Tp.HCM: Rà soát, cấp giấy phép xây dựng mới một số biệt thự cổ

UBND Tp.HCM đã chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan khảo sát, thống kê các biệt thự cũ xây dựng trước năm 1975 trên địa bàn Tp.HCM.biệt thự cổ tại Tp.HCM
Một trong những căn biệt thự cổ tại Tp.HCM

Đồng thời, UBND Tp.HCM cũng yêu cầu UBND các quận, huyện trên địa bàn kiểm đếm và phân loại nhóm biệt thự theo dự thảo “Tiêu chí phân loại biệt thự cũ” do Viện nghiên cứu phát triển thành phố trình ngày 9/8/2016.

Theo đó, có thể xác định nhanh các biệt thự thuộc diện bảo tồn (thuộc nhóm 1 hoặc 2) và các công trình không thuộc diện bảo tồn. Việc phân loại này nhằm xác định những công trình không thuộc diện bảo tồn để sớm giải quyết việc tháo dỡ và cấp giấy phép xây dựng cho người dân.

Bên cạnh đó, UBND thành phố cũng yêu cầu các sở, ngành chức năng sớm hoàn chỉnh dự thảo “Tiêu chí đánh giá phân loại biệt thự cũ” đảm bảo chặt chẽ về pháp lý, phù hợp quy định và có đề xuất hướng giải quyết thuận lợi nhất cho người dân; sau đó trình UBND thành phố xem xét phê duyệt trước ngày 10/11/2016.

Viện nghiên cứu phát triển thành phố cho biết, hiện Tp.HCM có khoảng 1.500 biệt thự cũ (xây dựng trước năm 1975). Trong số đó có nhiều biệt thự cũ có giá trị về mặt lịch sử – văn hóa, kiến trúc – nghệ thuật, cảnh quan. Đây là những biệt thự cũ cần được bảo tồn để giữ gìn bản sắc cảnh quan và kiến trúc của thành phố.

Cuối năm 2015, Tp.HCM đã chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch- Kiến trúc cho phép tháo dỡ 29 biệt thự cũ không thể nghiên cứu bảo tồn. Trong đó có 17 biệt thự đã bị phá bỏ; 12 biệt thự bị chia cắt và xây dựng thêm, có nhiều chủ sở hữu với giấy tờ pháp lý sở hữu riêng trên từng diện tích.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời

%d bloggers like this: