Người nghèo Hong Kong ngủ đường vì giá thuê nhà quá cao

Đối với một người nghèo Hong Kong (Trung Quốc), chỉ cần một túi ngủ, một mảnh bạt nhựa, một cái chăn là đủ cho một cái giường tạm bợ dưới bóng một tòa nhà chung cư chọc trời. Họ thà ra đường ở còn hơn phải chen chúc trong các căn nhà chật chội và giá thuê đắt đỏ.

Ông Ah – po (54 tuổi) làm việc trong một cửa hàng vào ban ngày, còn ban đêm ông ngủ bên ngoài một sân bóng đá gần đấy. Cuộc sống như vậy đã kéo dài 3 năm nay. Ông tâm sự: “Tôi làm việc vất vả ban ngày, chỉ hi vọng sống thoải mái vào ban đêm. Thế nhưng giá thuê nhà giờ cao quá”.

Trong một thành phố mà khoảng cách giàu nghèo đang trở thành một cái hố ngăn cách không thể thu hẹp, ông Ah – po thuộc số những người thu nhập thấp chọn ngủ đường để tiết kiệm tiền. Với những người này, các căn hộ bị chia nhỏ cho nhiều người thuê hay một chỗ ngủ vài mét vuông vẫn có giá quá đắt so với khả năng chi trả.

Như ông Ah – po, trước đây ông từng có thể kiếm tới 1.500 USD mỗi tháng khi còn khỏe và đã ra ra vào vào các khu nhà cho thuê giá rẻ hơn khi công việc làm ăn thất bát cách đây 8 năm. Nhưng giá bất động sản tăng vọt trong 10 năm qua, thậm chí một phòng chưa đầy 9m2 cũng có giá thuê vài nghìn đô la Hong Kong mỗi tháng. Vì vậy, ông không còn đủ tiền để thuê nơi ở nữa.giá thuê nhà Hong Kong quá cao
Ông Ah – po ngủ dưới mái che sân bóng đá đã ba năm qua. Ảnh: AFP

Theo nghiên cứu của các trường đại học và tổ chức phi chính phủ ở Hong Kong, số lượng người vô gia cư đã tăng lên hơn 1.600 người năm 2014, tức tăng 14% so với khảo sát thực hiện năm 2013. Trong đó, hơn 1/3 trong số người vô gia cư có công ăn việc làm. GS. Wong Hung thuộc khoa công tác xã hội của Đại học Trung văn Hong Kong cho hay, nếu họ trả tiền thuê, họ phải sống ở chỗ chật chội, ẩm thấp, nóng bức, nhiều côn trùng. Còn nếu họ ra công viên hay ngủ dưới gầm cầu bộ hành, mặc dù ồn ào nhưng họ có thể chợp mắt.

Thực trạng này trở nên trầm trọng hơn trong 2-3 năm qua khi mức lương không theo kịp giá thuê nhà tăng cao. Trong khi danh sách chờ nhà ở xã hội thì dài dằng dặc. Hơn nữa, nhà ở xã hội lại thường ở ngoại ô thành phố nên nếu có được ở thì cũng phải mất thêm tiền di chuyển vào thành phố làm việc.

Trong khi đó, các chủ nhà không phải tuân theo một quy định pháp lý nào về kích thước tối thiểu cũng như tiện nghi cơ bản của một căn hộ. Vì vậy, họ tha hồ chia nhỏ các căn hộ để cho càng nhiều người thuê càng tốt. Cũng không thể gọi đó là căn hộ vì diện tích không rộng hơn một cái giường là mấy. Những chỗ ở như thế chỉ rộng 2,6 m2, chỉ đủ để nằm ngủ. Bếp và khu vệ sinh bẩn thỉu được dùng chung. Trong khi giá thuê chỗ như thế có thể lên tới 2.000 đô la Hong Kong (khoảng 5,7 triệu đồng/tháng).

Tất cả những lý do đó đã khiến giải pháp ngủ đường xem ra là khả thi nhất với đối tượng người nghèo. Hiện nay, độ tuổi trung bình của người vô gia cư đang tăng do họ có xu hướng ngủ đường lâu dài. Một bộ phận người nghèo còn tìm tới những nhà hàng ăn nhanh mở cửa 24/24 giờ để ở tạm. Đối với nhiều người, McDonald không chỉ là nơi ở tạm mà đã trở thành nhà. Ông Ko Wing – kam 62 tuổi là một trong số đó. Tuy không thích nhưng ông không còn lựa chọn nào khác.

Chính quyền Hong Kong cho biết, họ đang tìm cách hỗ trợ những người vô gia cư bằng một loạt dịch vụ như cung cấp nơi ở khẩn cấp hay chi trả an sinh xã hội. Nhưng với các nhà hoạt động xã hội thì bấy nhiêu vẫn là chưa đủ. Ông Ng Wai – tung thuộc Tổ chức Xã hội vì Cộng đồng (SOCO) chuyên hỗ trợ người nghèo ở Hong Kong cho biết, chính quyền cần tập trung xây dựng khu nhà ở giá rẻ ở các khu vực đô thị để người vô gia cư có thể sống. Theo ông Wai – tung, có việc làm mà không thể thuê nổi chỗ ở là điều đáng buồn.

Batdongsan.com.vn

Trả lời