Tp.HCM: Còn nhiều khó khăn trong cải tạo chung cư cũ

By On Thứ Sáu, Tháng Bảy 15th, 2016 Categories : Tin bất động sản trong nước

TP.HCM đã chủ trương phân cấp mạnh cho các quận, huyện để đẩy nhanh tiến độ đầu tư vào chung cư cũ. Tuy nhiên, do cơ chế còn mới nên nhiều quận, huyện vẫn còn băn khoăn.

Năm 2013, UBND Tp.HCM đã giao quận 10 mời gọi doanh nghiệp đầu tư dự án chung cư cũ tại phường 3, đường Sư Vạn Hạnh. Nhưng quá trình thực hiện, tiến độ đã không nhanh như kỳ vọng. Ba năm đã trôi qua, bộ tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp đã được lập xong nhưng hiện vẫn chưa được phê duyệt. Sự chậm trễ này có 1 phần nguyên do là nhiều thủ tục quận không tự quyết được.

chung cư cũ
Việc cải tạo, xây mới chung cư cũ vẫn là bài toàn
chờ nhiều năm mới có lời giải nếu không có cơ chế riêng tạo sức hút. 

Hiện ở quận Tân Bình, những chung cư và nhà tập thể được xây từ trước năm 1975 là  42 chung cư. Đặc điểm chung của các chung cư, nhà tập thể này là quy mô nhỏ, diện tích căn hộ chỉ từ 12 – 30m2, lại nằm sâu trong hẻm nên rất khó thu hút nhà đầu tư. Do vậy, quận Tân Bình đề nghị phải phân cấp rõ, nhất là quận được chủ động quyết số lượng dân cư trong khu chung cư cũ.

Trong khi nhiều quận, huyện chưa có doanh nghiệp nào ngỏ ý đầu tư thì riêng quận 1 có tới 30 doanh nghiệp đang muốn tham gia đầu tư vào chung cư cũ. Việc cải tạo, xây mới chung cư cũ vẫn là bài toán chờ nhiều năm mới có lời giải nếu không có cơ chế riêng tạo sức hút. 

Hiện thẩm quyền kiểm định chung cư cũ thuộc Sở Xây dựng. Nhưng với gần 500 chung cư hư hỏng, một mình Sở Xây dựng sẽ khó thực hiện nhanh trong năm nay. Quận, huyện có ưu điểm nằm địa bàn, sát dân, nhưng các sở chức năng phải tham mưu rất kỹ việc uỷ quyền cho quận, huyện.


Nguồn: Batdongsan.com.vn
Tp.HCM: Còn nhiều khó khăn trong cải tạo chung cư cũ | Bùi Hiển | 4.5