Thị trường địa ốc Mỹ và Trung Quốc có dấu hiệu khá lên

Trong tháng 5/2016, số nhà xây mới ở Mỹ sụt giảm khi hoạt động xây dựng chung cư đi xuống. Trong khi đó, giá nhà tại Trung Quốc cũng đã có dấu hiệu hạ nhiệt.Bất động sản Mỹ và Trung Quốc
Thị trường nhà đất của hai nền kinh tế lớn nhất hành tinh đang khá lên. Ảnh: TTXVN

Theo thống kê vừa được công bố, trong tháng 5/2016, số nhà xây mới ở Mỹ sụt giảm khi hoạt động xây dựng chung cư đi xuống. Nhưng số giấy phép xây dựng tiếp tục tăng báo hiệu một sự hồi phục có thể hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý II/2016.

Bill Banfield, Phó Chủ tịch Quicken Loans tại Detroit (Mỹ) cho biết, số giấy phép xây dựng tiếp tục tăng, cùng với mức lãi suất thế chấp thấp gần mức kỷ lục đã mở ra cơ hội hồi phục cho thị trường bất động sản Mỹ. Trong phiên cuối tuần qua, giá cổ phiếu của hai “ông lớn” trong lĩnh vực xây dựng nhà ở tại Mỹ là Lennar Corp. và D.R. Horton Inc tăng lần lượt 1% và 1,31%.

Trong khi tại Trung Quốc, vào tháng Năm vừa qua, giá nhà quá nóng tại các thành phố lớn nhất nước này đã có dấu hiệu hạ nhiệt nhưng đà tăng mạnh (của giá nhà) dường như lại đang lan sang các thành phố nhỏ hơn. Tình trạng này gây khó cho các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc trong nỗ lực hỗ trợ nền kinh tế đang suy giảm mà không thổi phồng bong bóng bất động sản.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã chứng kiến sức tăng trưởng giảm tốc trong bối cảnh nhu cầu trên thị trường trong và ngoài nước trong thời gian qua đều ảm đạm, khu vực công nghiệp dư thừa công suất và đầu tư đi xuống.

Theo tính toán của hãng tin Anh Reuters dựa trên số liệu mới công bố của Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), so với cùng kỳ năm ngoái, nhà mới trung bình ở 70 thành phố lớn của Trung Quốc trong tháng 5/2016 đã tăng 6,9%.

Trong đó, Thâm Quyến vẫn là thành phố có giá nhà ở tăng mạnh nhất trong tháng 5/2016 với mức tăng 53,2% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức tăng 62,4% trong tháng 4/2016.

Batdongsan.com.vn

Trả lời