Chung cư cổ nhất Sài Gòn mở shop, bar hút khách Tây

By On Thứ Ba, Tháng Bảy 5th, 2016 Categories : Tin bất động sản trong nước

Không ồn ào phô trương, không bảng hiệu lấp lánh,… là một loạt cửa hiệu đang tồn tại lặng lẽ trong các chung cư cổ giữa Sài Gòn phồn hoa.

Đó là chung cư Tôn Thất Đạm (14, đường Tôn Thất Đạm, quận 1, Tp.HCM), nơi được giới trẻ Sài Gòn truyền tai nhau vì có nhiều cửa hàng thời trang giá rẻ và những quán cà phê lãng mạng và đậm chất hoài cổ.

Sự đổi thay

Giống như những chung cư cũ ở Sài Gòn, hiện nay chung cư Tôn Thất Đạm vẫn giữ nguyên được nguyên hình dáng từ khi mới xây dựng.

Chung cư có phía bên ngoài tiếp giáp với đường Tôn Thất Đạm, đối diện là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, bao gồm 1 tầng trệt và 4 tầng lầu. Bên phải có tầm nhìn đẹp có hướng về kênh Tàu Hủ. Công trình được xây dựng từ thời kỳ Pháp thuộc – năm 1886 của thế kỷ trước. Sau năm 1975, các căn hộ trong chung cư được cấp lại cho những cán bộ và họ sống đến bây giờ.

 chung cư Tôn Thất Đạm
Những cửa hàng quần áo bên trong chung cư Tôn Thất Đạm

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hà, Tổ trường tổ dân phố kiêm Trưởng Ban quản trị chung cư Tôn Thất Đạm, ban đầu nơi đây chỉ xuất hiện quán cà phê của một nghệ sĩ ở tầng 1. Sau đó, dần dần khách kéo đến ngày một đông nên nhiều người khác cũng muốn thử vận may kinh doanh.

Khoảng 5 năm trở lại đây, chung cư đã có thêm 1 quán bar, 3 quán cà phê, 11 shop quần áo thời trang và dịch vụ khác nằm len lõi trong mọi ngóc ngách các tầng trong chung cư. Hầu hết khách đến đây là người nước ngoài và những người trẻ.

Đổi thay theo kinh tế thị trường

Bà Thu Hà cho biết, thời gian trước đa phần cư dân là cán bộ nhà nước. Họ có cuộc sống tương đối khó khăn, mỗi nhà đều có cuộc sống riêng. Cũng chính vì thế mà chung cư im ắng, lặng lẽ theo. Mỗi khi họp tổ hay tụ tập phía vòi nước chung thì chòm xóm mới có cơ hội nói chuyện với nhau.

chung cư cổ nhất Sài Gòn
Mỗi bảng tên là mỗi cửa hiệu giúp khách dễ nhận biết

Từ ngày chung cư được nhiều người biết đến, khách đến đây ngày một đông, một phần do lời đồn về sự cổ kính. Không ít bạn trẻ tìm đến quay phim, chụp ảnh, xả rác gây mất trật tự và đảo lộn cuộc sống bình thường.

Thấy vậy bà Hà cùng nhiều người dân tiến hành họp tổ bàn bạc ra quyết định thu một phần nhỏ chi phí những người đến quay phim chụp ảnh. Theo bà Hà, việc thu này để dùng vào quỹ quét dọn, bảo trì và cấp tiền nuôi dưỡng một bà mẹ Việt Nam anh hùng tại đây.

 

“Đối với khách nước ngoài đến đây, chúng tôi không thu phí. Cho phép họ quay chụp ảnh, quy phim để quảng bá hình ảnh đất nước mình”- bà Nguyễn Thu Hà nói.

Khi các cửa hàng buôn bán tấp nập, suy nghĩ của cư dân cũng dần thay đổi với tình hình cuộc sống mới. Những người lạ ra vào cũng không còn phiền hà như trước đây. Trong số 46 hộ sống tại đây, giờ chỉ còn 20 hộ, còn lại đều đã bán nhà khi giá cả tăng hoặc cho thuê.

Nằm ở một góc nhỏ với lối vào chỉ rộng khoảng 1m là cửa hàng giày dép của anh Đinh Trường Duy. Được biết, anh đã bán ở đây được 6 tháng vì tiền thuê mặt bằng nơi đây khá rẻ, hơn nữa độ cạnh tranh không cao vì mỗi shop là một phong cách riêng.


Nguồn: Batdongsan.com.vn
Chung cư cổ nhất Sài Gòn mở shop, bar hút khách Tây | Bùi Hiển | 4.5