Làn sóng đầu tư của các “ông lớn” Nhật tại Sài Gòn

Hàng loạt thương vụ hợp tác đầu tư vào BĐS tại Sài Gòn được công bố liên tiếp gần đây cho thấy, các doanh nghiệp Nhật Bản đang quan tâm đặc biệt đến thị trường này. Cùng với các quỹ đầu tư, sự tham gia của các nhà phát triển, quản lý BĐS Nhật Bản sẽ góp phần đẩy thị trường ngày càng cạnh tranh khốc liệt.

Từ quỹ đầu tư đến nhà phát triển BĐS

Thị trường bất động sản (BĐS) bắt đầu hồi phục cũng là lúc các đại gia Nhật Bản “dòm ngó” địa ốc Sài Gòn. Theo đó, cuối năm 2014, Creed Group gây chú ý với những thương vụ đầu tư đình đám vào các dự án City Gate (quận 8). Liên tiếp 2 năm sau đó, quỹ đầu tư này cũng rót vốn vào Angia Skyline và River City (quận 7), thông qua An Gia Investment. Được biết, tổng số vốn Creed Group cam kết đầu tư vào các dự án của An Gia Investment lên đến 200 triệu USD.

Quý II/2016, Nam Long Group cũng đã công bố hợp tác cùng 2 nhà đầu tư Nhật Bản là Hankyu Realty và Nishi Nippon Railroad để phát triển một dự án mới mang tên Fuji Residence (quận 9). Sau Flora Anh Đào (quận 9), đây là dự án thứ 2 mà các nhà đầu tư này đồng hành cùng Nam Long. Vừa qua, Tập đoàn Hưng Thịnh và Sacomreal cũng đã tìm hiểu và hợp tác với những “ông lớn” đến từ xứ sở hoa Anh Đào, song thông tin cụ thể về những thương vụ này đến nay vẫn chưa được công bố.

Mới đây, Công ty CP Nhà Mơ đã ký hợp đồng hợp tác toàn diện với Tập đoàn The Global Group, nhà đầu tư, phát triển và quản lý BĐS hàng đầu Nhật Bản. Theo đó, Dream Home Palace (quận 8) sẽ là dự án khởi đầu mà The Global Group sẽ hợp tác đầu tư, với số vốn dự kiến 50 triệu USD, chuyển giao quy trình quản lý, vận hành theo tiêu chuẩn Nhật Bản vào dự án, đồng thời đưa kỹ thuật, kinh nghiệm phát triển vào quá trình thi công.

Ở mảng dịch vụ, ngày 28/10 vừa qua, Hoa Binh House cũng đã công bố hợp tác cùng Tập đoàn Sanyo Homes và Tập đoàn Okamura Home, chính thức thành lập Liên doanh chuyên Quản lý và vận hành các sản phẩm BĐS. Tập đoàn Sanyo Homes cũng chính là đối tác hợp tác đầu tư cùng Tien Phat Corp vào dự án căn hộ cao cấp Ascent Lakeside (quận 7).Làn sóng đầu tư từ Nhật Bản
Các đại gia Nhật Bản ồ ạt tấn công thị trường địa ốc Sài Gòn

 

“Miếng bánh ngọt” trong mắt nhà đầu tư ngoại

Sau thời điểm khủng hoảng năm 2008, các doanh nghiệp Nhật Bản có thời gian dài tìm hiểu về thị trường cũng như đối tác trước khi quyết định đầu tư. Ông Hidekazu Nagashima, Chủ tịch Tập đoàn bất động sản The Global Group cho hay, The Global Group bắt đầu quan tâm BĐS Việt Nam từ những năm 2008 – 2009. Việt Nam là thị trường mới phát triển, có nhiều tiềm năng và sự tương đồng với Nhật Bản ở nhiều thập niên trước. Khoảng 3 năm trở lại đây, doanh nghiệp tiếp tục tìm hiểu sâu về thị trường Sài Gòn và cơ hội hợp tác với những doanh nghiệp BĐS, nhất là ở phân khúc tầm trung cao cấp.

Đánh giá về thị trường BĐS Việt Nam, ông Toshihiko Muneyoshi, Chủ tịch Quỹ đầu tư Creed Group cho biết, nền kinh tế Việt Nam đang ngày càng hội nhập sâu rộng, mở ra cơ hội thu hút nhiều nhà đầu tư quốc tế. Trong đó, Sài Gòn là thành phố năng động, dân số khoảng 12 triệu người nhưng quỹ nhà ở còn khiêm tốn, thị trường lớn này vẫn chưa khai thác hết tiềm năng. Mặt khác, việc mở cửa cho người nước ngoài mua nhà cũng là bước tiến giúp BĐS phát triển.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM nhìn nhận, sự tham gia của vốn ngoại cũng như công nghệ, kinh nghiệm quản lý, phát triển BĐS từ các nước tiên tiến sẽ đẩy sự cạnh tranh trên thị trường ngày càng cao. Đây cũng là cơ hội lớn cho khách hàng được hưởng lợi với những sản phẩm chất lượng, uy tín với giá hợp lý.

Theo ông Châu, việc kết hợp với những nhà đầu tư nước ngoài có tiềm lực mạnh là yếu tố nâng cao từng bước năng lực của doanh nghiệp trong nước, giúp thị trường phát triển bền vững hơn. Song, doanh nghiệp trong nước phải thực sự chuyên nghiệp mới đủ điều kiện đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe mà khối ngoại đặt ra.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời

Call Now Button
%d bloggers like this: