Tp.HCM: Di dời dân khu “ổ chuột” ven bờ Nam kênh đôi quận 8

UBND Tp.HCM vừa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án di dời các hộ dân sống ở trên và ven bờ Nam kênh đôi quận 8, nhằm chỉnh trang đô thị khu vực này.Di dời nhà ven kênh rạch
Nhà ven kênh rạch ở quận 8, Tp.HCM. Ảnh nguồn Internet.

Theo đó, việc triển khai dự án cần thực hiện theo nguyên tắc đầu tư đồng bộ, di dời các hộ dân trên toàn tuyến kênh (gồm cả quận 4, quận 7, quận 8) và tái định cư tại chỗ. Trong tình hình ngân sách TP còn hạn chế, việc thực hiện xã hội hóa đầu tư và huy động nguồn vốn ngoài ngân sách là cần thiết để triển khai nhanh dự án.

UBND Tp.HCM giao UBND quận 4, quận 7 và quận 8 tổ chức điều tra xã hội học để nắm nguyện vọng của người dân, nhằm tạo sự đồng thuận trong triển khai dự án; khẩn trương chuẩn bị phương án bồi thường giải phóng mặt bằng. Đồng thời, Hội đồng thẩm định bồi thường TP cần xem xét và đề xuất cơ chế giá bồi thường phù hợp, nhằm bảo đảm quyền lợi của người dân…

Báo cáo mới nhất của UBND quận 8 cho thấy, trên địa bàn quận hiện nay vẫn còn hơn 9.500 căn nhà trên và ven kênh rạch, chủ yếu tập trung dọc các tuyến kênh Tàu Hủ – Lò Gốm, Ông Bé, Kênh Đôi, Xóm Củi, Ruột Ngựa, Bến Nghé,… Trong đó, có 1.099 căn nhà nằm hoàn toàn trên kênh rạch và 8.404 căn nằm ven kênh.

Đáng chú ý là những căn nhà lụp xụp của các hộ dân đều xây dựng tạm bợ, chắp vá, rất nguy hiểm khi mùa mưa đến. Hơn nữa, phần lớn các các nhà ở dạng này đều xây không phép, trái phép,….

Cuối tháng 5/2016, trong một chuyến thị sát nhà ở ven kênh rạch ở quận 8, Bí thư Thành ủy Tp.HCM Đinh La Thăng đã có ý kiến rằng: Để có được nhà tái định cư nhằm giải tỏa các hộ dân sống trong các khu ổ chuột ven kênh rạch thì không nhất thiết phải chờ nguồn vốn ODA, mà có thể giao doanh nghiệp làm với chính sách phù hợp.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời

%d bloggers like this: