Tp.HCM: Khẩn trương xử lý các vụ tháo dỡ trái phép biệt thự cổ

By On Thứ Ba, Tháng Bảy 12th, 2016 Categories : Tin bất động sản trong nước

Các cá nhân và đơn vị tự ý tháo dỡ các công trình biệt thự cũ có giá trị sẽ bị xử lý. Đồng thời, Thủ trưởng các cơ quan liên quan cũng phải liên đới chịu trách nhiệm.

biệt thự cổ
Biệt thự cổ 237 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh bị tháo dỡ
vào trưa ngày 26/6. Ảnh: Lê Phong

Mới đây, UBND Tp.HCM vừa có công văn khẩn gửi Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Sở Xây dựng, Sở Văn hóa và Thể thao, Viện Nghiên cứu phát triển, Sở Tư pháp,  UBND quận Bình Thạnh và UBND quận 1 về tháo dỡ trái phép các biệt thự cũ có giá trị về văn hóa, lịch sử, kiến trúc, tại số 12 đường Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1 và số 237 đường Nơ Trang Long, thuộc phường 11, quận Bình Thạnh.

Cụ thể, UBND Tp.HCM giao các sở ngành, UBND quận 1 và quận Bình Thạnh khẩn trương kiểm tra và đề xuất xử lý kiên quyết, đúng quy định pháp luật đối với các cá nhân và đơn vị tự ý tháo dỡ các công trình biệt thự cũ có giá trị, trách nhiệm của các cơ quan liên quan và trình UBND thành phố gấp.

Đồng thời, UBND Tp.HCM cũng chỉ đạo Sở Xây dựng hướng dẫn UBND các quận huyện có biện pháp quản lý chặt chẽ và chấn chỉnh các công trình có nguồn gốc biệt thự cũ, để tránh trường hợp chủ đầu tư tự ý chia cắt, phá dỡ biệt thự trái pháp luật. Nếu để dắt dây và xảy ra các trường hợp tương tự thì thủ trưởng các cơ quan liên quan phải liên đới chịu trách nhiệm.

Ngoài ra, UBND Tp.HCM yêu cầu Viện Nghiên cứu phát triển thành phố phối hợp với các sở khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND Tp.HCM về hoàn chỉnh dự thảo “Tiêu chí đánh giá và phân loại các biệt thự cũ trên địa bàn thành phố” và “Quy định quản lý công trình xây dựng trên các khu đất biệt thự cũ không thuộc nhóm bảo tồn”. Viện Nghiên cứu phát triển thành phố phải trình UBND Tp.HCM ban hành gấp để có cơ sở xem xét và giải quyết nhanh việc cho phép tháo dỡ hoặc cấp phép xây dựng cho người dân (đối với các biệt thự không có giá trị bảo tồn).


Nguồn: Batdongsan.com.vn
Tp.HCM: Khẩn trương xử lý các vụ tháo dỡ trái phép biệt thự cổ | Bùi Hiển | 4.5