Pháp lý chung cư mini – Có cũng như không?

By On Wednesday, April 16th, 2014 Categories : Tin bất động sản trong nước, Tin tức bất động sản

Mặc dù đã có các văn bản pháp luật cho chung cư mini như: Nghị định 71, Thông tư 16 và Quyết định 13 của Tp.Hà Nội đã rõ ràng, phổ cập. Nhưng có một số chủ đầu tư và đơn vị bán hàng dường như “chưa biết” tới những văn bản này.

chung cu mini, căn hộ giá rẻ

Chủ đầu tư “chưa biết” đến các văn bản pháp luật cho chung cư mini?

 Từ khi xuất hiện trên thị trường, con đường pháp lý cho chung cư mini đến nay đã đi được nửa chặng. Về cơ bản, pháp luật đã dành cho Chung cư mini một vị trí chính thức khi mà loại hình căn hộ giá rẻ đặc thù này đang ngày càng trở nên quan trọng, giải quyết nhu cầu nhà ở cho người ngoại tỉnh, cho các đối tượng thu nhập trung bình thấp.

 Luật đã có

 Năm 2010 Nghị định 71 và thông tư hướng dẫn 16 của chính phủ ra đời đã tạo điều kiện hợp pháp, và hợp thức hóa cho ccs chủ đầu tư chung cư mini yên tâm xây dựng, kinh doanh. Cuối tháng 4 năm 2013, TP. Hà Nội ra Quyết định 13 về hướng dẫn chi tiết điều kiện được cấp “sổ hồng” căn hộ trong dự án chung cư mini, đây là “giấy thông hành” quan trọng cho các chủ đầu tư chung cư mini.

 “Hành trang” pháp lý đã đầy đủ, chung cư mini âm thầm mở rộng thị trường trong bối cảnh thị trường BDS đang “ngấp ngoải” trong cơn suy thoái. Thay vì cảnh đầu tư cá nhân, công ty nhỏ lẻ mạnh ai nấy làm gây cảnh lộn xộn như thời gian 2009-2012. Hiện tại, chủ chốt xây dựng chung cư mini là các công ty, doanh nghiệp chuyên nghiệp hoạt động trong lĩnh vực BDS. Điển hình là công ty HanoiLand với kinh nghiệm xây dựng chung cư mini từ năm 2007.

 Về phía người mua nhà, điều quan tâm chủ yếu và căn bản nhất với họ vẫn là: giá hợp túi tiền, vào ở ngay, sổ hồng chắc chắn được cấp. Tuy nhiên, điểm qua những dự án chung cư mini đạt được tiêu chí trên tại địa bàn Hà Nội từ năm 2011 đến nay thì chưa đếm đầy ngón trên một bàn tay. May chăng chỉ có công ty HanoiLand là đủ kiên trì, nhẫn nại và quyết tâm nên từ khi bắt đầu xây dựng chung cư mini năm 2007 công ty này đã quyết tâm thực hiện đúng những tiêu chí cơ bản của nhà riêng như: Chỉ xây 6 tầng, mỗi tầng lớn hơn 30m2, mật độ xây dựng thấp, … mặc dù lúc đó chính phủ chưa có văn bản nào quy định về điều này nhưng có lẽ bằng sự nhạy bén và chính xác mà công ty này với hơn 10 dự án từ 2007 tới nay đều nằm trong diện đủ tiêu chuẩn cấp sổ. Thực tế thì tới nay HanoiLand là đơn vị đầu tiên tách “sổ hồng” thành công cho các căn hộ của một vài dự án chung cư mini của họ.

 Trở lại với vị trí người mua nhà là những người lao động trẻ, những cặp vợ chồng mới cưới (tích lũy tài chính chưa đáng kể) đang “mỏi mắt” tìm một căn chung cư mini dưới 1 tỷ đồng, có sổ hồng như trên có thể nói là “đãi cát tìm vàng”.

 Từ cuối năm 2013 trên các trang mạng đã rất phổ biến với những dòng rao vặt kiểu như: “Chỉ 750 triệu có chung cư mini nội thành, ở ngay, đủ diện tích xã hội” .. thực hư những tin này như thế nào chúng tôi sẽ giải đáp ở phía dưới.

 Tìm hiểu tại một số chung cư mini nội thành như: Thanh Xuân, Đống Đa đa phần những khách hàng đã mua và sinh sống tại những căn hộ chung cư mini ở đây đều nắm rõ pháp lý chung cư mini sau khi họ đã mất tiền mua lo lắng cho chính bản thân. Cụ thể, đất xây dựng công trình phải có “sổ” (đất ở lâu dài); có giấy phép xây dựng; diện tích xây dựng từ 250m2 trở lên, cao 3 tầng trở lên (kể cả tầng hầm); phải do các tổ chức, cá nhân có đủ năng lực thiết kế xây dựng, hoặc hành nghề thiết kế xây dựng thực hiện; nếu chung cư mini có tổng diện tích sàn từ 1000m2 trở lên (hoặc cao 6 tầng trở lên kể cả tầng hầm) phải có giấy chứng nhận an toàn chịu lực trước khi đưa vào sử dụng; mỗi căn hộ có diện tích tối thiểu 30m2, chung cư có từ 2 tầng trở lên, mỗi tầng có 2 căn trở lên, mỗi căn được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín; công trình từ 5 tầng trở lên phải có thang máy, có hệ thống PCCC đầy đủ… Đó là những điều kiện tối thiểu để mỗi căn hộ chung cư mini được cơ quan thẩm quyền xét duyệt và  xem xét cấp “sổ hồng”.

chung cư mini

Chung cư mini phù hợp với các đối tượng khách hàng trẻ tuổi, ngoại tỉnh.

 Cũng như không?

 Trong giới tạo lập BĐS nói chung, xây dựng và chuyên doanh chung cư mini nói riêng, đang tồn tại thực tế đáng lo ngại ngay giữa lòng Thủ đô.

Vào Google, hay bất cứ một trang web rao vặt BĐS nào, có thể tìm được những mẩu tin rao bán CCMN “khó tin” trên thị trường địa ốc. Điển hình, “CCMN Trung Văn – Đất Việt, với 8 tầng cao, 2 căn trên 1 tầng, diện tích 26m2, 30m2; giá bán 400 triệu/căn… ; hợp đồng mua bán; đồng sở hữu sổ đỏ”. Hoặc mới nhất thuộc loại “hàng hót” trong số các công trình tọa lạc ngay trung tâm Thủ đô: “CCMN Bạch Mai, với các căn hộ ở ngay, cách mặt đường 100m, cao 8 tầng, 1 tầng để xe, mỗi sàn có 5 căn hộ, diện tích từ 24- 26- 44- 52- 53m2; có giá bán dao động từ 450- 1 tỷ đồng…”.

Liên hệ với số điện thoại 0947.584.xxx (được nêu danh là Phụ trách dự án CCMN Bạch Mai, đặt vấn đề “làm việc” với căn hộ diện tích 26m2 của chủ đầu tư. Sau khi trao đổi về mức giá 500 triệu đồng/căn 26m2 (1 ngủ, 1 vệ sinh, ban công). Khi hỏi về sổ hồng cho căn hộ dưới 30m2 này. Được trả lời: “Chỉ có hồ sơ cấp sổ hồng cho các căn trên 30m2. Tuy nhiên, với những căn 24-26m2, đang có dự thảo hạ thấp diện tích tối thiểu căn CCMN (xuống dưới 30m2) để cấp sổ hồng (!). Ngoài ra, chủ đầu tư cũng có cam kết thực hiện cấp sổ cho căn hộ…”.

Theo đại diện Công ty Hanoiland (Đống Đa, Hà Nội) – đơn vị uy tín hàng đầu trong xây dựng chung cư mini, đã có một số dự án tách sổ hồng cho chung cư mini thành công-  khả năng thực hiện sổ hồng cho căn hộ mini dưới 30m2 là… không tưởng. Chỉ là những cam kết “liều”.

Ngoài trường hợp bán chung cư mini dưới 30m2, cam kết sổ hồng dựa vào… dự thảo, thị trường BĐS Hà Nội cũng còn không ít những chủ đầu tư, đơn vị phân phối sẵn sàng “làm ẩu – cam kết liều”. Nổi lên như một “trùm” phân phối chung cư mini, sàn giao dịch BĐS Đất Việt công bố trên website sandatviet.vn một danh sách các dự án chung cư mini ở trung tâm Hà Nội, có giá chỉ từ 360 triệu đồng/căn. Trong đó, dự án Đất Việt – Trung Văn (Từ Liêm) giá từ 400 triệu đồng/căn, với các sản phẩm diện tích 26m2, 30m2. “Siêu mini” thì đơn vị này đã phân phối ra thị trường CCMN Khâm Thiên có căn 18m2, CCMN Đại học KTQD có căn 21m2..

(Bùi Hiển – Theo cafeland)

Pháp lý chung cư mini – Có cũng như không? | Bùi Hiển | 4.5