Trung Quốc tìm cách ổn định thị trường địa ốc

By On Friday, September 28th, 2012 Categories : Tin bất động sản thế giới

Từ nửa cuối năm 2015, thị trường BĐS Trung Quốc đã tăng trưởng mạnh trở lại sau hơn 1 năm trầm lắng do các chính sách cắt giảm lãi suất và hạ thấp dự trữ tiền tệ.BĐS Trung Quốc
Trung Quốc đang tìm cách ổn định thị trường BĐS. Ảnh: Forbes

Tuy vậy, sự tăng trưởng mạnh mẽ của lĩnh vực bất động sản (BĐS) chủ yếu mới chỉ là sự dịch chuyển tài sản, chứ chưa phải sự tăng trưởng kinh tế thực sự.

Ngày 12/10 vừa qua, công ty TNHH Tài chính Quốc tế Trung Quốc (CICC) đưa ra báo cáo đánh giá sự hồi phục của lĩnh vực tiêu dùng sẽ có thể bù đắp một phần cho sự suy thoái của thị trường BĐS và trở thành động lực tăng trưởng kinh tế quan trọng của nước này.

Báo cáo trên được đưa ra sau khi Trung Quốc ban hành một loạt các biện pháp kiểm soát đầu cơ BĐS nhằm ngăn chặn nguy cơ bong bóng và ổn định thị trường này. Cụ thể, yêu cầu hơn 20 thành phố sửa đổi các quy định liên quan đến thị trường địa ốc, đặc biệt là quy định về khoản tiền đặt cọc cao hơn và những quy định hạn chế giao dịch chặt chẽ hơn trước.

CICC cho hay, những quy định mới đã ngay lập tức ảnh hưởng tiêu cực đến lượng giao dịch BĐS tại các thành phố trên trong “Tuần lễ Vàng năm 2016” – kỳ nghỉ lễ quốc khánh kéo dài 7 ngày từ mùng 1 – 7/10.

Theo dự báo của CICC, nếu không có chính sách nới lỏng tiền tệ từ các lĩnh vực kinh tế khác, các quy định chặt chẽ mới về hạn chế giao dịch và các tiêu chuẩn thế chấp cao hơn có thể dẫn đến sự tăng trưởng chậm lại của thị trường BĐS.

Batdongsan.com.vn

Trung Quốc tìm cách ổn định thị trường địa ốc | Bùi Hiển | 4.5