Tp.HCM: UBND các quận, huyện sẽ chủ trì việc xử lý chung cư cũ

UBND Tp.HCM đã chấp thuận đề xuất của Sở Xây dựng về việc phân công, ủy quyền thực hiện cải tạo, xây dựng chung cư mới thay thế chung cư cũ bị hư hỏng nặng, nguy hiểm trên địa bàn thành phố.

Theo đó, những công việc thuộc thẩm quyền của UBND thành phố sẽ xem xét ủy quyền cho UBND quận, huyện thực hiện; những công việc thuộc thẩm quyền của các sở, ngành cũng sẽ xem xét phân công cho UBND quận, huyện thực hiện.

Các sở, ngành chức năng cần bổ sung các nội dung phân công, ủy quyền cho UBND các quận, huyện trong việc thực hiện cải tạo, xây dựng chung cư mới thay thế chung cư cũ bị hư hỏng nặng, nguy hiểm. Đồng thời, di dời các hộ dân sống trên và ven kênh rạch và gửi Sở Xây dựng tổng hợp, cập nhật vào dự thảo quyết định phân công, ủy quyền.

chung cư cũ ở tp.hcm

Theo thống kê, Tp.HCM có 474 chung cư cũ được xây dựng trước năm 1975.

Có 44 chung cư cũ được kiểm định hư hỏng nặng và 

xếp loại cấp độ nguy hiểm cao nhất.

UBND thành phố giao Sở Xây dựng có trách nhiệm tổng hợp, hoàn chỉnh dự thảo quyết định phân công, ủy quyền và kế hoạch tổ chức thực hiện cải tạo, xây dựng chung cư mới thay thế chung cư cũ bị hư hỏng nặng, nguy hiểm trên địa bàn; chuyển Sở Tư pháp thẩm định, trình UBND thành phố trong tháng 10/2016.

Theo thống kê của Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA), hiện có khoảng 474 chung cư cũ trong thành phố cần được kiểm định. Phần lớn các chung cư được xây dựng từ giữa những năm 1960 cho đến nay. Có 106 chung cư, nhà tập thể đã bị xuống cấp nặng, trong đó có những chung cư đang trong tình trạng nguy hiểm như chung cư 727 Trần Hưng Đạo (quận 5), chung cư Cô Giang (quận 1), chung cư lô 4, lô 6 Thanh Đa (quận Bình Thạnh)…

Hiện nay tiến độ công tác xây dựng mới các chung cư cũ hư hỏng nặng cũng như việc giải tỏa nhà ở trên và ven kênh rạch vẫn còn rất chậm, chưa đáp ứng yêu cầu công tác chỉnh trang đô thị của thành phố.

Hơn 10 năm qua, Tp.HCM chỉ cải tạo, xây dựng mới được 32 chung cư cũ. Ước tính, với tốc độ này, để giải quyết hết 474 chung cư cũ hiện nay phải cần đến hơn 100 năm. Vì vậy, việc tìm giải pháp để đẩy nhanh quá trình cải tạo và xây mới các khu chung cư nhằm đảm bảo an toàn và ổn định cuộc sống cho người dân đang là một bài toán cần các cấp có thẩm quyền chung tay góp sức.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời

Call Now Button
%d bloggers like this: