Tp.HCM: Bàn phương án kéo dài tuyến Metro số 1 đến Biên Hòa

By On Thứ Sáu, Tháng Mười Một 4th, 2016 Categories : Tin bất động sản trong nước

Ngày 3/11, Ban Quản lý Đường sắt đô thị Tp.HCM đã có buổi làm việc với Đồng Nai về các phương án kéo dài tuyến Metro số 1 của Tp.HCM (Bến Thành – Suối Tiên) về Thành phố Biên Hòa.

Tại cuộc họp, phương án mà tư vấn đưa ra là sẽ xây dựng một ga chuyển tiếp trước khi kéo dài Metro về 2 hướng Đồng Nai và Bình Dương theo đề xuất của 2 địa phương. Đề xuất hướng tuyến này đang được lấy ý kiến rộng rãi để chỉnh sửa nhằm tìm ra phương án đầu tư hợp lý nhất, phát huy được hiệu quả mà tuyến Metro đầu tiên của khu vực mang lại.

Ông Kochi Tanuma, đại diện tư vấn dự án cho rằng, dự án Metro số 1 với mục đích là kết nối trung tâm Tp.HCM với các đô thị vệ tinh trong bán kính 30km (trong đó có Dĩ An, Thủ Dầu Một, Biên Hoà), nên việc kéo dài tuyến theo đề xuất của Đồng Nai và Bình Dương làm sao phải đáp ứng được yêu cầu đó. Qua quá trình thực hiện dự án Metro số 1 cho đến hiện nay, liên danh NJPT nhận thấy việc thi công chậm trễ do vướng mặt bằng.

tuyến Metro số 1 đến Biên Hòa (Đồng Nai).
Bản đồ các phương án được đơn vị Tư vấn đề xuất kéo dài tuyến
 Metro số 1 đến Biên Hòa (Đồng Nai)

Tư vấn đề xuất đối với việc kéo dài Metro số 1 đến Bình Dương và Đồng Nai thì không nên đi dọc theo Xa lộ Hà Nội (QL1), do lo ngại vấn đề giải phóng mặt bằng và hệ thống hạ tầng kỹ thuật khối lượng lớn ảnh hưởng đến tiến độ.

Một yếu tố nữa để đơn vị tư vấn đề xuất không chạy dọc Xa lộ Hà Nội, là bởi đường sắt đô thị và đường phố cần có một không gian đủ lớn để có thể bố trí bãi đỗ xe, quay đầu.

Ngoài ra, các công trình kết nối đa phương tiện giúp hành khách thuận tiện vào bất cứ một nhà ga nào trên tuyến để di chuyển tới các nơi khác nhau. Dọc theo xa lộ Hà Nội về đến Biên Hoà hiện nay đã kín các công trình xây dựng và các dự án thuộc nhiều chủ đầu tư, nên muốn thu hồi đất được như yêu cầu thì sẽ tốn rất nhiều tiền.


Nguồn: Batdongsan.com.vn
Tp.HCM: Bàn phương án kéo dài tuyến Metro số 1 đến Biên Hòa | Bùi Hiển | 4.5