Trung Quốc tung biện pháp hạ nhiệt thị trường địa ốc

Lo ngại sự hình thành bong bóng bất động sản (BĐS), chính quyền nhiều địa phương ở Trung Quốc vừa công bố một loạt biện pháp mới nhằm chặn đà tăng mạnh của giá nhà.

Thông tin từ CNBC cho biết, vào cuối tuần qua, nhiều thành phố Trung Quốc đã siết các quy định về mua nhà. Trong đó, thủ đô Bắc Kinh đã nâng mức đặt cọc đối với các giao dịch BĐS.

Cụ thể, người mua nhà lần đầu ở Bắc Kinh sẽ phải đặt cọc số tiền tương đương 35% giá trị giao dịch, từ mức 30% trước đó. Người mua căn nhà thứ hai sẽ phải đặt cọc ít nhất một nửa giá tiền của căn nhà.

Tại TP. Chính Châu, các cư dân có hộ khẩu đã sở hữu hai BĐS và những người không có hộ khẩu đã mua một căn nhà ở thành phố này sẽ chỉ được phép mua thêm nhà có diện tích tối đa 180m2.

Những biện pháp trên được tung ra sau khi tỷ phú giàu nhất Trung Quốc Wang Jianlin cảnh báo trong một cuộc trao đổi với hãng tin CNN rằng thị trường BĐS nước này đang trong tình trạng “bong bóng lớn nhất trong lịch sử”. Theo ông Wang, Bắc Kinh khó tránh khỏi việc gây “sốt” BĐS ở một số thành phố khi thực thi các biện pháp kích cầu tăng trưởng kinh tế trên diện rộng.thị trường địa ốc Trung Quốc

Nhiều thành phố Trung Quốc đã siết các quy định về mua nhà. Ảnh: Xinhua

Ông Wang cho biết không nhận thấy có giải pháp hữu hiệu cho vấn đề này. Chính phủ đã áp dụng đủ cách, từ hạn chế giao dịch cho tới tín dụng, song chẳng cách nào mang lại hiệu quả.

Tại Thành Thành Đô – thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên, người dân chỉ được phép mua một căn nhà duy nhất ở một số quận nhất định, còn những người mua căn nhà thứ hai phải đặt cọc tối thiểu 40% giá trị giao dịch.

Còn tại TP. Tế Nam, chính quyền không cho phép người dân mua căn nhà thứ ba. Đồng thời, mức đặt cọc đối với những người mua nhà lần đầu cũng tăng từ 20% lên 30% .

Trong khi đó, chính quyền TP. Thiên Tân ngừng cho phép những người không có hộ khẩu địa phương mua căn nhà thứ hai tại khu vực trung tâm thành phố.

Một loạt địa phương khác như Chương Châu, Hợp Phì, Tô Châu và Vũ Hán cũng đã tung các biện pháp nhằm “hạ sốt” BĐS.

Theo dữ liệu công bố mới đây, giá trung bình của nhà mới xây tại 70 thành phố lớn của Trung Quốc đã tăng 9,2% trong tháng 8 so với cùng kỳ năm 2015, sau khi tăng 7,9% trong tháng 7. Tổng cục Thống kê Trung Quốc cho biết, giá nhà trung bình toàn quốc trong tháng 8 đã tăng 1,5% trong so với tháng 7.

Đặc biệt, thị trường BĐS tại nhiều thành phố Trung Quốc đã cho thấy những dấu hiệu quá nóng. Đơn cư tại Bắc Kinh và Thượng Hải, giá nhà đã tăng 23,5% và 31,2% so với cùng kỳ năm trước, trong khi giá nhà tại Hợp Phì và Hạ Môn tăng tới 40,3% và 43,8%.

Một số nhà phân tích chỉ ra rằng, ở nhiều thành phố nhỏ của Trung Quốc, giá nhà hiện chỉ tăng rất yếu, khoảng 1-2% so với cùng kỳ năm trước, thậm chí là không tăng.

Song, nhiều chuyên gia nhấn mạnh, sự tăng giá nhà chóng mặt ở các thành phố lớn của nước này là đáng lo ngại. Việc người Trung Quốc đổ xô đi mua nhà được cho là một dấu hiệu cho thấy sự dịch chuyển của dòng vốn từ các kênh đầu tư khác sang thị trường BĐS, đặc biệt kể từ sau đợt sụt giảm chóng mặt của thị trường chứng khoán nước này hồi mùa hè năm 2015.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời

%d bloggers like this: