Thu hồi thừa diện tích đất của dân để giải phóng mặt bằng

By On Thứ Bảy, Tháng Bảy 16th, 2016 Categories : Tin bất động sản trong nước

Theo quyết định thu hồi đất đã được huyện Gia Lâm phê duyệt năm 2011, diện tích đất thu hồi của 18 hộ dân thuộc tổ dân phố Thành Trung, Trâu Quỳ là 967,3m2. Tuy nhiên không hiểu sao, danh sách thu hồi đất thực tế lên đến 1,789m2 (thu hồi thừa 821,7 m2). Việc này đã khiến nhiều gia đình lâm vào cảnh mất trắng nhà cửa.

Theo phản ánh của 18 hộ dân xóm Thành Trung, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội, hầu hết các gia đình sinh sống tại đây từ trước năm 1990. Đất ở của các hộ đã được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2004. Nhưng năm 2011, khi UBND huyện Gia Lâm công bố quyết định sẽ thu hồi đất của 18 hộ dân để làm đường dẫn vào khu đất đấu giá Trâu Quỳ thì các hộ dân đều đồng thuận chấp hành chủ trương, chính sách của huyện đưa ra.

Vì dự án bị chậm tiến độ, nên đến tháng 3/2016, UBND huyện Gia Lâm mới chính thức niêm yết phương án bồi thường, hỗ trợ đối với 18 hộ dân bị mất đất. Đáng nói, theo bảng công bố này, số đất phải thu hồi của 18 hộ dân vượt trội lên gần gấp đôi so với quyết định thu hồi đất năm 2011.

Ông T (người dân mất đất) cho hay, tổng diện tích căn nhà ông 87m2, như vậy nếu theo quyết định thu hồi đất năm 2011 thì gia đình ông chỉ mất 52m2. Nhưng nếu theo phương án mới, nhà ông mất hết cả căn nhà. Đất của gia đình ông là đất hương hỏa, do ông bà tổ tiên để lại, bây giờ Huyện thu hồi theo phương án niêm yết mới thì nhà ông coi như mất trắng.

Theo ông T, sau khi nhận được phương án mới, ông đã nhiều lần họp với ban giải phóng mặt bằng để làm rõ diện tích thu thêm được căn cứ vào quyết định nào, đã được Thành phố phê duyệt hay chưa? Nhưng cán bộ không trả lời được câu hỏi của người dân. Do đó, chúng tôi nghi ngờ có điều gì khuất tất ở đây.

Huyện Gia Lâm chủ trương thu hồi đất thổ cư đang ở của dân mở rộng
đường đấu nối vào khu đấu giá đất Trâu Quỳ

Tương tự, bà Y (người dân xóm Thành Trung) bức xúc cho biết, khu đất đấu giá này hiện đã hoàn thành xong hạ tầng, còn phần đất lấy của 18 hộ dân chỉ để làm đường dẫn vào dự án. Trong khi đó, cách nhà bà khoảng 100m2, huyện đã xây dựng 2-3 đường dẫn vào khu đất đấu giá. Do đó, không có lý gì họ lại muốn thu hồi thêm 821,7m2 để mở rộng đường dẫn. Đặc biệt, phần diện tích thu thêm này lại không đúng theo quyết định thu hồi đất đã ban hành.

Mức giá đền bù thấp

Các hộ dân xóm Trung Thành không chỉ nghi ngờ về phương án thu hồi đất của UBND huyện Gia Lâm mà còn bức xúc vì phương án tính giá bồi thường đất trả cho dân quá rẻ mặt. Cụ thể, giá bồi thường huyện chi trả cho dân dao động từ 10-11 triệu đồng/m2. Được biết, mức giá này bằng đúng khung giá bồi thường của thành phố quy định. Nhưng đây là phương án tính giá năm 2011. Từ đó đến nay giá đất đai đã có nhiều biến động. Vì vậy, nếu bồi thường theo giá này thì các hộ dân sẽ không thể đủ tiền để mua đất và mua nhà tái định cư.

Bà L cho hay, khi nhận phương án bồi thường, họ đã kịch liệt phản đối. Lý do là bởi huyện bán đất đấu giá cho dân với mức giá 25-28 triệu đồng/m2. Với những lô đất mặt đường đẹp giá lên đến 30 triệu đồng/m2. Thế nhưng, huyện chỉ trả cho dân có 10-11 triệu đồng/m2. Mức giá này quá bèo bọt. Chẳng hạn như phương án của gia đình bà L, mất 82,7m2 được đền bù 539,8 triệu đồng. Với số tiền này, bà không mua nổi cái tái định cư. Bà L bức xúc cho biết: “Người dân chúng tôi sẽ không bàn giao mặt bằng nếu như không được đền bù thỏa đáng”.

Theo ông B (người dân xóm Thành Trung), trước đây khi họp với ban giải phóng mặt bằng huyện, những hộ dân đã rất bức xúc về mức giá bồi thường. Song, cán hộ yêu cầu người dân nếu muốn đền bù ở mức cao hơn thì phải chứng minh được giá bán đất trên thị trường cạnh khu vực là bao nhiêu thì mới có căn cứ tính giá. Thế nên, chúng tôi lấy căn cứ là giá đất đấu giá mà huyện bán cho các nhà đầu tư. Vì khu đất đấu giá đó đang nằm ngay cạnh nhà dân xóm Thành Trung. Tuy người dân đã có đề xuất nhưng huyện chưa có câu trả lời cụ.

Theo tìm hiểu của PV được biết, UBND huyện Gia Lâm thu hồi đất của 18 hộ dân để làm con đường dẫn vào khu đất đấu giá 31 ha Trầu Quỳ. Hiện tại, khu đất này đã hoàn thành xong hạ tầng và chia lô, bán nền cho các nhà đầu tư. Từ năm 2011-2012, huyện đã tổ chức đấu giá đất với mức giá khởi điểm là 18 triệu đồng/m2.


Nguồn: Batdongsan.com.vn
Thu hồi thừa diện tích đất của dân để giải phóng mặt bằng | Bùi Hiển | 4.5