Xem xét mở rộng Quốc lộ 22 qua Tp.HCM và tỉnh Tây Ninh

Theo thông tin từ Văn phòng UBND Tp.HCM, tính đến nay đã có 4 nhà đầu tư gửi hồ sơ đề xuất việc mở rộng quốc lộ 22. Theo ước tính, tổng mức đầu tư cho dự án này từ hơn 6.500 tỷ đồng đến 9.500 tỷ đồng.Quốc lộ 22
Quốc lộ 22 là tuyến giao thông huyết mạch đóng vai trò quan trọng trong việc

thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực trọng điểm phía Nam

Được biết, quốc lộ 22 (dài 58,25km) đi qua địa bàn Tp.HCM và tỉnh Tây Ninh. Đây là tuyến giao thông huyết mạch đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực trọng điểm phía Nam. Việc đầu tư nâng cấp giúp cải thiện năng lực vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh miền Đông, Tây Nam Bộ và từ Tp.HCM đi Tây Ninh, qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài sang Campuchia và các nước khu vực ASEAN.

Nhưng hiện Quốc lộ 22 đang trong tình trạng quá tải. Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Tp.HCM mời gọi đầu tư dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 22 và thực hiện theo hình thức đối tác công – tư (hợp đồng BOT) trong nhiều năm qua. Mới đây, Tp.HCM đã gửi báo cáo và đề nghị Bộ Giao thông Vận tải, tỉnh Tây Ninh có ý kiến về phạm vi và quy mô dự án.

Cả 4 nhà đầu tư đều đề xuất mở rộng đoạn Tp.HCM lên 60m, còn đoạn qua tỉnh Tây Ninh sẽ nâng cấp mặt đường và hệ thống thoát nước theo bề rộng đường hiện hữu.

Song, ở một số nút giao và mở rộng cầu, 4 nhà đầu tư đề xuất quy mô khác nhau nên tổng mức đầu tư cũng khác nhau. Đề xuất của các nhà đầu tư đưa ra có tổng mức đầu tư cao nhất là 9.505 tỷ đồng và thấp nhất là 6.582 tỷ đồng.

Sau khi xem xét đề xuất của các nhà đầu tư và căn cứ điều kiện thực tiễn, đảm bảo khả năng hoàn vốn đầu tư dự án bằng thu phí, chính quyền Tp.HCM đề xuất mở rộng đoạn đi qua Tp.HCM lên 60m (lộ giới quy hoạch 60m và 120m); đoạn đi qua tỉnh Tây Ninh chỉ nâng cấp mặt đường và hệ thống thoát nước theo bề rộng hiện hữu.

Đồng thời, Tp.HCM đề xuất xây dựng cầu vượt trực thông tại nút giao Trung Chánh với 2 đơn nguyên, mỗi đơn nguyên rộng 13,25m. Đối với cầu An Hạ, UBND thành phố đề xuất mở rộng thêm 15m mỗi bên của cầu hiện hữu, các cầu còn lại giữ nguyên hiện trạng.

Bên cạnh việc mở rộng quốc lộ 22, Bộ Giao thông Vận tải cũng đang tìm kiếm nhà đầu tư để xây dựng tuyến cao tốc TpHCM – Mộc Bài (chạy song song quốc lộ 22). Sau khi hoàn thành, đường cao tốc Tp.HCM – Mộc Bài cùng với quốc lộ 22, đường vành đai 3 và 4, đường Hồ Chí Minh, sẽ tạo thành các trục giao thông kết nối các tỉnh phía Nam và khu vực ASEAN gồm Bangkok – Phnompenh – Tp.HCM.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời

Call Now Button
%d bloggers like this: