Sẽ thanh tra một loạt dự án nhà ở xã hội tại Tp.HCM

Sở Xây dựng Tp.HCM đã đề xuất thành lập đoàn thanh tra, giám sát và xử lý sai phạm liên quan đến việc cho thuê, bán nhà ở xã hội (NOXH) tại 9 dự án trên địa bàn thành phố.

Theo đó, danh sách 9 dự án NOXH sẽ được thanh tra gồm có: chung cư Thạnh Lộc (quận 12), Thủ Thiêm Sky (quận 2), tổ hợp nhà ở – nhà ở xã hội Tân Bình, HQC Plaza (huyện Bình Chánh), khu dân cư lô số 4 – khu 6B (huyện Bình Chánh), nhà ở xã hội lô M thuộc dự án khu dân cư phía bắc rạch Bà Bướm – Jamona City (quận 7), nhà ở xã hội thuộc Bộ Công an (quận 2) và nhà ở xã hội tại 35 Hồ Ngọc Lãm (quận Bình Tân).

Sở Xây dựng cho biết, sở dĩ cơ quan này thành lập đoàn thanh tra 9 dự án nhà ở do trong quá trình thực hiện việc đăng ký, chủ đầu tư các dự án NOXH còn một số khó khăn, vướng mắc từ xác nhận điều kiện thu nhập, vay vốn, cư trú,… thậm chí sai phạm. Vì vậy, quá trình kiểm tra, thanh tra cũng nhằm giải quyết các khó khăn và vướng mắc trên.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng cũng cho rằng NOXH được xây dựng với mục đích hỗ trợ cho người thu nhập thấp có chỗ ở. Song, trên thị trường vẫn xảy ra tình trạng người thu nhập cao tìm cách tranh mua nhà tại các dự án này.

Sở Xây dựng Tp.HCM nhận định, chủ đầu tư các dự án NOXH phải có nhiệm vụ xem xét từng hồ sơ đăng ký, đối chiếu với các quy định về đối tượng, cũng như điều kiện để lập danh sách đối tượng được thuê, mua, thuê mua nhà ở xã hội. Sau đó, gửi danh sách người dự định thuê, mua nhà về Sở để kiểm tra.thanh tra nhà ở xã hội
TP. HCM sẽ thanh tra, giám sát và xử lý sai phạm liên quan đến việc cho thuê,

bán NOXH tại 9 dự án trên địa bàn thành phố

Văn phòng UBND Tp.HCM vừa có thông báo kết luận của Phó chủ tịch UBND thành phố Lê Văn Khoa về xử lý vướng mắc liên quan đến tình trạng thế chấp tài sản là dự án phát triển nhà ở và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, UBND thành phố giao cho Sở Tài nguyên – Môi trường, Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở Tư pháp, Văn phòng Đăng ký đất đai, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA), Cục Thuế, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp.HCM,… liên quan đến việc giải quyết vướng mắc trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Kịp thời giải quyết, xử lý các vướng mắc phát sinh, tránh để xảy ra mâu thuẫn, xung đột về quyền và lợi ích giữa chủ đầu tư, người mua nhà và tổ chức tín dụng.

UBND thành phố giao Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên – Môi trường, Sở Xây dựng, Văn phòng Đăng ký đất đai,… nghiên cứu, thực hiện việc đăng tải công khai, minh bạch thông tin về các dự án BĐS đang thế chấp tại các tổ chức tín dụng trên các phương tiện thông tin đại chúng, niêm yết tại nơi công cộng, trên website của đơn vị hoặc các hình thức khác phù hợp với quy định, giúp hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiếu thông tin của người tham gia giao dịch BĐS.

Đồng thời, lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu Sở Xây dựng thành lập tổ công tác phối hợp với các sở ngành và quận huyện có các dự án khẩn trương tiến hành rà soát tổng thể các dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn. Tập trung rà soát về cơ sở pháp lý dự án, xác minh có hay không tình trạng thế chấp dự án để vay vốn, tiến độ triển khai thực hiện, lưu ý phân loại để xử lý các dự án đã thế chấp ngân hàng, có tiềm ẩn nguy cơ xảy tranh chấp giữa chủ đầu tư, người mua nhà và tổ chức tín dụng. Trên cơ sở pháp lý này, sẽ đề xuất phương án hiệu quả để giải quyết nợ vay và tài sản đảm bảo nợ vay cùng các vấn đề liên quan.

Ngoài ra, các quận huyện cũng phải chủ động xử lý ngay những vướng mắc khi phát sinh mâu thuẫn giữa chủ đầu tư, người mua nhà và tổ chức tín dụng nhận tài sản thế chấp là dự án nhà ở trên nguyên tắc tôn trọng quyền, lợi ích chính đáng của các bên, saong phải đảm bảo lợi ích của người mua nhà.

Hiệp hội BĐS Tp.HCM cũng được giao nhiệm vụ khẩn trương xây dựng và báo cáo đề xuất các giải pháp lành mạnh hóa thị trường BĐS trong thời gian tới.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời