Vay mua nhà lãi suất thấp: Không lo hết cửa!

Kể từ sau ngày 1/6, người vay gói 30.000 tỷ đồng để mua nhà sẽ không còn được hưởng ưu đãi lãi suất, theo đó lãi suất tiền vay sẽ được điều chỉnh theo sự thỏa thuận giữa ngân hàng thương mại với khách hàng. Gánh nặng trả lãi suất mua nhà khiến nhiều người lo lắng.

Tuy vậy, trên thực tế nhóm đối tượng được hưởng ưu đãi lãi suất nói trên chỉ là một con số rất nhỏ trong cả triệu người thu nhập thấp có nguyện vọng được sự hỗ trợ từ phía Nhà nước để mua nhà ở. Vậy kết gói 30.000 tỷ đồng giải ngân xong có phải là dấu chấm hết cơ hội mua nhà?

Mới đây, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đề nghị kéo dài thời hạn giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, cụ thể: nếu sau ngày 1/6/2016 mà chưa giải ngân hết gói tín dụng này, theo Bộ Xây dựng NHNN nên kéo dài thời hạn giải ngân. Như vậy sẽ đảm bảo sự nhất quán và ổn định về chính sách hỗ trợ nhà ở đối với nhóm đối tượng có thu nhập thấp và thu nhập trung bình. Còn trường hợp không thể kéo dài thêm gói này, thì Bộ Xây dựng đề xuất những người đã được cam kết cho vay mua nhà ở xã hội cũng phải được tiếp tục được vay vốn ưu đãi từ nguồn vốn ngân sách cấp bù lãi suất.vay mua nhà
Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng khép lại không có nghĩa là người thu nhập thấp đã “hết cửa” mua nhà. Ảnh: TQ

Từ thực tế trên, phía NHNN cũng đã yêu cầu các ngân hàng thương mại báo cáo kết quả rà soát tình hình giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ đồng trước ngày 17/3/2016.

Trong Văn bản số 1425/NHNN-TD gửi một số ngân hàng thương mại, NHNN cũng đề nghị kiểm tra, rà soát lại các văn bản hướng dẫn nội bộ và các hợp đồng tín dụng ký kết với khách hàng đã đúng với quy định hiện hành của NHNN hay chưa? Ngoài ra, cơ quan này cũng yêu cầu tăng cường kiểm tra, rà soát việc cho vay, giải ngân tuân thủ các quy định tại Thông tư số 11/2013/TT-NHNN, Thông tư số 32/2015/TT-NHNN cũng như các văn bản có liên quan; NHNN cũng nghiêm cấm, xử lý đúng mức các hành vi lách luật, trục lợi chính sách hỗ trợ.

Trước những băn khoăn, lo lắng của nhóm đối tượng thuộc diện thu nhập trung bình, ông Nguyễn Tiến Đông – Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) đã động viên nhóm đối tượng này không nên hoang mang, hãy cứ bình tĩnh chờ đợi các chính sách hỗ trợ lâu dài từ Chính phủ. Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng kết thúc không phải là cánh cửa cơ hội cho người thu nhập thấp mua nhà đã đóng sập.

Lời động viên trên của ông Nguyễn Tiến Đông dù sao cũng khiến người dân bớt đi phần nào băn khoăn, lo lắng, nhất là những người đã hoàn thành hồ sơ mua nhà mà chưa kịp giải ngân, đồng thời khiến những người thuộc diện vay vốn ưu đãi để mua nhà cũng lạc quan hơn.

Vì sao có thể tin tưởng như vậy? Nếu nhìn lại sẽ thấy, mục tiêu, chính sách, giải pháp của Nhà nước là phấn đấu, tạo điều kiện cho những người thu nhập thấp, thu nhập trung bình có được nhà ở. Vì thế, gói 30.000 tỷ đồng chỉ là một giải pháp tình thế. Còn về chiến lược lâu dài, sẽ phấn đấu để nhóm đối tượng này được vay tiền mua nhà ở xã hội theo Luật Nhà ở 2014 và Nghị định số 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội. Người thu nhập thấp hoàn toàn có thể tin đó là sự thật, bởi NHNN cũng đã có hướng dẫn cụ thể cho các ngân hàng thương mại đứng ra giải ngân cho nhóm đối tượng này.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời