Nhà siêu mỏng, siêu méo: Bao giờ mới xử lý xong?

By On Thứ Hai, Tháng Bảy 11th, 2016 Categories : Tin bất động sản trong nước

Tính đến năm 2015, TP. Hà Nội vẫn có tới gần 620 nhà siêu mỏng, siêu méo. Trong khi số nhà mỏng, méo này chưa kịp xử lý thì hàng loạt những căn nhà kỳ dị khác đã ồ ạt mọc lên.

Nhà siêu mỏng, siêu méo
Nhà siêu mỏng, siêu méo làm cho diện mạo đô thị trở nên xấu xí và mất mỹ quan

Tại nhiều thành phố trên thế giới, các ngôi nhà có hình thù kỳ dị, thậm chí được đánh giá là kỳ dị lại trở thành điểm nhấn thu hút khách du lịch. Nhưng nhiều đô thị lớn ở Việt Nam, đơn cử như Thủ đô Hà Nội, cũng có không ít những ngôi nhà kỳ dị, tuy nhiên chúng lại không hề khiến thành phố đẹp hơn chút nào mà ngược lại chúng làm cho diện mạo đô thị trở nên xấu xí và mất mỹ quan.

Trên đường từ sân bay Nội Bài về trung tâm thành phố, hình ảnh ấn tượng với du khách là hàng loạt những ngôi nhà tam giác, mỏng dính và méo mó.

Nhiều người than phiền, kiến nghị dỡ bỏ nhà kì dị. Song thực tế là loại nhà này vẫn cứ mọc thêm sau mỗi đợt mở đường do thừa ra những mẩu đất mà diện tích chỉ vỏn vẹn 10 m2, hay vài ba m2. Tuy diện tích rất nhỏ và méo mó nhưng vẫn có giá tiền tỷ do nằm sát mặt đường.

Ông Lý Chí Hồng, Phó Trưởng phòng Kế hoạch Thanh tra, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, các công trình không đủ diện tích tối thiểu, có hình dáng kiến trúc không hợp lý sẽ được thu hồi để phục vụ mục đích công cộng như mở rộng lối đi, trạm tuần tra, trạm ATM, bảng tin theo đề xuất của quận.

Thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội cho thấy, tính đến hết năm 2015, TP. Hà Nội vẫn có tới gần 620 nhà siêu mỏng, siêu méo. Trong khi số nhà mỏng, méo này chưa kịp được xử lý thì hàng loạt những căn nhà mỏng, kỳ dị khác lại mọc lên trên những tuyến phố, con đường mới mở. Điều đáng nói là những căn nhà này xuất hiện ở cả những tuyến đường được đầu tư hàng trăm tỷ đồng.

Hiện nay, Hà Nội vẫn chưa có một giải pháp khả thi để giải quyết vấn nạn nhà siêu mỏng, siêu méo. Chính vì khó thực hiện nên mới có những trường hợp “dở khóc dở cười”. Đó là ngôi nhà sau giải phóng mặt bằng chỉ còn lại duy nhất một bức tường và chủ nhà đã ra giá đến hàng tỷ đồng.


Nguồn: Batdongsan.com.vn
Nhà siêu mỏng, siêu méo: Bao giờ mới xử lý xong? | Bùi Hiển | 4.5