Sau gói 30 nghìn tỷ, có còn gói vay nào cho người nghèo?

Dù tốc độ giải ngân khá chậm nhưng không thể phủ nhận gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng đã trở thành “cứu cánh”, giúp hàng nghìn người thu nhập thấp biến giấc mơ an cư thành hiện thực. Tuy nhiên, đến tháng 6 năm nay, gói hỗ trợ này sẽ hết hiệu lực, trong khi vẫn chưa có tín hiệu cho thấy sẽ có gói vay mới thay thế khiến nhiều người thu nhập thấp lo lắng.

Chị Vũ Thanh Hoa (quận Long Biên, Hà Nội) hiện đang tất bật hoàn thiện nốt các thủ tục cuối cùng để được vay gói 30 nghìn tỷ đồng mua nhà ở xã hội (NƠXH). Chị Hoa tỏ ra lo lắng: “Hồ sơ của tôi đã hoàn thiện, hiện đang chờ các cơ quan chức năng xem xét. Tôi hy vọng các thủ tục sẽ xong sớm để kịp vay gói 30 nghìn tỷ đồng trước khi gói tín dụng này hết hạn. Nếu không được ngân hàng giải ngân, một mình tôi không thể đủ tiền mua nhà”.hỗ trợ vay mua nhà
Sau gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ có còn gói vay nào tương tự nữa không là câu hỏi được người thu nhập thấp rất quan tâm. Ảnh minh họa

Tuy nhiên không phải ai cũng được may mắn như chị Hoa – chỉ còn chờ hoàn thiện thủ tục là được vay tiền. Đến nay nhiều người có nhu cầu vẫn chưa tiếp cận được với gói tín dụng này bởi các lý do khác nhau. Anh Vũ Văn Hùng (quận Thanh Xuân, Hà Nội) kể: “Tôi đã làm hồ sơ mua NƠXH nhưng không đạt điểm nên không thuộc diện được mua. Trong khi đó, giá nhà ở thương mại hiện quá cao, nếu không mua NƠXH thì tôi cũng không thể nào mua được nhà. Hiện tôi đang chờ đợi xem thời gian tới có dự án nào khởi công không để tiếp tục nộp hồ sơ. Thế nhưng, điều khiến tôi lo lắng nhất là tháng 6 tới, gói tín dụng 30 nghìn tỷ sẽ hết hạn. Trong khi đó, chưa thấy có gói tương tự nào được triển khai. Nếu không được vay ngân hàng với lãi suất ưu đãi và thời gian dài như gói vay này, những người làm công ăn lương như chúng tôi không thể nào mua được nhà”.

Anh Hùng không phải là trường hợp duy nhất có tâm trạng lo lắng như vậy. Hiện đang có một lượng không nhỏ người có nhu cầu mua nhà cũng đang băn khoăn, mong ngóng về một gói tín dụng tương tự sẽ ra đời.

Không chỉ có người mua nhà, doanh nghiệp BĐS đầu tư vào phân khúc NƠXH cũng trong tâm trạng lo lắng như vậy. Đại diện Công ty Địa ốc Hoàng Quân (Tp.HCM) cho biết: “Với tốc độ giải ngân như hiện tại, gói vay 30 nghìn tỷ đã sắp hết. Khi doanh nghiệp tiếp cận các ngân hàng, hỏi xem sau khi gói này hết thì như thế nào nhưng các ngân hàng đều tỏ ra lúng túng. Chúng tôi mong nhà nước sẽ sớm có gói tín dụng mới để không chỉ doanh nghiệp mà người mua nhà đều có thể được vay tiền từ gói này”.

Tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, nhiều đại biểu cũng tỏ ra lo ngại về việc hết gói hỗ trợ tín dụng 30 nghìn tỷ đồng, sẽ không còn gói nào hỗ trợ tương tự cho người thu nhập thấp mua nhà, trong khi nhu cầu của đối tượng này vẫn còn rất lớn.

Trả lời thắc mắc trên, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã khẳng định: “Không như nhiều đại biểu lo ngại, trong Luật Nhà ở đã ghi rất rõ: Nhà nước có chính sách để hỗ trợ trực tiếp cho những doanh nghiệp tham gia xây dựng NƠXH, và người dân có thể mua NƠXH được vay nguồn vốn với lãi suất ưu đãi. NHNN sẽ chỉ định các tổ chức tín dụng và Ngân hàng Chính sách xã hội để thực hiện công việc này”.

“Như vậy nghĩa là việc hỗ trợ cho người dân để vay mua nhà với lãi suất ưu đãi là công việc lâu dài chứ ko chỉ riêng có gói 30 nghìn tỷ. Đây là gói hỗ trợ của Chính phủ khi thị trường BĐS khó khăn. Nhưng khi gói này triển khai xong sẽ có chương trình dài hạn cho người dân vay với lãi suất thấp để cải thiện nhà ở”, Bộ trưởng khẳng định.

Theo một báo cáo của Bộ Xây dựng, đến cuối năm ngoái, số tiền mà các ngân hàng cam kết cho vay gói 30 nghìn tỷ đã lên tới 27 nghìn tỷ đồng (chiếm tới 90% gói tín dụng), trong đó số tiền đã giải ngân khoảng 18 nghìn tỷ đồng (đạt 59%).

Như vậy, lượng tiền của gói vay này còn không đáng kể. Dư luận và đặc biệt là đối tượng người thu nhập thấp đang mong muốn, Chính phủ và các bộ, ngành, Ngân hàng Nhà nước sẽ sớm đưa ra một gói tín dụng tương tự như gói 30 nghìn tỷ đồng, để giấc mơ an cư của họ sớm trở thành hiện thực.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Trả lời