Tp.HCM: Nguồn cung căn hộ giá dưới 1 tỷ đồng quá ít

Thị trường bất động sản (BĐS) càng nóng thì phân khúc căn hộ giá rẻ càng bị “bỏ rơi”, dù đây được đánh giá là phân khúc có nhu cầu thực lớn nhất trên thị trường. Trong khi đó, phân khúc căn hộ cao cấp, phần lớn phục vụ cho nhu cầu mua căn nhà thứ 2, thứ 3… lại phát triển mạnh, tiềm ẩn nguy cơ gây bất ổn cho thị trường.

Mỏi mắt tìm căn hộ giá dưới 1 tỷ đồng

“Giai đoạn năm 2013 – 2014, nói đến căn hộ giá rẻ, người ta sẽ nghĩ ngay đến những căn hộ có giá vài trăm triệu đến 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, chỉ sang 2015 – 2016, tìm căn hộ có giá dưới 1 tỷ đã trở thành bài toán khó. Nhiều dự án quảng cáo giá căn hộ dưới 1 tỷ nhưng số lượng căn hộ loại này chiếm không đến 20%”, ông Đỗ Thế Hiển, Giám đốc Công ty Vina House chia sẻ.

Chị Hồng, một khách hàng đang “săn” căn hộ giá rẻ khu Tây Sài Gòn cho biết, đã 2 – 3 năm nay, gia đình chị mong mỏi có 1 căn hộ để an cư, nhưng mức giá các dự án đã đi xem gần như ngoài khả năng của gia đình chị. Với tích lũy của 2 vợ chồng, cùng với vay thêm hai bên nội ngoại, cũng chỉ mua được nhà tầm 600 – 700 triệu.phân khúc căn hộ giá rẻ
BĐS càng nóng thì phân khúc căn hộ giá rẻ càng bị “bỏ rơi”, dù đây là phân khúc được đánh giá là có nhu cầu thực lớn nhất trên thị trường (Ảnh minh họa). 

“Trước đây, cũng có môi giới chào mời mua căn hộ giá phù hợp, nhưng lúc đó tôi vẫn còn lưỡng lự chưa dám quyết định vì nghĩ thị trường còn trong giai đoạn khó khăn. Nhưng giờ thị trường đã tốt lên thì mức giá lại theo mặt bằng mới, muốn tìm căn hộ tầm 1 tỷ đồng đã khó chứ nói gì đến mức 600 triệu. Cũng may, nhờ một người bạn giới thiệu nên tôi đã mua được 1 căn hộ 2 phòng ngủ, giá gần 600 triệu. Tuy nhiên, số lượng căn hộ loại này không nhiều.

Theo thống kê của các đơn vị nghiên cứu thị trường, tại Tp.HCM hiện có hơn 10 dự án căn hộ có mức giá tầm 1 – 1,5 tỷ/căn, rải rác tại các quận huyện . Ở mức giá dưới 1 tỷ, đa phần các dự án đã hết hàng sau vài ba tháng chào bán. Theo ghi nhận thực tế, nguồn cung mới loại căn hộ giá rẻ này chỉ có tại Ehome S (Quận 9) giá từ 599 triệu/căn, Heaven Riverview (Quận 8) giá từ 800 triệu/căn và Topaz Home (Quận 12) giá từ 595 triệu/căn.

Nhu cầu căn hộ dưới 1 tỷ đồng quá lớn

Theo số liệu của Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA), mỗi năm cả nước có khoảng 50.000 cặp kết hôn mới, một bộ phận không nhỏ trong số gần 200.000 công chức, viên chức, cán bộ lực lượng vũ trang, ngành giáo dục, y tế, người có thu nhập trung bình và hơn 20.000 hộ dân sống tại các khu nhà lụp xụp, ven kênh rạch hoặc trong các chung cư hư hỏng nặng, có nhu cầu cấp bách về nhà ở.

Kết quả khảo sát khác do Viện Nghiên cứu Phát triển TP thực hiện cũng cho biết, chỉ riêng nhu cầu mua, thuê, thuê mua nhà ở giá rẻ trên địa bàn Tp.HCM trong giai đoạn 2016 – 2020 đã là 81.000 hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu. Trong đó, cán bộ công chức là 10.000; hộ thu nhập nghèo, cận nghèo là 39.000; lao động trong khu công nghiệp là 17.000.

Theo ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch HoREA, đây cũng là một thách thức lớn với quá trình phát triển của Tp.HCM vì nhu cầu về nhà ở giá rẻ quá lớn trong khi nguồn cung nhà ở thương mại vừa túi tiền, và nguồn cung nhà ở xã hội hiện còn quá ít, chưa đáp ứng được nhu cầu.

“Thị trường BĐS Tp.HCM trong 9 tháng đầu năm 2016 đã có dấu hiệu bị chững lại, xuất hiện thêm một số yếu tố tiềm ẩn rủi ro trong phân khúc BĐS cao cấp, do nguồn cung tăng quá lớn, có dấu hiệu cung vượt cầu.

Trong khi đó, thị trường rất thiếu sản phẩm nhà ở giá trung bình, nhà ở cho thuê giá rẻ. Đây là sự lệch pha mà các doanh nghiệp và cơ quan chức năng cần điều chỉnh cho phù hợp nếu không muốn thị trường quay lại thời kỳ đóng băng”, ông Châu chia sẻ.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời

Call Now Button
%d bloggers like this: