Mạnh tay chi hơn chục tỷ “gom” kios thương mại tại Sài Gòn

Mới đây, một khách VIP đã mạnh tay đặt cọc thuê 14 kios tại một dự án trung tâm thương mại giáp 4 mặt tiền đường ở trung tâm quận 5, Tp.HCM để tự kinh doanh và cho thuê lại.

Theo thống kê từ bộ phận cho thuê trung tâm thương mại của chủ đầu tư dự án phức hợp này, giá trị suất đầu tư trên lên đến cả chục tỷ đồng, và những trường hợp nhà đầu tư đặt cọc thuê 4 kios trở lên không hiếm, chiếm 50% đơn hàng, phần lý có nhu cầu mở rộng việc kinh doanh.

Tính đến ngày 27/10, khu mua sắm này đã tiến hành ký hợp đồng cho thuê 200 kios cho nhà đầu tư. Dự kiến, ngày 16/11 chủ đầu tư sẽ bàn giao mặt bằng cho những khách hàng đầu tiên để bắt tay vào trang trí gian hàng. Đến ngày 16/12, chính thức khai trương để chọn đúng điểm rơi vào mùa mua sắm lớn nhất trong năm sắp đến là Tết Nguyên Đán.

Được biết, các kios tại dự án thương mại phức hợp này có nhiều khung giá khác nhau. Mức giá thấp nhất là 720 triệu đồng cho một kios với hợp đồng thuê 3 năm, được tặng thêm 3 năm, tổng tiền thuê 10 triệu đồng mỗi tháng. Vị trí tầng trệt của trung tâm mua sắm này có giá thuê cao nhất là 2,84 tỷ đồng một kios (đã bao gồm thuế giá trị gia tăng). Mỗi kios có diện tích trung bình là 6m2. So với mặt bằng chung giá thuê kios thương mại tại quận 5, dự án nằm ngay trục ngã tư 4 tuyến đường lớn này có mức giá cạnh tranh. Mỗi m2 kios có giá chào thuê xấp xỉ 1,7 triệu đồng/tháng. Mức giá này khá mềm so với các trung tâm thương mại cũ đã đi vào hoạt động.Giá thuê mặt bằng bán lẻ tại các trung tâm thương mại Sài Gòn đang nhích nhẹ nhưng vẫn có những kios mới gia nhập thị trường được chào thuê giá cạnh tranh. Ảnh: Vũ Lê

Chẳng hạn, cùng tọa lạc trên địa bàn quận 5, Tp.HCM, một khu thương mại sầm suất đã đi vào hoạt động nhiều năm có giá thuê 900 triệu – 2,2 tỷ đồng cho mỗi kios rộng 1,96-2,56m2 cho chu kỳ thuê 5 năm. Như vậy, mỗi tháng giá thuê gian hàng tại đây thấp nhất 15 triệu đồng, giá tính trên mỗi m2 kios lên đến 7,6 triệu đồng/m2.

Song, ông Trần Tùng, chủ một doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ có kinh nghiệm thuê mua nhiều kios tại trung tâm thương mại để buôn bán cho biết, giá rẻ chưa phải là yếu tố quyết định sức hấp dẫn của suất đầu tư. Vì xét cho cùng thì hiệu quả về mặt thương mại mới là yếu tố quyết định.

Vị này chia sẻ, nếu buôn bán tốt, giá thuê kios sẽ tự khắc tăng lên. Trái lại, nếu kinh doanh không thuận lợi thì giá thuê có thể bị điều chỉnh theo thời gian. Nhưng khi thu hút khách thuê thì khó tránh khỏi làn sóng đầu tư đón đầu săn tìm cơ hội mới.

Theo các đơn vị nghiên cứu BĐS, địa bàn quận 5 hiện nay có khá ít trung tâm thương mại nên cơ hội để phát triển loại hình BĐS này còn khá lớn. Những mặt bằng bán lẻ được nhận diện nhiều nhất trên thị trường chia làm 2 loại. Loại thứ nhất là các chợ truyền thống. Loại thứ hai là trung tâm thương mại và chỉ có hai khu đang hoạt động trên đường An Dương Vương và Hùng Vương. Nguồn cung mặt bằng bán lẻ hiện đại ở quận 5 khoảng 53.000 m2 và phải đến năm 2018 mới có thêm khoảng 15.000 m2 nữa.

Trong khi đó, giá thuê mặt bằng bán lẻ tại mặt tiền đường Nguyễn Trãi, Hùng Vương, An Dương Vương ở ngưỡng 15-20 USD/m2/tháng (tương đương 330.000 – 440.000 đồng). Song, đa phần các mặt bằng này nhỏ hẹp và chưa được quy hoạch, quản lý bài bản.

Báo cáo quý III/2016 của CBRE Việt Nam về thị trường bán lẻ tại Tp. HCM cũng cho thấy xu hướng dịch chuyển các khu bán lẻ hiện đại ra rìa trung tâm, điểm đến là khu vực có dân cư đông đúc đang được ưa chuộng. Trong quý III/2016, giá thuê mặt bằng bán lẻ ghi nhận ổn định ở khu vực trung tâm cũng như ngoài trung tâm. Giá thuê của tầng trệt và tầng một của các trung tâm thương mại trong khu trung tâm và ngoài trung tâm đều tăng nhẹ.

Theo báo cáo mới nhất của CBRE Đông Nam Á, doanh thu các cửa hàng bán lẻ tại Việt Nam cũng như các quốc gia lân cận là Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Singapore và Philippines sẽ tiếp tục là nguồn thu chính, chiếm hơn 90% tổng doanh thu của ngành trong 5-10 năm tới. Những quốc gia này có chung đặc điểm đầy tiềm năng là dân số trẻ dưới 35 tuổi chiếm trên 60% dân số quốc gia. Trong đó, Việt Nam đang là điểm đến của các thương hiệu thương hiệu nổi tiếng thế giới, nhắm vào giới trẻ với giá cả hợp lý.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời

Call Now Button
%d bloggers like this: