Xử lý chủ đầu tư dự án vi phạm và phải cấp sổ đỏ cho dân

Trong buổi làm vệc với lãnh đạo TP. Hà Nội về công tác cải cách hành chính, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo, liên quan đến việc chậm cấp sổ đỏ cho người dân do chủ đầu tư vi phạm, phải xử lý chủ đầu tư dự án nhưng vẫn phải tiến hành cấp sổ đỏ cho dân, không được bắt dân làm “con tin” của doanh nghiệp và chính quyền.

Trả lời câu hỏi của Phó thủ tướng về việc xử lý các dự án “treo” gây ảnh hưởng đến quyền lợi và cuộc sống của người dân, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện vẫn còn một số tồn tại cần khắc phục liên quan đến công tác cấp sổ đỏ cho người dân.

Cụ thể, chủ đầu tư dự án chậm nộp thuế dẫn đến việc người mua nhà trở thành “con tin” của doanh nghiệp, những dự án “treo” khiến cho người dân khu vực đó không được cấp sổ đỏ.

Trước tình trạng trên, TP quyết tâm đến hết tháng 6/2017 sẽ cấp xong sổ đỏ cho người dân trên toàn TP, kể cả trường hợp chủ đầu tư dự án có sai phạm vẫn sẽ cấp sổ đỏ cho dân, không để ảnh hưởng quyền lợi chính đáng của người dân như hiện nay.

Đồng thời, TP cũng rà soát lại các quy hoạch “treo”, công bố cho người dân biết và xem xét cấp sổ đỏ cho người dân. Đối với những hồ sơ đất đai vẫn còn tranh chấp đang được toà án thụ lý, TP đề nghị cơ quan toà án cần tiến hành xét xử nhanh để hoàn thiện việc cấp sổ đỏ cho dân.cấp sổ đỏ cho dân
Phó thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo vẫn phải cấp sổ đỏ cho dân đồng thời với việc xử lý chủ đầu tư dự án chậm nộp thuế. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Những thông tin về quy hoạch, cấp sổ đỏ sẽ được công bố một cách công khai trên mạng, đồng thời chấn chỉnh lề lối và tác phong làm việc của cán bộ công chức toàn TP.

Về vấn đề cải cách hành chính, TP đang sắp xếp lại từ 38 ban quản lý các dự án về chỉ còn 6 ban quản lý. Đồng thời, tiến hành rà soát lại chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các sở, ngành trên tinh thần thực hiện nghiêm chỉnh nội dung các nghị định, thông tư của cấp trên.

Kết luận buổi làm việc, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá cao và ghi nhận công tác cải cách hành chính của TP trong thời gian qua đã góp phần phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh và nâng cao vị thế của Thủ đô.

Kết quả công tác cải cách hành chính của TP khá toàn diện, trên cả 6 mặt nội dung cải cách đều được đánh giá là một trong những địa phương thực hiện tốt công tác cải cách hành chính.

“TP làm tốt công tác này sẽ tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong việc tìm hiểu về đầu tư phát triển của TP và đất nước. Thủ tục hành chính càng thông thoáng thì người dân và doanh nghiệp sẽ càng tin tưởng vào chính quyền. Qua đó, mong muốn TP luôn là địa phương gương mẫu đi đầu, xứng đáng với vị trí, vai trò quan trọng của mình”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Về những yếu kém, hạn chế cần khắc phục, Phó thủ tướng cũng cho rằng, Hà Nội cần rà soát, đánh giá những tác động của thủ tục hành chính vẫn còn chậm, còn mang tính hình thức; vẫn còn một bộ phận nhỏ cán bộ nhũng nhiễu, có tiêu cực trong giải quyết thủ tục hành chính gây xói mòn niềm tin của dân, nhất là liên quan đến cấp sổ đỏ, cấp phép xây dựng, gây ra những ảnh hưởng đến cuộc sống mưu sinh của dân, gây bức xúc trong dư luận.

Liên quan đến việc chậm trễ cấp sổ đỏ cho người dân do chủ đầu tư dự án có các hành vi vi phạm, Phó thủ tướng cũng chỉ rõ, cần phải xử lý các chủ đầu tư không hoàn thành nghĩa vụ tài chính nhưng vẫn phải tiến hành cấp sổ đỏ cho dân, không được bắt dân làm “con tin” của doanh nghiệp và chính quyền. Làm được điều này mới thực sự tạo được niềm tin trong nhân dân, thực sự “vì nhân dân phục vụ”.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời