Thị trường địa ốc Canada có thể bị báo động đỏ

Cơn sốt giá nhà ở hai thành phố đắt đỏ là Toronto và Vancouver đang lan sang nhiều địa phương khác của Canada và có nguy cơ dẫn đến tình trạng báo động đỏ, bất chấp hàng loạt chính sách vừa có hiệu lực của chính phủ nước này nhằm hạ nhiệt thị trường địa ốc.Thị trường nhà đất Canada
Thị trường nhà đất Canada có thể bị báo động đỏ. Ảnh: huffingtonpost

Theo ông Evan Siddall, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Công ty Nhà ở và Thế chấp Quốc gia Canada (CMHC), gần đây CMHC quan sát thấy hiệu ứng “sốt” giá nhà đất đã lan tỏa từ Toronto và Vancouver tới các thị trường lân cận.

CMHC sẽ đưa vấn đề này vào báo cáo đánh giá thị trường BĐS của Canada và sẽ công bố vào ngày 26/10. Cụ thể, CMHC có thể sẽ đưa ra cảnh báo đỏ đầu tiên cho toàn thị trường nhà đất của Canada.

Song, trái với cảnh báo bi quan của CMHC, chuyên gia kinh tế Andrew Carbacho-Burgos của Moody’s Analytic nhận định, thị trường nhà đất Canada sẽ hạ nhiệt đáng kể do giá nhà đất ở Toronto và Vancouver sẽ giảm, xuất phát từ các chính sách của Chính phủ liên bang và các tỉnh về thị trường nhà đất bắt đầu có hiệu lực.

Vừa qua, Chính phủ Canada đưa ra một loạt thay đổi trong yêu cầu về điều kiện cho vay mua nhà và chính quyền một số tỉnh có thị trường BĐS phát triển nóng như Vancouver của tỉnh British Columbia, mới áp mức thuế 15% đối với các giao dịch có liên quan đến đến người nước ngoài, trong đó chủ yếu là các nhà đầu tư Trung Quốc.

Theo chuyên gia Doug Porter thuộc ngân hàng BMO, các biện pháp này mới chỉ tác động lên một số khu vực, chưa thể tác động lên giá nhà đất trên toàn quốc. Cơn “sốt” của thị trường nhà đất Canada vẫn chưa thể hạ nhiệt.

Để lách các chính sách trên, nhiều nhà đầu tư Trung Quốc có thể sẽ rời bỏ Vancouver và tìm đến các khu vực khác của Canada, gồm Montreal và Toronto.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời

Call Now Button
%d bloggers like this: