Xây nhà ở dưới 3 tầng, có được tự thiết kế?

Hỏi: Hiện tại, tôi đang chuẩn bị xây nhà ở 2 tầng và đang đi tìm một công ty có chức năng về thiết kế nhà ở. Nhưng bạn tôi cho biết hiện nay xây nhà ở dưới 3 tầng được tự thiết kế. Vậy xin hỏi, pháp luật quy định như thế nào?

Phan Thạch Lựu (quận Gò Vấp, Tp.HCM)Xây nhà 3 tầng
Chủ nhà được tự thiết kế và tổ chức thi công xây dựng đối với nhà ở có tổng diện tích

sàn xây dựng không quá 250m2, tức dưới 3 tầng hoặc có chiều cao dưới 12m

Trả lời:

Căn cứ theo Thông tư 05/2015/TT-BXD ngày 30/4/2015 của Bộ Xây dựng về quy định về quản lý chất lượng xây dựng và bảo trì nhà ở riêng lẻ (thay thế Thông tư 10/2014/TT-BXD, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2016), thì chủ nhà được tự thiết kế và tổ chức thi công xây dựng đối với nhà ở có tổng diện tích sàn xây dựng không quá 250m2, tức dưới 3 tầng hoặc có chiều cao dưới 12m. Còn với nhà ở dưới 7 tầng thì việc thiết kế và thi công xây dựng phải được cá nhân, tổ chức có đủ điều kiện năng lực theo quy định thực hiện. Đối với nhà từ 7 tầng trở lên, bên cạnh việc phải được cá nhân, tổ chức có đủ điều kiện thiết kế, thi công xây dựng còn phải được thẩm định và thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được kiểm tra trước khi đưa vào sử dụng.

Nếu phát hiện nhà ở có dấu hiệu nguy hiểm, không đảm bảo an toàn cho việc sử dụng, người quản lý hoặc chủ sở hữu, sử dụng cần báo cáo ngay với tổ chức kiểm định chất lượng công trìn, chính quyền địa phương; thực hiện các biện pháp khẩn cấp như hạn chế hoặc ngừng sử dụng, đồng thời di chuyển người và tài sản để đảm bảo an toàn nếu nhà ở có nguy cơ sập.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời