu cầu Sở TN&MT sớm tháo gỡ khó khăn và phải đặt quyền lợi người dân lên đầu.

Ngày 18/7 vừa qua, UBND TP. Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến với các quận, huyện về công tác cấp sổ đỏ nhằm tháo gỡ những khó khăn và vướng mắc trong việc đăng ký, cấp sổ đỏ đối với các thửa đất còn tồn đọng phải hoàn thành trong tháng 6/2017.

Tại hội nghị, Phó giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Nguyễn Hữu Nghĩa cho hay, tính đến tháng 6/2016, Hà Nội đã cấp sổ đỏ cho gần 1,5 triệu căn hộ, thửa đất. Với các dự án phát triển nhà ở, hiện trên địa bàn thành phố có 364 dự án (khoảng 230.000 căn hộ) đã và đang triển khai đầu tư xây dựng, 150.000 căn hộ đã bàn giao cho người mua nhà, 133.000 căn hộ được cấp sổ đỏ.

cấp sổ đỏ
Cấp sổ đỏ để đảm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân và phải đặt quyền lợi
của người dân lên hàng đầu để tháo gỡ khó khăn. Ảnh minh họa

Ông Nghĩa cho rằng, vướng mắc tồn tại nhiều nhất trong việc cấp sổ đỏ cho người dân mua căn hộ tại các dự án phát triển nhà ở là có nhiều căn hộ xây dựng sai thiết kế, sai quy hoạch, vi phạm về trật tự xây dựng và quản lý đất đai. Thậm chí, có nhiều dự án xây dựng không đúng quy hoạch chi tiết, không đúng giấy phép được cấp, sai thiết kế hoặc xây tăng số tầng, tăng diện tích. Nhiều dự án tự chuyển tầng dịch vụ – thương mại thành nhà ở, từ tầng kỹ thuật thành căn hộ.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ cho các hộ dân ở khu đô thị, chung cư, ông Nghĩa đưa ra những giải pháp cụ thể như với các trường hợp chủ đầu tư vi phạm quy định quản lý đất đai, quy hoạch, trật tự xây dựng, chỉ những trường hợp vi phạm liên quan đến nhiều lĩnh vực do các ngành, các cấp khác nhau quản lý thì Sở TN&MT mới thanh tra hoặc đề xuất thanh tra.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết, những trường hợp vi phạm không nghiêm trọng, liên quan đến một lĩnh vực thì Sở TN&MT chủ động kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật, nhằm đẩy nhanh tiến độ xử lý, khắc phục tồn tại và giải quyết việc cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà.

Theo Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Nguyễn Trọng Đông, nhằm đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ theo chỉ đạo của Thành phố, Sở TN&MT đã chủ động lập đường dây nóng, lập Facebook, hộp thư điện tử, để tiếp nhận thông tin phản ánh của nhân dân về những vấn đề liên quan đến việc cấp sổ đỏ cần tháo gỡ. Căn cứ vào những thông tin tiếp nhận được, Sở đã chủ động vào cuộc tháo gỡ những vướng mắc người dân gặp phải.

Kết luận Hội nghị, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng yêu cầu Sở TN&MT tập trung giải quyết những “điểm nóng” liên quan đến cấp sổ đỏ. Cụ thể, yêu cầu tổ công tác liên ngành do ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó giám đốc Sở TN&MT làm Tổ trưởng phải vào cuộc tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho người dân mua nhà, khu đô thị chưa được cấp sổ đỏ, đất ở khu chung cư, đất nhà nước giao trái thẩm quyền chưa được cấp sổ đỏ.

Phó chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh, trong trường hợp chủ đầu tư dự án chưa thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước thì tổ công tác phải căn cứ theo Chỉ thị số 11 của UBND thành phố và chỉ đạo của Chính phủ. Có nghĩa là chúng ta cấp sổ đỏ để đảm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân và phải đặt quyền lợi của người dân lên hàng đầu để tháo gỡ khó khăn.


Nguồn: Batdongsan.com.vn
Phó chủ tịch Hà Nội: Cấp sổ đỏ phải đặt quyền lợi người dân lên đầu | Bùi Hiển | 4.5