Tạm dừng thẩm định giá đất tại dự án Gateway Thảo Điền do tranh chấp

Theo Sở Tài nguyên môi trường Tp.HCM, đơn vị này sẽ tạm dừng thẩm định giá với phần đất tại dự án Gateway Thảo Điền để tòa án giải quyết vụ việc liên quan đến tranh chấp phần đất thu hồi của dân trái quy định.dự án Gateway Thảo Điền
Tp.HCM sẽ tạm dừng thẩm định giá đất tại dự án Gateway Thảo Điền do lùm xùm tranh chấp

Ông Nguyễn Như Bình, Trưởng Phòng Kinh tế đất – Sở Tài nguyên môi trường (TNMT) Tp.HCM cho hay, sau bản án sơ thẩm của TAND quận 2 tuyên buộc UBND quận 2 hủy bỏ quyết định thu hồi 675,7m2 đất trái luật của bà Nguyễn Thị Trường (74 tuổi, phường Thảo Điền, quận 2), Sở sẽ xem xét tạm dừng công tác thẩm định giá đối với lô đất trên.

Việc thẩm định giá trị lô đất của bà Trường trước đây Sở TNMT chỉ đóng vai trò đứng giữa để cùng với chủ đất và Công ty CP Bất động sản Sơn Kim (Sơn Kim Land) chọn đơn vị thẩm định độc lập để xác định giá trị bồi thường, nhằm đảm bảo tính khách quan. Song, quá trình giải quyết vụ việc giữa bà Trường và Sơn Kim Land chưa đi đến thống nhất.

Trong khi vụ việc đã được TAND quận 2 thụ lý và mới đây tòa án đã tuyên buộc UBND quận 2 phải hủy bỏ quyết định thu hồi 675,7m2 đất trái luật đối với gia đình bà Trường. Do đó, trong thời gian tới Sở TNMT sẽ xem xét tạm dừng việc thẩm định giá lô đất này và sẽ có báo cáo lên UBND thành phố.

Đại diện phía Son Kim land cho biết, kết luận của toà án quận 2 chỉ mới ở cấp sơ thẩm. Nhưng dù các cấp tòa án có phán quyết thế nào thì cũng sẽ không ảnh hưởng đến tiến trình thương lượng giá bồi thường hỗ trợ đối với phần đất 675,7m2 của hộ gia đình bà Trường theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND thành phố và Thanh tra Chính phủ.

Trước đó, văn bản số 7379/VPCP-V.I ngày 22/9/2014 của Văn phòng Chính phủ do Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký vào thời điểm đó đã chỉ đạo thực hiện theo kiến nghị của UBND thành phố. Cụ thể, nếu các bên vẫn không thể thỏa thuận được để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất 675,7m2 đất để thực hiện dự án thì cho phép thuê đơn vị tư vấn độc lập xác định giá thị trường của khu đất, đồng thời vận động chủ đầu tư xem xét có hỗ trợ thêm cho phù hợp mục tiêu dự án để giải quyết thỏa đáng quyền lợi của gia đình bà Trường.

Trên tinh thần đó, ngày 09/5/2016, Tp.HCM căn cứ vào chỉ đạo của Tổng Thanh tra Chính phủ và Thường trực UBND thành phố tại công văn số 10442/VP-PCNC ngày 30/10/2015 đã có văn bản số 2121/UBND-PCNC giao Sở TNMT chủ trì, phối hợp với UBND quận làm việc với Công ty Sơn Kim và gia đình bà Trường để thống nhất chọn đơn vị thẩm định giá độc lập xác định giá thị trường đối với phần đất 675,7m2.

Đại diện Công ty Sơn Kim Land cho biết, sau khi có kết quả thẩm định, Sở TNMT sẽ thông báo cho UBND quận 2 để giải quyết việc bồi thường hỗ trợ. Hiện Sở TNMT đang khẩn trương thực hiện chỉ đạo này của UBND Tp.HCM.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời