Tp.HCM: Hơn 80% khiếu nại, tố cáo liên quan đất đai

By On Thứ Bảy, Tháng Mười Một 5th, 2016 Categories : Tin bất động sản trong nước

Ngày 4/11, tại hội nghị tổng kết 4 năm thi hành Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo trên địa bàn Tp.HCM, ông Võ Văn Đồng, Cục trưởng Cục III Thanh tra Chính phủ cho biết 83% số vụ khiếu nại tố cáo ở Tp.HCM và các tỉnh liên quan đến đất đai, bồi thường giải tỏa.

Tại hội nghị, ông Võ Văn Đồng cho biết, 4 năm qua, 20 tỉnh, thành phía Nam có khoảng 200.000 đơn khiếu nại tố cáo thì Tp.HCM chiếm hơn 10% (20.500 đơn).

tp.hcm
Tp.HCM: Hơn 80% khiếu nại, tố cáo liên quan đất đai. Ảnh minh họa

Ông Đồng cho rằng hạn chế hiện nay là Luật thay đổi nhiều, do đó mỗi lần thực hiện lại có “chuyệch choạc giữa thực tiễn và quá trình giải quyết. Luật ra đời thì thời gian rất ngắn phải sửa đổi các quy định liên quan.

“Khiếu nại tố cáo ở Tp.HCM có đến 83% liên quan đến đất đai, đền bù giải tỏa, các tỉnh khác cũng tương tự” – Vị Cục trưởng thừa nhận.

Trong quá trình giải quyết lại nảy sinh tình trạng mỗi tỉnh làm mỗi khác nên cũng có những phát sinh.Quay trở lại vấn đề bồi thường, giải tỏa đất, theo ông Đồng việc cơ chế chính sách, quy định bồi thường cứ vài năm lại thay đổi đã làm vấn đề này thêm khó.
“Bồi thường giải tỏa đất, người trước chấp hành tốt thì cảm thấy bị thiệt thòi, còn người chây lì, cương quyết khiếu nại thì quyền lợi được đảm bảo hơn, dẫn đến sự so bì giữa người trước với người sau và gây ra nhóm khiếu nại đông người vô cùng phức tạp”.

Từ thực tế đó ông Đồng nhấn mạnh: “Pháp luật có tốt, tối ưu như thế nào đi chăng nữa thì người giải quyết, cơ quan giải quyết phải có trách nhiệm, phải thật sự công tâm”. 

Cục trưởng Cục Giải quyết khiếu nại, tố cáo và Thanh tra khu vực 3 cũng lấy kinh nghiệm một sốt nước mà ông đã đến tham quan chia sẻ kinh nghiệm: “Ở Nhật Bản họ có một hội đồng riêng, nhà nước không tham gia, khi người ta thu hồi đất thì không chỉ tính bằng giá thị trường, hoặc cao hơn thị trường, mà còn tính cả giá trị vô hình”.

Ví dụ như khu đất đó của cha ông người ta để lại và gắn với nhiều kỷ niệm, giá trị kỷ niệm đó cũng được cộng vào khi tính tiền đền bù. Do vậy nhiều người rất vui vẻ vì sau khi đền bù đất đời sống khá lên, ông Đồng cho biết.


Nguồn: Batdongsan.com.vn
Tp.HCM: Hơn 80% khiếu nại, tố cáo liên quan đất đai | Bùi Hiển | 4.5