Tp.HCM: 316 công trình nhà ở chưa đảm bảo an toàn về PCCC

Báo cáo thị trường bất động sản 9 tháng của HoREA nêu rõ: Theo số liệu của Sở Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) Tp.HCM, trên địa bàn thành phố hiện có đến 316 công trình chưa được nghiệm thu hệ thống PCCC.

Với tổng số 682 chung cư hiện có trên địa bàn Tp.HCM, tỷ lệ chung cư chưa đảm bảo an toàn PCCC chiếm tới 46,4%.

Ghi nhận thực tế tại chung cư Ngọc Phương Nam (đường Âu Dương Lân, Q. 8) do Công ty CP đầu tư xây dựng An Điền làm chủ đầu tư cho thấy, dù chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng, PCCC nhưng chủ đầu tư đã đưa dân vào ở cách đây đã 3 tháng.

Đáng nói, hiện tại hệ thống PCCC của chung cư này vẫn chưa được cơ quan chức năng kiểm định và cấp giấy chứng nhận. Theo phản ánh của cư dân, từ ngày 24 – 30/10, chuông báo cháy liên tục reo khiến người dân hoang mang, lo sợ.

Anh N, cư dân tại chung cư này cho hay, gia đình anh đã chuyển vào đây ở, nhưng không dám đi đâu vì nơi đây vẫn là công trường thi công. Vì biết gia đình anh không có chỗ ở ổn định nên chủ đầu tư đã ép anh nhanh chóng vào ở để họ dễ bán những căn hộ tiếp theo.Phòng cháy chữa cháy chung cư
Trên địa bàn thành phố hiện có đến 316 công trình chưa được nghiệm thu hệ thống PCCC

Trao đổi với PV, đại diện của Công ty CP Đầu tư Xây Dựng An Điền thừa nhận, đúng là hệ thống PCCC của chung cư chưa được cơ quan chức năng kiểm nghiệm. Hiện tại, đơn vị đang lập thủ tục xin cơ quan PCCC kiểm nghiệm. Vị này khẳng định: “Thời gian tới, chung cư Ngọc Phương Nam sẽ hoàn tất mọi thủ tục”.

Theo đại diện chủ đầu tư, các cư dân đã vào ở cách đây 3 tháng, nhưng sau khi xem xét, cơ quan chức năng chỉ nhắc nhở vì Công ty không có vi phạm gì lớn. Việc đưa dân vào ở cũng là trường hợp bất đắc dĩ của doanh nghiệp.

Tương tự, chung cư Topaz Garden (quận Tân Phú) cũng được chủ đầu tư bàn giao cho khách mua khi công trình chưa được nghiệm thu. Trong khi khối nhà A nằm phía ngoài đang xây dựng dở dang, thì khối nhà B (nằm phía trong) của chung cư này đã có dân vào ở dù vẫn chưa hoàn thiện.

Nhiều cư dân của chung cư dự án The Easter City (đường Phạm Hùng, huyện Bình Chánh), do Công ty CP Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư cũng liên tục phàn nàn về chất lượng PCCC.

Một cư dân bức xúc: “Vừa rồi có căn hộ bị chập điện thì không thấy hệ thống báo cháy, sau đó mấy hôm thì chuông báo cháy của chung cư liên tục kêu. Cư dân quá bất an với kiểu báo cháy như thế này. Thật giả lẫn lộn. Chúng tôi có ý kiến lên chủ đầu tư nhưng cũng không biết họ có để ý đến không. Tính mạng của mấy trăm con người của tòa nhà như đang đánh đu với hỏa thần”.

Đầu năm 2016, tại Tp.HCM từng xảy ra vụ việc Doanh nghiệp tư nhân Thăng Long (chủ đầu tư) và Công ty Long Hưng Phát (đơn vị phát triển dự án) đã đưa hơn 20 hộ dân vào cư ngụ tại chung cư Bảy Hiền (số 9 Phạm Phú Thứ, P. 11, Q. Tân Bình) trong tình trạng chung cư đang thi công sai giấy phép xây dựng, thi công dở dang, hệ thống PCCC chưa sử dụng được…

Hiện trên địa bàn Tp.HCM còn có trường hợp chung cư nhà ở cao tầng lại được cấp phép xây dựng trong hẻm nên tiềm ẩn nguy cơ về an toàn thoát hiểm cho cư dân.

Cơ quan chức năng duyệt quy hoạch tổng mặt bằng chung cư nhưng lại chưa dành đường vào cho xe chữa cháy phòng khi sự cố xảy ra; hay việc chủ đầu tư dự án chừa đường vào cho xe chữa cháy, nhưng tải trọng mặt đường không đáp ứng nên xe chữa cháy hạng nặng không thể vào được…

Các chuyên gia đánh giá, việc đưa công trình vào sử dụng khi chưa đảm bảo an toàn PCCC không phải bây giờ mới diễn ra. Tình trạng này đã tồn tại từ lâu và kéo theo nhiều hệ lụy nguy hiểm mà cư dân phải đối mặt. Vì vậy, cần có biện pháp mạnh để nâng cao trách nhiệm của chủ đầu tư dự án cũng như các cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời

Call Now Button
%d bloggers like this: