Xu hướng mua nhà cho thuê sẽ “hot” trong thời gian tới?

By On Thứ Năm, Tháng Mười Một 3rd, 2016 Categories : Tin bất động sản trong nước

Sinh lời từ cho thuê và kỳ vọng tài sản tăng giá khiến giới đầu tư không ngừng đổ tiền mua căn hộ để cho thuê. Xu hướng này mới xuất hiện trong 1 -2 năm trở lại đây và được cho là sẽ “hot” trong thời gian tới.

Vingroup và Novaland chiếm 50% thị phần trung cao cấp

Ông Nguyễn Nam Sơn, đại diện của Vietnam Capital Partners từng đưa ra phân tích về xu hướng đầu tư BĐS tại Việt Nam, theo đó, kênh thu hút tiền nhàn rỗi thay đổi theo tăng trưởng GDP và thu nhập của người dân.

Năm 2005, GDP đầu người đạt khoảng 700 đôla, tiền nhàn rỗi thường đổ vào căn nhà đầu tiên để ở. Nhưng ông Sơn chỉ ra rằng, hiện nay phần lớn tiền nhàn rỗi đang đổ vào mua căn hộ chất lượng cao để cho thuê, tiếp theo sẽ là BĐS nghỉ dưỡng.

xu hướng mua nhà cho thuê
Xu hướng đầu tư bất động sản của người giàu có. Nguồn: Vietnam Capital Partners

Thực tế từ 2014 đến nay, số lượng giao dịch trên thị trường BĐS tăng mạnh. Theo thống kê chưa đầy đủ, có khoảng gần 40.000 giao dịch thành công trong năm 2015 và khoảng 15.300 giao dịch nửa đầu năm 2016, tăng gấp khoảng 3 lần so với những năm khó khăn trước đó. Trong đó, giao dịch bùng nổ ở phân khúc cao cấp.

Những dự án lớn của chủ đầu tư uy tín như Novaland, Vingroup, Sungroup, Him Lam, FLC, Vihajico, Phú Mỹ Hưng,… đều bán rất chạy. Riêng Vingroup, trong năm 2015 đã bán được trên 12.600 nhà ở các loại và con số này ở Novaland là 6000 căn. Theo ước tính, cứ 10 người mua nhà trong năm 2015 thì có 5 người mua nhà của Vingroup và Novaland.

Nói như CEO CBRE Việt Nam Marc Townsend thì bên cạnh nhu cầu ở thật, nhu cầu mua nhà để đầu tư cho thuê đang tăng cao nên thị trường mới tạo ra nhiều nguồn cung BĐS trung cao cấp để đáp ứng.

Giá cho thuê tăng 5-10%

Theo các chuyên gia, có 2 yếu tố chính khiến giới đầu tư “rót” vốn liếng vào căn hộ trung cao cấp để cho thuê.

Thứ nhất, cho thuê căn hộ cao cấp sinh lời tốt và ổn định. Lợi tức cho thuê được tính bằng USD trung bình khoảng 5 – 6% ở Hà Nội và khoảng 6-7% ở Tp.HCM.

Trong nhiều năm qua, thị trường cho thuê lại ở Việt Nam ổn định do nhu cầu thuê nhà của người nước ngoài, nhất là Nhật Bản và Hàn Quốc khá cao. Năm 2016, giá thuê trung bình còn tăng từ 5% – 10%. Đây là cơ hội sinh lời cho các nhà đầu tư mua căn hộ trung cao cấp để cho thuê.

Thị trường cho thuê căn hộ cao cấp
Thị trường cho thuê căn hộ cao cấp ở Việt Nam rất ổn định

Thứ hai là tiềm năng tăng giá của bất động sản cao cấp. Quan niệm “nhất thổ nhì kim” vừa đảm bảo giá trị tài sản vừa có tiềm năng tăng giá trong tương lai khiến xu hướng mua BĐS trung cao cấp cho thuê càng trở nên phổ biến.

Kết quả khảo sát ở nhiều sàn BĐS cho thấy, giá nhà đất trong năm 2015 tăng khoảng 15-20% so với năm 2014. Theo báo cáo nghiên cứu thị trường quý III/2016 của CBRE, mức giá của các dự án được mở bán từ những quý trước tăng trung bình khoảng 2%, phân khúc trung cấp tăng 6% và phân khúc cao cấp tăng 8%.

Theo dự báo của những tổ chức lớn như Nielson hay Boston Consulting Group, trong những năm tới, tầng lớp trung lưu ở Việt Nam có thể chiếm 1/2 dân số. Trong khi đó, Việt Nam đang mở rộng cửa cho người nước ngoài mua nhà, trung bình mỗi năm có tới 22% lượng kiều hối (trong khoảng 12 tỷ USD) rót vào lĩnh vực địa ốc… Giới chuyên gia nhận định rằng, đây là những nguồn cầu cực lớn, sẽ trở thành động lực cho phân khúc cao cấp phát triển.

Ở một diễn biến khác, theo phân tích về cơ hội đầu tư BĐS trong 5 năm tới, để trả lời cho câu hỏi nên đầu tư vào đâu? ông Nguyễn Nam Sơn cho rằng hãy nhìn vào Bangkok, Manila, Jakarta ngày hôm nay. Trung bình mỗi m2 căn hộ cao cấp ở Bangkok hiện nay khoảng 4,500 – 8000 USD, Manila và Jakarta là từ 3,000 – 4,000 USD. Trong khi đó, ở Hà Nội hay Tp.HCM hiện nay chỉ khoảng 1,600-2000 USD. Trong 5 năm tới, GDP đầu người ở 2 thành phố lớn nhất Việt Nam sẽ tương đương Manila và Jakarta hiện nay và 10 năm tới sẽ tương đương Bangkok.

Như vậy có thể thấy rằng, tiềm năng BĐS trung cao cấp còn dư địa tăng giá khá lớn khi thu nhập của người dân sẽ tăng lên trong tương lai. Xu hướng mua BĐS trung cao cấp để cho thuê sinh lời dự báo sẽ còn sôi động.


Nguồn: Batdongsan.com.vn
Xu hướng mua nhà cho thuê sẽ “hot” trong thời gian tới? | Bùi Hiển | 4.5