Thời hạn áp mức lãi suất vay mới quá ngắn, người dân có kịp mua nhà?

Tính đến thời điểm hiện tại, gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng đã dừng giải ngân sau 36 tháng triển khai. Điều này đồng nghĩa với việc các ưu đãi, cơ chế đặc thù của khoản vay dành cho người thu nhập thấp sẽ chấm dứt. Tuy nhiên, người mua nhà vẫn tiếp tục hy vọng sẽ có chính sách mới của Chính phủ để hỗ trợ người dân thực hiện giấc mơ an cư.

Ngày 30/5 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã gửi công văn lên Thủ tướng Chính phủ về phương án gia hạn giải ngân gói 30.000 tỷ đồng. Cụ thể, cho phép gia hạn giải ngân tái cấp vốn đối với những hợp đồng tín dụng đã được ký trước ngày 31/3/2016 đối với khách hàng là cá nhân, hộ gia đình vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở,… tối đa đến ngày 31/12/2016. Tổng số tiền tái cấp vốn vào khoảng 32.738 tỷ đồng (bao gồm dự kiến số tiền tái cấp vốn cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp tính đến ngày 01/6/2016 và số tiền cam kết nhưng chưa giải ngân hết của khách hàng cá nhân)…

Trong khi chờ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, NHNN cũng đã chỉ đạo tới các ngân hàng tham gia chương trình là kể từ ngày 01/6/2016 vẫn tiếp tục giải ngân đối với những hợp đồng tín dụng đã ký với khách hàng trước ngày 31/3/2016 từ nguồn vốn của ngân hàng theo mức lãi suất thỏa thuận tại hợp đồng tín dụng đã ký giữa hai bên theo đúng quy định của Thông tư 11/2013/TT-NHNN và Thông tư 32/2014/TT-NHNN.

Mới đây, Hiệp hội BĐS Tp.HCM cũng đã gửi văn bản kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ, đề nghị cho phép gia hạn giải ngân tái cấp vốn đối với những hợp đồng tín dụng ký kết trước ngày 31/3/2016 theo các điều kiện, tiến độ giải ngân của hợp đồng nhưng không giới hạn đến ngày 31/12/2016.

Trước những kiến nghị, đề xuất của các đơn vị nói trên, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra những quyết sách nhằm hỗ trợ vốn vay cho những người có nhu cầu mua nhà giá rẻ thông qua việc ký quyết định về lãi suất mua nhà ở xã hội (NOXH) tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo quy định của Nghị định 100/2015/NĐ-CP.

Thời hạn áp mức lãi suất vay mới quá ngắn, người dân có kịp mua nhà?

Theo đó, các đối tượng là người thu nhập thấp, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp; cán bộ, công chức, viên chức… mua NOXH tại Ngân hàng Chính sách xã hội chỉ phải chịu mức lãi suất 4,8%/một năm, tương đương 0,4%/một tháng. Mức lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay, áp dụng đối với tất cả các khoản vay còn dư nợ trong năm 2016 và có hiệu lực đến hết ngày 31/12/2016.

Theo Nghị định số 100, người mua, thuê NOXH sẽ được vay tối đa 80% giá trị hợp đồng mua nhà. Đối với trường hợp xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở thì mức vốn cho vay tối đa là bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án vay và không vượt quá 70% tài sản bảo đảm tiền vay. Thời hạn cho vay tối thiểu là 15 năm kể từ ngày giải ngân khoản tiền đầu tiên. Trường hợp khách hàng vay muốn vay với thời hạn ngắn hơn thì có thể thỏa thuận với ngân hàng.

Quyết định này của Chính phủ đã nhanh chóng được người dân hồ hởi đón nhận vì mức lãi suất của chương trình chỉ là 4,8 %, còn thấp hơn lãi suất vay gói 30.000 tỷ đồng trước đây. Tuy nhiên, vẫn còn không ít những băn khoăn về thời gian áp dụng mức lãi suất này.

Chị Nguyễn Linh Phương, nhân viên Tổng Công ty Điện lực (Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi đã chờ đợi thông tin về mức lãi suất ưu đãi mới đối với NOXH từ khá lâu rồi nên khi biết mức lãi suất 4,8%/năm tôi rất mừng. Quy định mới này đã mở ra thêm nhiều cơ hội cho người dân có thể mua nhà. Tuy nhiên, tôi vẫn băn khoăn, lo lắng vì thời hạn cho vay với mức lãi suất 4,8% chỉ áp dụng đến cuối năm 2016. Không biết với thời gian ngắn như vậy thì có kịp tìm và mua được nhà hay không”.

Nỗi lo lắng của chị Phương là hoàn toàn có cơ sở khi Quyết định của Thủ tướng chỉ có hiệu lực đến hết ngày 31/12/2016, tức là chỉ còn khoảng 6 tháng nữa là hết hiệu lực. Để đi vào thực hiện thì phải mất thêm một khoảng thời gian chờ đợi những văn bản hướng dẫn được triển khai, có nghĩa là khoảng thời gian để mua nhà phải nhiều hơn 6 tháng chứ không thể đúng như kế hoạch đã dự kiến được.

Đi kèm với quyết định kéo dài thời hạn giải ngân gói 30.000 tỷ đồng đến cuối năm 2016, người thu nhập thấp sẽ có thêm cơ hội được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội với mức lãi suất thấp hơn gói vay 30.000 tỷ đồng tại một số ngân hàng thương mại khoảng 0,2%/năm. Đây là một nỗ lực của Chính phủ trong việc tạo cơ chế, chính sách hỗ trợ về nhà ở cho những người nghèo, người thu nhập thấp.

Tuy nhiên, một số chuyên gia BĐS nhận định, thời gian triển khai chính sách mới này chỉ trong vòng 6 tháng sợ rằng hơi ngắn, trong khi chính sách nào cũng có độ trễ nhất định mới đi được vào cuộc sống. Vì vậy, rất cần Chính phủ cũng như Ngân hàng Chính sách xã hội giải thích rõ ràng hơn cho người vay về các quy định, thủ tục vay cụ thể, nếu không rất dễ xảy ra tình trạng chính sách vẫn chỉ là chính sách trên giấy.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời

Call Now Button
%d bloggers like this: