VNREA: Nhà đầu tư thứ cấp tăng gấp 3 lần

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho hay, lượng giao dịch bất động sản thành công 6 tháng đầu năm giảm, song nhà đầu tư thứ cấp tăng mạnh, hầu hết nhằm mục đích mua đi bán lại sang tay kiếm lời tăng gấp 3 lần, chiếm khoảng 15% giao dịch.

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), trong 6 tháng đầu năm 2016, Hà Nội có khoảng 7.800 giao dịch thành công và tại Tp.HCM con số này là khoảng 7.500.

VNREA cho hay, mặc dù lượng giao dịch thành công những tháng đầu năm có giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái nhưng giao dịch thành công phần lớn tập trung tại những dự án nhà ở trung và cao cấp, có chủ đầu tư uy tín với cam kết tiến độ thi công và thanh toán hợp lý. Nguồn cung nhà ở hiện nay của phân khúc trung và cao cấp khá lớn, đáp ứng đủ cho nhu cầu thị trường.

Theo thông báo của Sở Xây dựng Hà Nội, từ tháng 10/2015 – 6/2016 trên địa bàn Hà Nội có 14. 391 căn hộ đủ điều kiện đưa vào kinh doanh (riêng 6 tháng đầu năm 2016 là 4.940 căn hộ). Tại Tp.HCM trong 6 tháng đầu năm 2016 có 15.061 căn hộ đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của Luật kinh doanh BĐS.Nhà đầu tư thứ cấp
Nhà đầu tư thứ cấp tăng mạnh, hầu hết nhằm mục đích mua đi bán lại sang tay

kiếm lời tăng gấp 3 lần, chiếm khoảng 15% giao dịch trên thị trường

Theo VNREA, các dự án nhà ở căn hộ chung cư trung bình và cao cấp tại Hà Nội đang được các chủ đầu tư tiếp tục chào bán trên thị trường, thu hút sự quan tâm của khách hàng. Trong khi nhu cầu về nhà ở với diện tích nhỏ, diện tích trung bình và nhà ở xã hội của người dân vẫn còn khá lớn.

Tại Tp.HCM, lượng giao dịch thành công có dấu hiệu chững lại. Phần lớn khách hàng quan tâm đến một số dự án nhà ở có vị trí thuận lợi nằm trong trung tâm thành phố mới được khởi công và chào bán ra thị trường, các dự án quy mô căn hộ từ 2-3 phòng ngủ với mức giá trên dưới 1 tỷ đồng/căn vẫn được các chủ đầu tư tập trung phát triển và được thị trường đón nhận.

Nhà đầu tư thứ cấp tăng mạnh

Theo khảo sát của VNREA, trong tháng 6/2016, phân khúc cao cấp không có nhiều biến động mới, phần lớn là các dự án cũ trước đó được chào bán tiếp với chính sách bán hàng và giá mới. Thị trường thời gian này đang chứng kiến số lượng nhà đầu tư thứ cấp tăng mạnh, phần lớn nhằm mục đích mua đi bán lại sang tay kiếm lời tăng gấp 3 lần, chiếm khoảng 15% giao dịch.

Các chuyên gia đánh giá, thị trường BĐS Hà Nội đang bắt đầu chứng kiến sự lệch pha giữa phân khúc cao cấp và bình dân khi ghi nhận trong tháng chưa có doanh nghiệp nào có động thái khởi công xây dựng thêm các căn hộ giá rẻ, phần lớn là nguồn cung căn hộ cao cấp được chào bán trước đó tiếp tục bung hàng trong tháng 6/2016.

Nhưng theo VNREA, các dự án nhà liền kề, nhà riêng lẻ bung hàng trong tháng 6 và giá tăng đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. Sở dĩ phân khúc này tăng giá là bởi quỹ đất ngày càng khan hiếm, nguồn cung nhà phố và chung cư mới đều đang bị đẩy ra các khu vực vùng ven. Hơn nữa, nhà chung cư gần trung tâm hiện nay cũng khó tìm và giá liên tục tăng đã đẩy thị trường nhà phố tăng giá theo. Một quy luật tất yếu là khi mức giá chung cư gần bằng giá nhà phố thậm chí cao hơn thì người mua sẵn sàng tâm lý quay ra mua nhà phố vì yếu tố riêng tư và tài sản trọn đời.

Song, một thực tế dễ nhận thấy của phân khúc đất nền, nhà phố hiện nay là rất kén đối tượng mua. Vì phân khúc này gần như chỉ tập trung cho những người khá giá, có sẵn có nguồn tiền.

Còn tại Tp.HCM, giá bán phân khúc đất nền, nhà phố trong tháng 6 tại một số khu vực đang tăng mạnh, có nơi tăng 50% so với cùng kỳ năm 2015.

Theo đó, khu phía Tây giá đất giao dịch lên đến 45 – 50 triệu đồng/m2, tại khu Đông giá đất mặt tiền ra đường lớn được bán với giá trên 130 triệu đồng/m2. Nguyên nhân của sự sôi động này là do các chủ đầu tư khu vực kỳ vọng vào nhiều dự án hạ tầng giao thông sắp triển khai hoặc các dự án đã có hạ tầng hoàn chỉnh và pháp lý rõ ràng.

Đối với phân khúc nhà phố, mức giá đã tăng từ 4 – 10% tùy theo khu vực và loại hình. Khu vực trung tâm thường có giá từ 3 – 7 tỷ đồng/căn, các khu vực vùng ven như Tân Phú, Thủ Đức, Tân Bình, Gò Vấp, Bình Tân, quận 9, 12 có mức giá tầm 1,5 – 2,6 tỷ đồng/căn.

Nếu như giá bán các căn nhà riêng diện tích từ 50 – 80m2 tại khu trung tâm có giá khoảng 2 – 5 tỷ đồng/căn thì hiện nay đã tầm 3 – 6 tỷ đồng. Nhất là nhà thuộc các tuyến đường lớn, giao thông, tiện ích thuận tiện giá đã tăng từ 6 – 12% trong vòng vài tháng.

VNREA cho hay, trong 6 tháng đầu năm 2016, lượng tồn kho BĐS giảm 13.400 tỷ đồng, tương ứng hơn 26%. Như vậy, tổng giá trị tồn kho BĐS toàn quốc tính đến cuối tháng 6/2016 xuống còn khoảng 37.489 tỷ đồng. Giá trị này giảm 1.935 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái.

Trên địa bàn Hà Nội, hiện tại giá trị tồn kho BĐS còn khoảng 5.888 tỷ đồng, giảm 858 tỷ đồng so với thời điểm kết thúc tháng 12 năm ngoái; mức giảm tương ứng gần 13%. Còn tại Tp.HCM, giá trị tồn kho BĐS hiện còn 6.815 tỷ đồng, tức giảm khoảng 3.292 tỷ đồng so với thời điểm kết thúc tháng 12/2015.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời