Thị trường M&A: Hàng loạt khách sạn 5 sao được mua đi bán lại

By On Thứ Năm, Tháng Bảy 7th, 2016 Categories : Tin bất động sản trong nước

Hai khách sạn lớn 5 sao Duxton Saigon và Sofitel Plaza Hanoi đã được chuyển nhượng về tay chủ mới. Cùng với đó, thị trường xuất hiện nhiều thương hiệu khách sạn mới đổ bộ vào hai thành phố trung tâm này.

Báo cáo của CBRE cho thấy, khách sạn 5 sao tại Hồ Tây Sofitel Plaza Hanoi đổi tên thành Pan Pacific vào tháng 10/2016. Được biết, khách sạn Sofitel Plaza Hà Nội khai trương năm 1998, gồm 273 phòng và 56 căn hộ dịch vụ. Chủ sở hữu của khách sạn là Công ty Quốc tế Hồ Tây, đơn vị tiếp quản Khách sạn Sofitel Plaza Hanoi là Tập đoàn khách sạn Pan Pacific – PPHG (Singapore).

Mới đây, Tập đoàn BRG cũng chính thức hoàn tất thương vụ mua lại khách sạn Sedona Suites Hanoi (Tô Ngọc Vân, Quảng An, Hà Nội) từ Tập đoàn Keppel Land Ltđ (Singapore) với giá 31,5 triệu USD. Đây là khu khách sạn cao cấp, khai trương từ năm 1998, gồm 175 căn hộ và biệt thự dịch vụ cho thuê cùng với nhà câu lạc bộ với các dịch vụ giải trí.

M&A khách sạn
Khách sạn cạnh Hồ Tây sẽ có tên mới

 

Theo công bố của đơn vị môi giới là Savills Việt Nam, giao dịch chuyển nhượng thành công khách sạn Duxton Saigon với giá 49 triệu USD gây xôn xao thị trường. Duxton Saigon là khách sạn 4 sao, gồm 191 phòng ở hạng sang và 16 phòng họp. Khách sạn 4 sao này toạ lạc tại Đại lộ Nguyễn Huệ – một trong những vị trí đắc địa tại Sài Gòn. Low Keng Huat là đơn vị chủ sở hữu cũ của khách sạn Duxton Hotel Saigon trước khi chuyển nhương. Còn chủ đầu tư mới được giấu tên là một nhà đầu tư đến từ Singapore.

Hồi tháng 6 vừa qua, tòa nhà Kumho Asiana Plaza của tập đoàn Kumho Asiana đã được bán cho Mapletree của Singapore với mức giá hơn 107 triệu USD. Kumho Asiana Plaza là tòa nhà được xây dựng bởi Kumho Industrial – đơn vị phụ trách mảng xây dựng của tập đoàn Kumho Asiana, gồm 1 khách sạn 5 sao, văn phòng cho thuê và khối căn hộ. Đặc biệt, khách sạn của tòa nhà này là nơi Tổng thống Mỹ Barack Obama lưu trú trong chuyến thăm đến Tp.HCM vào cuối tháng 5 vừa qua.

Trước đó, Công ty CP Quê Hương Liberty đã chuyển nhượng dự án Novotel Saigon Centre cho Công ty CP đầu tư Sài Gòn Green View (SGGV Investment) với mức giá 46,7 triệu USD.

Cùng với sự mua bán sôi động, thị trường khách sạn xuất hiện thêm nhiều tên tuổi mới, điển hình như: Wyndham Legend Halong sẽ là khách sạn 5 sao đầu tiên tại Việt Nam nằm trong chuỗi thuộc Tập đoàn Wyndham với 217 phòng. Đây là tập đoàn khách sạn lớn và đa dạng nhất thế giới hiện sở hữu khoảng 7.200 khách sạn với hơn 600.000 phòng tại 66 quốc gia dưới 15 nhãn hiệu khác nhau.

Báo cáo của Savills cho thấy, từ quý III/2016 trở đi, dự kiến sẽ có 33 dự án khách sạn tương lai gia nhập thị trường. Song, chỉ có 15 dự án dự kiến cung cấp khoảng 4.700 phòng, các dự án còn lại hiện chưa có quy mô chính thức.

Tại Tp.HCM, có 1 khách sạn 4 sao và 4 khách sạn 3 sao gia nhập thị trường, nhưng lại có 3 khách sạn 3 sao đóng cửa. Được biết, tổng nguồn cung đạt hơn 15.400 phòng từ 121 dự án, tức tăng 3% theo quý và 12% theo năm. Theo dự kiến, từ quý III/2016 -2018, sẽ có hơn 3.100 phòng từ 14 dự án sẽ gia nhập thị trường.


Nguồn: Batdongsan.com.vn
Thị trường M&A: Hàng loạt khách sạn 5 sao được mua đi bán lại | Bùi Hiển | 4.5