Sốc với tỷ lệ “chọi” nhà ở xã hội cho thuê

Thị trường bất động sản (BĐS) đầu tháng 7 đang “nóng” hơn bao giờ hết khi chứng kiến cuộc đua khốc liệt cho một suất thuê dự án nhà ở xã hội (NƠXH).

Do nhu cầu lớn, trong khi chỉ tiêu ít khiến nhiều người thu nhập thấp đứng ngồi không yên vì tỷ lệ “chọi” cao.

GS.TSKH Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT cho biết: “Việc phát triển nhà cho thuê dù có thể cứu cánh hàng triệu người lao động nghèo nhưng cũng khiến cho nhiều doanh nghiệp thua thiệt về hiệu quả kinh tế. Vì vậy, bên cạnh các chính sách hỗ trợ người thu nhập thấp mua nhà cần xây dựng khung pháp lý cụ thể với phân khúc cho thuê. Từ đó rộng đường cho doanh nghiệp xây dựng phương hướng đầu tư dài hơi”.

1 chọi 20

Sau khi Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Hà Nội số 5 công bố tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuê căn hộ tại dự án NƠXH Đại Kim, những đối tượng thu nhập thấp hết sức hân hoan, hứng khởi. Nhưng niềm vui chẳng tày gang khi chỉ tiêu cho thuê vỏn vẻn 136 căn trên tổng số 630 căn hộ. Chị Nguyễn Thị Đào (Thanh Xuân, Hà Nội) lo lắng, chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là hết hạn nhận hồ sơ (20/7), mặc dù chủ đầu tư chưa thông báo chi tiết số hồ sơ đăng ký nhưng theo ước lượng thì con số đã lên đến vài trăm người. Như vậy, 99% khả năng Công ty sẽ tiến hành bốc thăm, thế nên xác suất thuê căn hộ bỗng chốc trở nên quá xa vời.Nhà ở xã hội cho thuê
Khu nhà ở xã hội Đại Kim có 136 căn hộ cho thuê đang

gây sốt trên thị trường. Ảnh: Phạm Hùng

Anh Trần Hùng (Triều Khúc, Hà Nội) đăng ký hồ sơ thuê căn hộ tại NƠXH Đại Kim cho hay, ngày đầu (28/6) đến nộp hồ sơ, anh đã hoang mang khi thấy có gần 300 người nộp và vài trăm hồ sơ trước đó. Nhẩm tính, để có được một suất thuê phải “chọi” với gần 20 người. Trong vòng chấm điểm tới đây, nếu gia đình anh Hùng không đạt điểm cao thì sẽ khó lòng được tham gia bốc thăm quyền thuê căn hộ.


Bộ Xây dựng cho biết, tính chung cả nước, hiện quỹ nhà ở cho thuê hiện chỉ chiếm hơn 6,3% tổng số hộ dân sở hữu nhà ở, TP. Hà Nội chiếm 14% trong số đó. Theo Dự thảo Nghị định Quản lý phát triển NƠXH đang được Bộ Xây dựng lấy ý kiến, Bộ này đề xuất quy định các dự án phát triển khu đô thị mới, nhà ở, có quy mô sử dụng đất từ 10ha trở lên phải dành 20% diện tích đất để xây dựng NƠXH.

Tình trạng này cũng diễn ra tương tự tại dự án NƠXH Bamboo Garden thuộc Công ty CP tập đoàn C.E.O. Bà Lan Anh, Phó Tổng Giám đốc Ceo Group cho biết, khu NƠXH cho thuê bao gồm 86 căn hộ với đa dạng loại diện tích. Dự tính giá cho thuê là 48.000 đồng/m2/tháng (đã bao gồm phí bảo trì + VAT). Bà Anh cho biết, dù hiện tại đã hết hạn nhận hồ sơ được 3 ngày nhưng số lượng người đến đăng ký vẫn đông. Thống kê sơ bộ cho thấy, với chỉ tiêu 86 căn hộ cho thuê mà Công ty đưa ra thì số lượng hồ sơ đăng ký thuê đã vượt gấp nhiều lần.

Do nguồn cung cạn

Theo khảo sát của phóng viên, cầu của phân khúc NƠXH cho thuê tỷ lệ nghịch với cung khi các dự án chỉ đếm trên đầu ngón tay. Về tình trạng này, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) Nguyễn Trần Nam lý giải, việc hàng trăm người thu nhập thấp chen chân nộp hồ sơ thuê căn hộ NƠXH chứng tỏ sự màu mỡ của thị phần này cần được khai phá. Song, do đặc thù cần thời gian lâu để thu hồi vốn nên yêu cầu chủ đầu tư triển khai các dự án NƠXH cho thuê phải có vốn tự có hùng hậu hoặc tìm ra được nguồn vốn với lãi suất khoảng 5%/năm thì mới có thể nghĩ đến phương án xây căn hộ cho thuê.

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long nhận xét, hầu hết đối tượng cần thuê căn hộ là gia đình trẻ đủ tiêu chuẩn mua NƠXH nhưng chưa đủ tài chính. Vì vậy, họ dự tính thuê nhà trước để giành quyền được mua sau 5 năm sử dụng. Do đó, mục tiêu phát triển nhà ở quốc gia cần có loại hình căn hộ cho thuê giá bình dân, khoảng trên dưới 2 triệu đồng/căn hộ/tháng, nhằm đáp ứng nhu cầu của đông đảo người thu nhập thấp đô thị. Như vậy, việc phát triển NƠXH cho thuê không chỉ tốt cho thị trường mà còn góp phần làm thay đổi thói quen và nhận thức cũ là sở hữu nhà ở, thay vào đó sẽ chuyển qua mô hình ở nhà thuê như tại nhiều nước trên thế giới.

Ông Long nhấn mạnh, nhưng để điều này thành hiện thực thì Nhà nước cần ban hành hành lang pháp lý cụ thể,  trong đó có quy định rõ ràng về tiêu chuẩn thiết kế (20 – 30m2 là phù hợp với nhu cầu hiện nay), được tăng các chỉ tiêu quy hoạch như hệ số sử dụng đất, số dân cư tầng cao ra sao?…; đồng thời ban hành quy chế và trách nhiệm của người đi thuê tại khu vực đô thị.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời