TTBĐS: Mảnh đất không dành cho “ông hoàng” quá khứ

By On Thứ Hai, Tháng Mười Một 7th, 2016 Categories : Tin bất động sản trong nước

Họ từng là những “ông hoàng” của thị trường BĐS, họ có quỹ đất lớn cùng nhiều lợi thế khác của một doanh nghiệp nhà nước. Nhưng giờ đây, trong cuộc đua với khối doanh nghiệp tư nhân, những “ông hoàng” này đang gặp vô vàn thách thức.

Tổng công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội (Handico) vừa đóng những chiếc cọc bê tông đầu tiên xây dựng nền móng Dự án nhà ở cao tầng A10, Khu đô thị Nam Trung Yên (Hà Nội) sau nhiều năm để đất trống. Không chỉ Handico, cuộc đua với khối doanh nghiệp ngoài nhà nước trên thị trường BĐS đang là thách thức không dễ vượt qua với nhiều “ông lớn”.

Công trình này cũng đánh dấu sự trở lại của Handico trong lĩnh vực đầu tư xây dựng nhà ở cao tầng sau khoảng thời gian thị trường BĐS gặp nhiều khó khăn. Chỉ có điều, sự trở lại của Handico được dự báo sẽ không dễ dàng trong điều kiện thị trường đã có quá nhiều thay đổi so với giai đoạn 2009 – 2011 – thời kỳ hoàng kim của những doanh nghiệp nhà nước sở hữu quỹ đất lớn như Handico.

đầu tư bđs
Handico khởi động công trình nhà ở cao tầng A10, bước vào cuộc đua mới trên thị trường BĐS 
Ảnh: Hà Quang

Trong quá khứ, Handico từng được biết đến là một trong những chủ đầu tư BĐS lớn nhất Hà Nội. Nhưng cạnh tranh trong lĩnh vực BĐS thời gian qua đã đưa thị trường sang giai đoạn phát triển mới với những đòi hỏi về hạ tầng, chất lượng dịch vụ cao. Trong khi đó, những sản phẩm mà Handico đã từng làm trước đây phần lớn là nhà cho người có thu nhập thấp, nhà tái định cư.

Tương tự, với Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC, chủ đầu tư của hàng loạt dự án BĐS lớn tại Hà Nội như: Khu đô thị mới Nghĩa Đô, Khu đô thị mới Yên Hòa, Khu nhà ở CT1, CT2, CT3 Cổ Nhuế… việc kinh doanh cũng không còn dễ dàng như trước.

Các dự án BĐS trọng điểm mà UDIC tập trung triển khai trong năm 2016 như Dự án Khu đô thị Nam Thăng Long, Dự án UDIC Riverside 1 hay UDIC Westlake cũng đang trong cuộc chạy đua với hàng loạt kế hoạch xây dựng, mở bán rầm rộ của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hay các công ty cổ phần khác.

Thực tế, trong cuộc đua với khối doanh nghiệp ngoài nhà nước, không chỉ những doanh nghiệp nhà nước như Handico, UDIC, mà với nhiều doanh nghiệp tên tuổi khác do các bộ, ngành quản lý cũng dần đuối sức. Trường hợp Tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà ở và đô thị (HUD) của Bộ Xây dựng là một ví dụ.

Tính từ đầu năm đến hết tháng 9/2016, HUD đã không đưa ra sản phẩm BĐS mới nào. Tòa nhà văn phòng HUD Tower (đường Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân, Hà Nội) được xác định là dự án trọng điểm của Tổng công ty, sau nhiều năm đầu tư xây dựng, đến nay vẫn chưa thể hoàn thành để khai thác. Các dự án khác như: Khu nhà ở Thanh Lâm – Đại Thịnh II, Nam An Khánh, Giang Biên, Kiến Hưng (Hà Nội); Lê Thái Tổ (Bắc Ninh); Phú Sơn, Nam thành phố Thanh Hóa (Thanh Hóa); Phước Long (Nha Trang); Hiệp Phú (Tp.HCM)… cũng không mang lại tiếng vang đáng kể nào cho HUD.

Thị trường BĐS năm 2016 đang bước vào những tháng cuối năm với những tín hiệu tích cực về tốc độ giải ngân vốn đầu tư, tiến độ xây dựng nhanh chóng và mức độ thanh khoản tốt trên từng phân khúc. 

Nguồn cung dồi dào và sức cạnh tranh mạnh mẽ giữa chủ đầu tư các dự án đã mang đến sự đa dạng về các sản phẩm BĐS. Trong bức tranh tổng thể đó, người mua có nhiều lựa chọn hơn, người dùng có dịch vụ đầy đủ hơn, nhưng nó cũng khiến nhiều doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh trong quá khứ ngày càng khó khăn hơn trong hoạt động kinh doanh.


Nguồn: Batdongsan.com.vn
TTBĐS: Mảnh đất không dành cho “ông hoàng” quá khứ | Bùi Hiển | 4.5