Doanh nghiệp bất động sản dùng chiêu “đá” cục nợ xấu sang khách hàng?

Bằng việc tung ra nhiều chiêu khuyến mại như: giao nhà khi người mua đóng 20-30%, 70-80% thì vay ngân hàng, một số chuyên gia nghi ngờ nhiều doanh nghiệp tìm cách xóa nợ xấu bằng cách chuyển nợ xấu của doanh nghiệp sang nợ xấu nhỏ của vài trăm khách hàng.

Nhận định về thị trường bất động sản (BĐS) thời gian qua, ông Nguyễn Vũ Cao, Chủ tịch HĐQT Hoàng Gia Group quan ngại khi thị trường đang có lượng cung vượt cầu. Hàng loạt sản phẩm được tung ra thị trường nhưng không phải sản phẩm nào cũng đáp ứng đúng nhu cầu người mua nhà. Như vậy sẽ có nhiều dự án thanh khoản tốt nhưng cũng không ít dự án ế ẩm.

Ông Cao chia sẻ: “Các phân khúc giá rẻ, trung bình và cao cấp đều đang sôi động và có sự cạnh tranh gay gắt. Lượng sản phẩm cung cấp đang rất dồi dào nhưng nhu cầu mua có giới hạn. Giá BĐS đang bị một số chủ đầu tư “đẩy” lên, có dự án đẩy tới 10 triệu đồng mỗi mét vuông kể từ khi làm móng đến khi cất nóc. Thực tế này sẽ khiến thị trường ngày càng cạnh tranh gay gắt hơn”.nợ xấu bất động sản
Nhiều chuyên gia cảnh báo thị trường bất động sản

có khả năng sẽ gặp nhiều khó khăn trong thời gian tới

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM tỏ ra băn khoăn khi những căn hộ dưới 1 tỷ đồng gần như không còn. Các căn hộ dưới 1,5 tỷ đồng cũng chỉ có ít. Trong khi đó, những căn hộ giá 2-3 tỷ đồng, thậm chí vài chục tỷ đồng lại xuất hiện tràn lan. Trong khi đó, nhu cầu thực của người dân là nhà giá rẻ. Ông Đực nghi ngờ nhiều doanh nghiệp đang ôm nợ xấu lớn nên tìm cách xóa nợ xấu bằng cách chuyện nợ xấu cực lớn của doanh nghiệp sang nợ xấu nhỏ của vài trăm khách hàng bằng việc bán nhà giá cao với chiêu khuyến mại giao nhà khi người mua đóng 20-30%, 70-80% thì vay ngân hàng.Theo ông Đực, từ nay đến hết năm, giá BĐS sẽ tăng nhẹ. Người mua sẽ dồn sự chú ý vào phân khúc trung cấp. Chủ đầu tư nào bán giá cao thì thanh khoản thấp, ngược lại, chủ đầu tư để giá hợp lý sẽ thanh khoản nhanh.

Bên cạnh đó, ông Đực cũng cánh báo lãi suất đang nhích lên, nếu không tỉnh táo cứ vay mua nhà, vay đầu tư BĐS thì rất có thể sẽ rơi vào thảm cảnh 2008-2009. 

“Tôi lo ngại nhiều người dân hiện mua nhà không phải để ở mà là để đầu cơ, nhiều doanh nghiệp hiện cố bán sản phẩm để giải quyết nợ xấu nhưng không lường trước được biến động của lãi suất có thể gây nhiều nguy hiểm cho thị trường BĐS”, ông Đực nhấn mạnh.

Nhiều rao bán dưới giá mua đã xuất hiện trên thị trường và cũng đã có dấu hiệu chững lại của giá nhà trên thị trường… Từ nay đến cuối năm, thị trường chưa thể đổ vỡ những đã có nhiều dấu hiệu cho thấy sự khó khăn. Đến giữa năm 2017, khi lãi suất tăng lên 15% thì thị trường càng phải đối mặt với nhiều thách thức.

Dự báo của Công ty CP chứng khoán Bảo Việt (BVSC) lại cho rằng thị trường vẫn đang rất sôi động. Điểm nhấn từ dự án cao cấp sẽ khiến thị trường nửa sau 2016 có nhiều biến chuyển sôi động hơn nữa.

BVSC cũng chỉ ra tình trạng cung đang vượt cầu là nguyên nhân của sự cạnh tranh gay gắt, dẫn đến một loạt chính sách ưu đãi xuất hiện trong thời gian gần đây. Trong bối cảnh như vậy thì quyền quyết định sẽ thuộc về người mua.

Sự cạnh tranh trong từng phân khúc và quyền quyết định thuộc vào người mua là điểm nổi bật trong năm 2016. Do đó, xét trên bức tranh tổng thể, chúng tôi cho rằng động lực tăng giá đối với các dự án căn hộ trong năm nay là không được như diễn biến năm 2015”, chuyên viên phân tích của BVSC khẳng định.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời