Từ tháng 11/2016 nhiều chính sách mới, bắt đầu có hiệu lực

By On Thứ Ba, Tháng Mười Một 1st, 2016 Categories : Tin bất động sản trong nước

Trong tháng 11/2016 nhiều chính sách liên quan đến BĐS bắt đầu có hiệu lực như: Miễn, giảm tiền thuê đất trong trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất để cho thuê và Bán nhà ở xã hội phải nộp từ 50% tiền sử dụng đất cho Nhà nước…

Từ 15/11/2016, không miễn, giảm tiền thuê đất

Nghị định 135/2016/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 15/11/2016, quy định không áp dụng miễn, giảm tiền thuê đất trong trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất để cho thuê.

chính sách mới về tiền thuê đất
Từ tháng 11/2016, nhiều quy định về đất đai được thi hành

Tương tự, không áp dụng miễn, giảm tiền sử dụng đất, trong trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất, để giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với trường hợp người trúng đấu giá, thuộc đối tượng được miễn, giảm tiền sử dụng đất. Việc miễn, giảm tiền sử dụng đất khi giao đất cho các đối tượng thuộc diện chính sách cải thiện nhà ở được thực hiện theo quy định có liên quan và không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.

Cũng theo Nghị định này, từ ngày 15/11/2016, giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất từ 30 tỷ đồng trở lên đối với các thành phố trực thuộc Trung ương; 10 tỷ đồng trở lên với các tỉnh miền núi, vùng cao và từ 20 tỷ đồng với các tỉnh còn lại sẽ do Sở Tài nguyên và Môi trường xác định.

Từ 15/11/2016, bán nhà ở xã hội phải nộp từ 50% tiền sử dụng đất cho Nhà nước

Đó là nội dung đáng chú ý tại Thông tư 139/2016/TT-BTC có hiệu lực từ 15/11/2016.

Cụ thể, khi được phép bán lại nhà ở xã hội là căn hộ nhà chung cư, người bán phải nộp cho ngân sách Nhà nước 50% tiền sử dụng đất được phân bổ cho căn hộ đó; 100% tiền sử dụng đất nếu nhà ở xã hội là nhà ở thấp tầng liền kề.

Bên cạnh đó, Thông tư cũng có quy định chi tiết về việc miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với các dự án xây dựng nhà ở xã hội không sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước. 

Theo đó, miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với toàn bộ diện tích đất đã được Nhà nước giao, cho thuê để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, bao gồm cả quỹ đất để đầu tư xây dựng công trình kinh doanh thương mại đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt trong phạm vi dự án xây dựng nhà ở xã hội; miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất với toàn bộ diện tích đất để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội sử dụng quỹ đất 20% của các dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư phát triển đô thị, bao gồm cả phần diện tích đất 20% để đầu tư xây dựng công trình kinh doanh thương mại được cấp có thẩm quyền phê duyệt trong phạm vi dự án xây dựng nhà ở xã hội…


Nguồn: Batdongsan.com.vn
Từ tháng 11/2016 nhiều chính sách mới, bắt đầu có hiệu lực | Bùi Hiển | 4.5