NOXH đua nước rút trước khi gói 30.000 tỷ “chốt sổ”

Gói 30.000 tỷ đồng sẽ kết thúc vào tháng 12/2016, vì thế nhiều dự án nhà ở xã hội (NOXH) đang phải đua tiến độ bàn giao để người dân được hưởng lợi trọn vẹn gói tín dụng ưu đãi.

Dự án NOXH Đại Kim (quận Hoàng Mai) Hà Nội do Công ty Handico 5 làm chủ đầu tư đang trong quá trình sơn nhà và hứa hẹn bàn giao vào cuối tháng 10 tới. Trong hợp đồng mua bán nhà, chị Nguyễn Hường vô cùng lo lắng khi dự án ghi dự kiến bàn giao vào quý II/2017. Chị Hường cho biết, nhiều dự án NOXH tại Linh Đàm đều bàn giao chậm hơn so với dự kiến trong hợp đồng nên chị rất sốt ruột. Chỉ cần bàn giao sang năm 2017 là chị không được giải ngân hết số tiền đóng đợt cuối.

Song mới đây, chị Hường và hàng trăm hộ dân tại dự án vỡ oà khi chủ đầu tư thông báo bàn giao vào tháng 10/2016. Không tin vào tiến độ nhanh đến hơn nửa năm của dự án, chị Hường và người dân cứ tranh thủ cuối tuần xuống xem dự án thi công đến đâu. Được biết, dự án hơn 600 hộ dân nhưng chủ đầu tư cho lắp đến 8 thang máy Mitsubishi. “Tại Hà Nội có hàng chục dự án NOXH hoàn thành nhưng chủ đầu tư chỉ dám lắp thang máy thường. Nhìn toà nhà từ bên ngoài và bên trong không khác gì chung cư thương mại giá cao”, chị Hường nói.Nhà ở xã hội
Nhiều dự án NOXH đang phải đua tiến độ bàn giao để người dân

được hưởng lợi trọn vẹn gói tín dụng 30.000 tỷ

Lãnh đạo Công ty Handico 5 cho hay, khi triển khai bán nhà, dự án đã xây xong đến tầng 4. Với công nghệ hiện đại, mỗi tuần một sàn nên dự án vượt tiến độ nhanh chóng. Theo vị lãnh đạo này, phần lớn khách hàng mua NOXH là những người khó khăn về tài chính và đều vay gói 30.000 tỷ đồng. Công ty rất hiểu tâm lý người mua nhà lo ngại dự án chậm bàn giao sẽ không được vay theo quy định nên đẩy nhanh tiến độ thi công. Vào thời điểm cận Tết 2016, trong khi các công trường xây dựng khác đều làm uể oải với tâm lý công nhân muốn về quê nhưng dự án này vẫn làm liên tục.

Được biết, dự án sẽ bàn giao chính thức vào giữa tháng 10 để người dân đóng tiền và vào sửa sang nhà cửa. Sau khi về ở, chủ đầu tư sẽ hoàn tất nghĩa vụ làm sổ đỏ cho cư dân trong 6 tháng đầu.

Còn tại dự án NOXH Phú Lãm (Hà Đông, Hà Nội), chủ đầu tư cũng đang đẩy nhanh tiến độ để người dân có nhà mới dịp Tết 2017 dù trong hợp đồng dự kiến bàn giao vào quý II/2017.

NOXH tại Phú Lãm do Công ty Hải Phát làm chủ đầu tư có quy mô lên đến hơn 4,5ha gồm 8 khối nhà (trong đó có 2 tòa thương mại) cao 19 tầng, có sức chứa 1902 căn hộ. Đây cũng là một trong số ít những dự án được tích hợp hệ thống các công trình công cộng và hạ tầng tiện ích, đầy đủ các chức năng, dịch vụ gồm có 1 tầng dịch vụ thương mại và 1 tầng hầm để xe tại mỗi tòa nhà. Quy mô lớn như vậy nên khả năng bàn giao chạy trước gói 30.000 tỷ đồng đóng vào cuối năm là không kịp nhưng chủ đầu tư vẫn lạc quan bàn giao sớm cho người mua nhà. Hiện, dự án đang trong quá trình hoàn thiện.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) cho rằng, không thể để cho người dân đã vay tiền mua nhà từ gói 30.000 tỷ đồng phải chịu thiệt thòi, bất lợi. Thực tế, một khi người dân đã ký hợp đồng với ngân hàng thì họ tin rằng sẽ được hưởng lãi suất ưu đãi và ngân hàng phải chịu trách nhiệm thực hiện hợp đồng đó. “Tôi đề nghị những khách hàng đã ký hợp đồng tín dụng đều được giải ngân hết hợp đồng và tiếp tục được hưởng lãi suất ưu đãi dù kéo dài đến năm 2017”, ông Châu nhấn mạnh.

Trong khi đó, báo cáo của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, tính đến hết ngày 31/8, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng đã giải ngân được trên 28.300 tỷ đồng, đạt 86,3%.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời

%d bloggers like this: