Sở Xây dựng Tp.HCM kiến nghị thành lập Tổng Cục phát triển nhà ở

Vừa qua, Sở Xây dựng Tp.HCM đã có hàng loạt kiến nghị và giải pháp rất thiết thực trong Đề án phát triển thị trường bất động sản (BĐS) Tp.HCM hướng đến năm 2025 gửi tới UBND TP.

Sẽ có nhà ở cho thuê tại Tp.HCM

Sở Xây dựng Tp.HCM cho biết, hiện TP đã thu hút được một lượng lớn các nhà đầu tư và nguồn lao động có chất lượng cao từ khắp nơi trên thế giới, cũng như nguồn lao động từ các địa phương khác trong nước, các nước trong khu vực có những nét tương đồng về kinh tế, phát triển đô thị, dân số… cũng như những nước phát triển trên thế giới có thể áp dụng cho TP.

Trong thời gian tới, sự hoàn thiện của hệ thống hạ tầng giao thông sẽ là một động lực lớn thúc đẩy kế hoạch liên kết vùng. Cùng với việc phủ kín quy hoạch 1/2000 với các tuyến vành đai 3, 4 đã được phê duyệt, trong đó, tuyến vành đai 3 sẽ được khởi công trong năm 2016, thúc đẩy sự liên kết giữa các đô thị vệ tinh trong vùng.

Vì vậy, định hướng phát đến năm 2025 của TP sẽ có những thay đổi về cấu trúc của hộ gia đình với quy mô trung bình hộ ngày càng giảm, tạo nguồn cầu đa dạng về nhà ở và BĐS khác. Cùng với việc lành mạnh hóa và minh bạch hóa thị trường BĐS, Sở Xây dựng TP đưa ra kiến nghị:

– Đề xuất với Quốc Hội đưa vào hệ thống luật những chính sách có hiệu quả nhằm thu hút đầu tư trong vào ngoài nước vào thị trường BĐS.

– Đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị đồng bộ, chú trọng vào việc kết nối liên kết vùng.

– Phát triển đô thị đa trung tâm cùng với hệ thống hạ tầng giao thông hiện đại: đường sắt trên cao, tuyến metro, xe buýt nhanh… nhằm kết nối đô thị vành đai và đô thị hạt nhân, từng bước giảm mật độ nhà ở hiện còn khá cao tại các khu vực trung tâm hiện hữu..

– Phát triển đa dạng những loại hình sản phẩm BĐS, đẩy mạnh phát triển phân khúc nhà chung cư, với mục tiêu 30% nhà ở mới hằng năm thuộc phân khúc này, tăng tỷ trọng nhà ở cho thuê và khuyến khích phát triển NOXH.Sở Xây dựng Tp.HCM
Sở Xây dựng Tp.HCM đưa ra nhiều kiến nghị thực tế nhằm phát triển thị trường BĐS

– Phát triển nhà ở và các sản phẩm BĐS khác dựa trên cơ sở tái phát triển những khu vực đô thị hiện hữu, với mục tiêu trên 50% số nhà ở xây dựng mới hằng hướng đến từ các dự án này…

– Khuyến khích phát triển các loại hình BĐS mới: nhà ở cho thuê, văn phòng kết hợp nhà ở (Officetel), căn hộ khách sạn (Condotel)…

– Kiến nghị Chính phủ thành lập Tổng Cục phát triển nhà ở trực thuộc Chính phủ với chức năng điều hành chiến lược phát triển nhà ở quốc gia. Thành lập cơ quan quản lý phát triển nhà ở trực thuộc UBND TP (Cục phát triển nhà ở) chịu trách nhiệm chung về công tác quản lý phát triển nhà ở, dự án nhà ở.

Xây dựng Trung tâm Thông tin thị trường BĐS

Trên cơ sở đó, Sở Xây dựng TP cũng đề ra nhiều giải pháp, trong đó có việc xây dựng Trung tâm Thông tin thị trường BĐS trực thuộc UBND TP làm đầu mối quản lý và khai thác dữ liệu về thị trường… Hoàn thiện và chuẩn hóa các thông tin về thị trường. Sớm xây dựng và công bố các chỉ số đánh giá thị trường BĐS để cung cấp thông tin chính thức cho thị trường…

Hoàn thiện bộ tiêu chí đánh giá các chủ đầu tư, đồng thời thay đổi quy định về vốn chủ sở hữu và vốn pháp định đối với chủ đầu tư các dự án BĐS.

Thí điểm áp dụng một số chính sách, như phân cấp lựa chọn nhà đầu tư đối với những dự án trong các chương trình nhà ở trọng điểm: cải tạo chung cư cũ, phát triển NOXH…

Kiến nghị Chính phủ hoàn thiện quy định về thuế, chế tài liên quan để hạn chế tình trạng đầu cơ trong thị trường nhà ở. Chẳng hạn, có chế độ thuế riêng biệt với các BĐS được mua đi bán lại trong thời gian ngắn (đề xuất dưới 01 năm), tăng thuế và chi phí giao dịch BĐS nhà ở thứ 02 trở lên, hạn chế việc giao dịch các sản phẩm BĐS chưa được hình thành thông qua công cụ thuế.

Thí điểm và kiến nghị Chính phủ xem xét việc giảm thuế suất giao dịch BĐS, tạo động lực để người dân có giao dịch chính thức, khai báo đúng giá trị giao dịch, từ đó tăng nguồn thu cho từ giao dịch BĐS và giúp thị trường phát triển theo hướng minh bạch, lành mạnh. Nghiên cứu cơ chế thu thuế hằng năm cho BĐS trên đất và nguồn thu từ giá trị tăng thêm của đất và BĐS trên đất có được nhờ đầu tư cơ sở hạ tầng và công tác cải tạo đô thị với vốn đầu tư ngân sách.

Thay đổi quy định nhằm xác định giá đất sát với giá thị trường, đơn giản hóa thủ tục xác định giá đất, hoàn thiện các quy định và phương pháp định giá BĐS. Việc định giá đất phải do các đơn vị định giá độc lập có đủ năng lực tiến hành.

Hạ lãi suất cho vay BĐS lâu dài

Xem xét thí điểm tạo hành lang pháp lý cho một số công cụ tài chính BĐS mới phát triển như: Quỹ tín thác BĐS, Quỹ tiết kiệm nhà ở… tránh lệ thuộc vào nguồn vốn vay từ ngân hàng. Cân nhắc các ảnh hưởng trung và dài hạn có thể xảy ra khi đưa các gói hỗ trợ BĐS quy mô lớn ra thị trường. Thiết lập nguồn vốn ưu đãi dài hạn cho doanh nghiệp và hộ gia đình tiếp cận loại hình NOXH, hạ lãi suất cho vay mua nhà, sửa nhà và ổn định lãi suất này trong thời gian dài, thậm chí trong toàn thời gian có hiệu lực của gói tín dụng. Các gói hỗ trợ này được thiết kế chuyên biệt với từng nhóm đối tượng khách hàng.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời

Call Now Button
%d bloggers like this: