Lộ bất thường trong việc tách thửa dự án tỷ đô Hồ Tràm Strip

Mới đây, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã cho phép tách thửa dự án tỷ đô Hồ Tràm Strip ra làm 6. Tuy nhiên, việc này đã vấp phải sự phản ứng của người đứng đầu Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh.

Khu du lịch nghỉ dưỡng giải trí phức hợp Hồ Tràm rộng hơn 160 ha, với tổng vốn đầu tư hơn 4 tỷ USD tại huyện Xuyên Mộc, tuy chưa hoàn tất các hạng mục đầu tư, song đã được tách thửa ra làm 6. Theo nhà đầu tư đến từ Canada, mục đích của việc tách thửa này là để phát triển phù hợp với quy hoạch tổng thể được duyệt.

Trước đó, vào năm 2006, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã duyệt quy hoạch chi tiết dự án 1/2.000 với 6 phân khu chức năng.dự án Hồ Tràm Strip
Một góc dự án tỷ đô Hồ Tràm Strip

Ông Lê Anh Tú, Chánh Văn phòng Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, vì trong Luật đất đai chưa có quy định điều kiện tách, cho phép hay không cho phép. Vì vậy, để an tâm giám đốc đã có văn bản xin ý kiến.

Vị Giám đốc được nhắc tới là bà Lê Thị Công, thời còn đương chức, vì phát hiện việc tách thửa dự án tỉ đô không theo bất cứ một quy định nào nên bà đã xin ý kiến cấp trên.

Bà Lê Thị Công, nguyên Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, đối chiếu vào Luật Đất đai 2013, Nghị định 43 của Chính phủ và Quyết định 59 của tỉnh ban hành, không có quy định tách đất sản xuất kinh doanh. Nếu tách thì sẽ phá vỡ toàn bộ quy hoạch. Hơn nữa, nếu chúng ta tách ra thì nó sẽ là tiền lệ cho những dự án ven biển khác họ tách, chuyển nhượng. Ngày 10/5/2016, Tổng cục trưởng Tổng cục Đất đai cùng với đoàn xuống làm việc với Sở TN&MT, trong buổi làm việc Tổng cục trưởng cũng không đồng ý tách đất sản xuất kinh doanh cho dự án Hồ Tràm.

Hiện tại, bà Công cũng không lý giải nổi vì sao Tổng cục trưởng Tổng cục Đất đai không đồng ý mà Phó Tổng cục trưởng lại ký văn bản đồng ý cho tách thửa dự án theo Khoản 1, Điều 98 Luật Đất đai năm 2013. Sau khi tìm hiểu kỹ, bà Công phát hiện trong Khoản 1, Điều 98 không nói đến việc tách thửa đất sản xuất kinh doanh.

Các luật sư cho rằng, đây là đất thuê của Nhà nước trong 50 năm để sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp chỉ có quyền liên doanh, góp vốn hoặc thế chấp quyền sử dụng đất, chứ không được quyền chuyển nhượng.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời