Vốn ngoại vẫn gia tăng vào thị trường bất động sản

Trong 6 tháng đầu năm 2016, nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào lĩnh vực bất động sản (BĐS) vẫn tiếp tục đà tăng so với cùng kỳ năm ngoái, với số vốn lên tới gần 605 triệu đô la Mỹ.Vốn ngoại vẫn gia tăng
Vốn ngoại vẫn gia tăng vào lĩnh vực kinh doanh BĐS. Ảnh minh họa: Quốc Hùng

Số liệu thống kê từ Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2016, lĩnh vực kinh doanh BĐS đứng thứ 2 về thu hút vốn FDI vào Việt Nam với 25 dự án cấp mới, tổng số vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 604,8 triệu đô la Mỹ, chiếm 5,3% trong tổng vốn đầu tư đăng ký. Cùng kỳ năm ngoái, lĩnh vực BĐS chiếm 8,5% tổng số vốn FDI cam kết là 465,5 triệu đô la Mỹ.

Như vậy, nguồn vốn FDI đầu tư vào lĩnh vực BĐS trong nửa đầu năm 2016 vẫn có chiều hướng gia tăng.

Trong đó, đáng chú ý là dự án Midtown với tổng số vốn đầu tư đăng ký lên tới hơn 225,6 triệu đô la Mỹ. Dự án này sẽ thực hiện tại Tp.HCM do một doanh nghiệp đến từ đảo Cayman Islands đầu tư, là dự án BĐS có quy mô lớn nhất được cấp phép trong 6 tháng qua.

Ngoài đầu tư trực tiếp, giới đầu tư cũng chứng kiến nhiều thương vụ mua bán – sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực BĐS mà cả bên mua và bên bán cũng có sự tham gia góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài.

Đơn cử như Keppel Land, nhà đầu tư đã phát triển nhiều dự án BĐS lớn ở trong nước, đã ký kết thỏa thuận đầu tư để nắm giữ 40% vốn tại Công ty TNHH Empire City, đơn vị sẽ bỏ ra 1,2 tỉ đô la Mỹ để xây dựng một khu phức hợp cao 86 tầng gồm khu căn hộ cao cấp, văn phòng, khu bán lẻ và tháp quan sát tại khu đô thị Thủ Thiêm, quận 2, Tp.HCM.

Hay trường hợp Quỹ đầu tư Creed Group (Nhật Bản) đã tham gia góp vốn để triển khai dự án River City có quy mô 11,25 ha trên địa bàn quận 7, Tp.HCM. Dự án này có tổng vốn đầu tư vào khoảng 12.000 tỉ đồng với 12 block chung cư, tương đương khoảng 8.000 căn hộ, văn phòng và cửa hàng với mật độ xây dựng là 23,6%.

Trong khi đó, Công ty CP Sapphire (Sapphire JSC) thuộc Tập đoàn Sakkara (đến từ Úc) cũng cho biết đơn vị đang có kế hoạch và tích cực tìm kiếm các dự án văn phòng, căn hộ, nhà ở cũng như các dự án tổng hợp có quy mô từ trung bình đến lớn.

Theo đánh giá của giới quan sát, nhìn toàn cục, thị trường BĐS hiện đang trong giai đoạn phục hồi và tăng trưởng nhưng chưa bền vững. Tuy nhiên, dự báo trong năm 2016, thị trường sẽ tiếp tục đà tăng trưởng không thấp hơn năm 2015 và sẽ có những chuyển hướng tích cực.

Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, trong 6 tháng đầu năm nay, tổng vốn FDI đăng ký cấp mới và tăng thêm là 11,284 tỉ đô la Mỹ, so với cùng kỳ năm ngoái đã tăng 105,4%.

Nhà đầu tư nước ngoài đã đăng ký đầu tư vào 19 ngành, lĩnh vực, trong đó thu hút sự quan tâm nhiều nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo với 488 dự án đầu tư đăng ký mới và 405 lượt dự án điều chỉnh vốn, tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 8,06 tỉ đô la Mỹ, chiếm 71,4% trong tổng vốn đầu tư đăng ký trong 6 tháng 2016.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời