Thị trường BĐS châu Á-Thái Bình Dương cải thiện tính minh bạch

Các nước châu Á-Thái Bình Dương hiện được đánh giá cao về những nỗ lực cải thiện tính minh bạch của thị trường BĐS trong những năm gần đây.

Theo báo cáo Chỉ số minh bạch BĐS toàn cầu (GRETI) mới nhất của hãng nghiên cứu Jones Lang LaSalle (JLL), khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã đạt được những bước tiến mạnh mẽ về quy trình giao dịch, khung pháp lý, quản trị doanh nghiệp, đo lường hiệu suất và tính sẵn có của dữ liệu. 

Dữ liệu thị trường BĐS được nâng cao chất lượng và khả năng tiếp cận đã thúc đẩy tính minh bạch được cải thiện rõ nét tại các nước châu Á-Thái Bình Dương. Theo JLL, nhiều quốc gia trong khu vực đã ban hành các điều luật, bộ quy chuẩn đạo đức mới, đồng thời thông qua các sáng kiến xây dựng bền vững, thân thiện với môi trường.

Đài Loan dẫn đầu trong số các thị trường châu Á có tốc độ cải thiện tính minh bạch nhanh nhất nhờ bộ luật thuế đất mới được ban hành. Tính minh bạch BĐS châu Á-TBD cải thiện nhanh chóng
Thị trường BĐS Đài Loan có tốc độ cải thiện tính minh bạch nhanh nhất châu Á – Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, những nỗ lực điều chỉnh quy định vay tín chấp mua nhà của ngân hàng trung ương cũng giúp Indonesia đạt được chỉ số minh bạch 2,69 – một thành tích khá ấn tượng trong năm nay.

Tuy nhiên, thị trường BĐS châu Á-Thái Bình Dương vẫn tồn tại những “vùng trũng” về tính minh bạch. 

Myanmar là thị trường nhà đất kém minh bạch nhất châu Á. Dù cải cách chính trị và kinh tế đã đạt được những thành tựu đáng kể, thị trường BĐS của nước này chỉ được cải thiện ở mức vừa phải, chưa xứng với tiềm năng. Bên canh đó, chỉ số minh bạch của thị trường BĐS Việt Nam cũng bị xếp hạng thấp.  

Theo JLL, Top 3 của bảng xếp hạng các thị trường BĐS minh bạch nhất thế giới lần lượt thuộc về Anh, Australia và Canada. Các nước nói tiếng Anh chiếm lĩnh phần lớn các vị trí còn lại trong Top 10.  

Đáng chú ý, Nhật Bản đã tiến thêm 7 bậc kể từ báo cáo GRETI năm 2014. JLL cũng xếp Singapore và Hong Kong vào hai vị trí thứ 11 và 15, thuộc nhóm thị trường có độ minh bạch hạng 2 trên toàn cầu. 

Nhóm thị trường có độ minh bạch hạng 3 cũng xuất hiện một số đại diện khác của châu Á như  Indonesia, Philippines, Thái Land và Hàn Quốc.  

Liên Hương
(Theo Nhịp sống thời đại)

Batdongsan.com.vn

Trả lời