Mitsubishi có toan tính gì khi “bắt tay” với ông lớn Bitexco?

Sau nhiều năm vắng bóng trên thị trường bất động sản, thông tin Mitsubishi bất ngờ hợp tác với Bitexco để triển khai siêu dự án 1,9 tỷ USD tại Hà Nội đã khiến cả thị trường phải xôn xao.

Sự kiện Tập đoàn Mitsubishi (Nhật Bản) ký thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Bitexco để thành lập một liên doanh phát triển dự án nhà ở tại dự án The Manor Central Park Hà Nội với tổng vốn đầu tư ban đầu khoảng 290 triệu USD đã ngay lập tức trở thành tâm điểm của thị trường bất động sản (BĐS) những ngày gần đây.

Mitsubishi được biết đến là một tập đoàn đa ngành toàn cầu đã phát triển và hoạt động trong nhiều lĩnh vực gồm: Năng lượng, hóa chất, kim khí, máy móc, thực phẩm, môi trường, tài chính, dịch vụ hậu cần và phát triển… Các hoạt động kinh doanh của Mitsubishi hiện đã vượt ra ngoài các lĩnh vực truyền thống khi chuyển sang các lĩnh vực kinh doanh đa dạng như cơ sở hạ tầng, hoạt động bán lẻ, các sản phẩm tài chính và sản xuất các mặt hàng công nghiệp.

Ít ai biết Mitsubishi mới chỉ bắt đầu tham gia thị trường địa ốc Việt Nam từ cách đây 6 năm. Tháng 11/2010, Công ty Bất động sản Mitsubishi châu Á đã tham gia vào liên doanh với Công ty Bất động sản GIC và CapitaLand Việt Nam. Với số vốn 200 triệu USD, Công ty Bất động sản Mitsubishi Châu Á và GIC cùng đóng góp bằng nhau là 25%, còn lại thuộc CapitaLand Việt Nam. Khi đó, Liên doanh này thực hiện dự án đầu tiên là xây dựng căn hộ để bán nằm tại phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, Tp.HCM với quy mô 960 căn hộ trên diện tíc 34.000m2.

Nhưng đây là một thương vụ khá nhỏ và Mitsubishi không nắm quyền điều hành. Sau 6 năm “im hơi lặng tiếng” trên thị trường BĐS, Mitsubishi khiến nhiều người cho rằng ông lớn này đã không còn mặn mà với thị trường BĐS Việt Nam. Thế nhưng động thái Mitsubishi bất ngờ “bắt tay” với Bitexco để cùng triển khai siêu dự án 1,9 tỷ USD The Manor Central Park tại Hà Nội mới đây được xem là một trong những bước đi đột phá của Mitsubishi trên thị trường địa ốc Việt Nam.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, những tập đoàn lớn của Nhật nói chung và Mitsubishi nói riêng thường rất thận trọng khi đầu tư. Thực tế, họ ít khi hợp tác với các công ty tư nhân của Việt Nam, mà thường làm với các dự án có sự bảo trợ của chính phủ. Do đó, việc hợp tác với Bitexco của Mitsubishi đã khiến cả thị trường phải “đoán già đoán non”.Mitsubishi hợp tác với Bitexco
Thông tin Mitsubishi bất ngờ hợp tác với Bitexco để triển khai siêu dự án

1,9 tỷ USD tại Hà Nội đã khiến cả thị trường phải xôn x
ao

Theo tìm hiểu được biết, Mitsubishi đã có ý định đổ tiền vào Bitexco từ những năm 2013. Nhưng tập đoàn này đã có bước khi khá thận trọng khi họ phải mất tới 3 năm để thẩm định uy tín chủ đầu tư và gần 2 năm thẩm định dự án The Manor Central Park trước khi ký hợp đồng hợp tác chính thức mới đây.

Theo kế hoạch hợp tác, Mitsubishi và Bitexco thỏa thuận thành lập một công ty liên doanh cùng phát triển 240 căn hộ thấp tầng và 2 tòa nhà cao tầng với 1.036 căn hộ. Ước tính, tổng số tiền đầu tư đầu tiên là khoảng 290 triệu USD. Đối tác Công ty Mitsubishi chỉ hợp tác góp vốn nhưng không trực tiếp tham gia điều hành hoạt động của liên doanh.

Đại diện Mitsubishi cho biết, việc hợp tác này là một trong những nỗ lực tiếp diễn của tập đoàn nhằm mở rộng mảng kinh doanh BĐS tại Việt Nam. Về nguyên nhân tại sao Mitsubishi lại quyết tâm đầu tư vào lĩnh vực BĐS nói chung và Bitexco nói riêng vào thời điểm này, vị đại diện Mitsubishi trả lời trên tờ Deal Street Asia rằng, tầng lớp trung lưu ở Việt Nam tăng trưởng mạnh là một trong những nguyên nhân thúc đẩy họ.

Theo đại diện Mitsubishi, sự phát triển ổn định hiện nay của nền kinh tế và sự thu nhập ngày càng tăng cao của tầng lớp trung lưu đã khiến nhu cầu nhà ở ngày càng tăng cao ở thị trường Việt Nam. Bên cạnh đó, sự sửa đổi về việc sở hữu nhà của luật nhà trong tháng 7/2015 đã khuyến khích việc mua nhà của người nước ngoài và đã trở thành đòn bẩy thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường mua bán nhà ở tại đây.

Trả lời phỏng vấn trên một tờ báo của Nhật, đại diện Mitsubishi cũng cho hay, nguyên nhân họ chọn Tập đoàn Bitexco để đầu tư bởi những sản phẩm BĐS của Bitexco đã tạo ra một thương hiệu có giá trị trên thị trường Việt Nam. Điển hình như The Manor ở Hà Nội và Tp.HCM. Đặc biệt, Bitexco Financial Tower từng được tờ CNN phong tặng là một trong 25 tòa nhà mang tính biểu tượng hàng đầu trên thế giới.

Mitsubishi cho biết thêm, các dự án mà Mitsubishi đầu tư vào đa số thuộc phân khúc trung và cao cấp, chủ yếu phục vụ cho tầng lớp trung lưu. Bởi vậy, tại Việt Nam tập đoàn này đã hướng tới Bitexco với dự án The Manor Central Park. Dự án này là một phức hợp gồm khu thương mại, khu dân cư, văn phòng, khu thể thao và trường học thuộc phân khúc trung – cao cấp sở hữu vị trí đắc địa hàng đầu khu Nam Thủ đô. Với diện tích gần 90ha cùng 100ha công viên kề bên, chắc chắn đây sẽ là dự án BĐS khu đô thị phức hợp hiện đại lớn nhất tại Hà Nội.

Về phía Bitexco, đại diện tập đoàn này cho biết, họ kỳ vọng rất nhiều vào chiến lược hợp tác đầu tư lần này giữa Bitexco và Mitsubishi. Mitsubishi là một tập đoàn toàn cầu danh tiếng về công nghệ, vì thế chắc chắn họ sẽ chuyển giao các kinh nghiệm về công nghệ cho Bitexco và đồng thời chia sẻ hệ thống phân phối toàn cầu.

Đại diện Bitexco cũng nhấn mạnh rằng, việc họ bỏ vốn nhưng không tham gia điều hành chứng tỏ niềm tin của họ vào doanh nghiệp Việt.

Được biết, đây là lần hợp tác đầu tiên của Bitexco với một đối tác nước ngoài trong lĩnh vực BĐS, một lĩnh vực mà họ đã mở ra đầy đủ các phân khúc nhà ở, trung tâm thương mại, khu văn phòng, khách sạn và khu đô thị phức hợp.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời