Sa Pa: BĐS “nóng” lên từng ngày, thanh tra liên ngành vào cuộc

By On Thứ Hai, Tháng Bảy 11th, 2016 Categories : Tin bất động sản trong nước

Từ đầu năm trở lại đây, thị trường BĐS tại Sa Pa đang “nóng” lên từng ngày với các dự án quy mô đến từ nhiều “ông lớn” trong ngành địa ốc. Trước tình hình đó, đoàn thanh tra liên ngành Sở Xây dựng tỉnh Lào Cai đã vào cuộc tiến hành khảo sát 18/32 đồ án quy hoạch tại thị trấn Sa Pa và TP. Lào Cai.

Hiện nay, UBND huyện Sa Pa hiện có 2 đồ án quy hoạch chung, 32 đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 và các đồ án điều chỉnh quy hoạch. Đoàn thanh tra đã lựa chọn 18 đồ án quy hoạch để tiến hành điều tra ở hai nội dung: Việc thực hiện xây dựng theo quy hoạch được phê duyệt và việc quản lý đất đai theo quy hoạch xây dựng.

Theo đó, những dự án vi phạm sẽ bị xem xét xử lý. Với các dự án tư nhân làm chủ đầu tư nếu quá thời hạn 5 năm mà chưa triển khai đầu tư xây dựng theo quy định pháp luật, thì sau 12 tháng nhà đầu tư không thực hiện hoặc không có khả năng thực hiện dự án theo tiến độ đã đăng ký trong giấy chứng nhận đầu tư, kiến nghị UBND tỉnh xem xét thu hồi và chấm dứt hoạt động đầu tư theo quy định.

Trong số 18 đồ án được thanh tra đợt này có 10 đồ án quy hoạch xây dựng chi tiết chưa được triển khai đầu tư xây dựng, 6 đồ án quy hoạch với đầy đủ hồ sơ, đã và đang triển khai đầu tư xây dựng các hạng mục dự án. Còn lại là các đồ án bị thu hồi hoặc không đủ cơ sở để kiểm tra đánh giá.

6 đồ án đạt yêu cầu bao gồm: Quy hoạch khu du lịch sinh thái Việt Nhật; Quy hoạch khu du lịch nghỉ dưỡng Cát Cát; Quy hoạch chi tiết khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Cầu Mây (Sa Pa Jade Hill); Quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500 khu đồi thông thị trấn Sa Pa; Quy hoạch chung xây dựng đô thị du lịch tại Sa Pa; Quy hoạch thị trấn Sa Pa.

Khu du lịch nghỉ dưỡng Sapa Jade Hill của chủ đầu tư Trường Giang Sa Pa là khu nghỉ dưỡng cao cấp duy nhất tại đây có tiến độ thực hiện dự án phù hợp với tiến độ trong giấy chứng nhận đầu tư của tỉnh Lào Cai. Đồng thời, đoàn thanh tra cũng đánh giá cao sự đầu tư mạnh mẽ và đồng bộ của dự án này.

BĐS Sa Pa
Hiện tại, dự án đang tiếp tục xây dựng các hạng mục theo đúng tiến độ đã được cấp phép

Kết quả thanh tra cho thấy, Sa Pa Jade Hill có tổng diện tích đất quy hoạch là 476.900m2, trong đó có đất khách sạn, đất biệt thự, đất resort trên núi, đất dịch vụ công cộng, đất chợ dân tộc, biệt thự nghỉ dưỡng, đất sân golf, đất rừng – cảnh quan cây xanh,… và nhiều hạng mục khác đã được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt.

Sau khi kiểm tra thực tế việc đầu tư xây dựng theo quy hoạch, đoàn thanh tra đánh giá, một số hạng mục công trình hiện nay đã đưa vào khai thác sử dụng (19 căn biệt thự tại khu biệt thự nghỉ dưỡng BT01); khu biệt thự tổng thống Presidential (BTP); khu biệt thự nghỉ dưỡng (BT01) đang trong quá trình hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Được biết, Sapa Jade Hill cũng đã hoàn thành toàn bộ nghĩa vụ tài chính với tỉnh Lào Cai và là dự án duy nhất tại Sa Pa hiện nay cấp sổ đỏ cho người mua nhà.

Mỏ vàng chờ khai thác

Đầu tư vào du lịch Sa Pa đã phát triển mạnh mẽ sau khi đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai đi vào hoạt động cuối năm 2014. Tuyến đường đã rút ngắn một nửa thời gian di chuyển từ TP. Hà Nội đi Lào Cai xuống còn 4 tiếng. Đặc biệt, Sa Pa vẫn là điểm đến hấp dẫn nhất của Lào Cai, thu hút được 1,4 triệu lượt khách trong năm 2015.

Những dự án hạ tầng khác đang và sẽ triển khai sẽ là động lực để du lịch Sa Pa tăng tốc mạnh hơn nữa, đó là tuyến đường Lào Cai – Sapa mở rộng lên 4 làn xe với tổng vốn đầu tư hơn 2.500 tỷ đồng vừa được khởi công và sẽ hoàn thành vào đầu năm 2019.

Được biết, Bộ Giao thông – Vận tải cũng quyết định đầu tư sân bay Lào Cai sớm hơn kế hoạch dự kiến. Theo quy hoạch đến năm 2020, sân bay Lào Cai sẽ có công suất 560.000 hành khách/năm và 10 năm sau công suất sẽ tăng gần gấp 3 lần. Tuyến cáp treo Fansipan cũng đang trở thành một “thỏi nam châm” hút khách du lịch đến Sa Pa.

Sự xuất hiện của các dịch vụ, sản phẩm du lịch mới cùng với sự cải thiện về cơ sở hạ tầng giao thông đến Sa Pa đã thổi luồng gió mới vào thị trường BĐS du lịch Sa Pa. Từ đó, giá phòng và công suất phòng khách sạn đều tăng, dẫn đến giá trị BĐS cũng đang tăng lên. Nắm bắt cơ hội đó, các nhà đầu tư đang đua nhau xây khách sạn và phát triển các dự án BĐS nghỉ dưỡng.

Song, để tận dụng hơn nữa thế mạnh về du lịch và phát triển BĐS, đặc biệt là BĐS du lịch nghỉ dưỡng tại Sa Pa, chính quyền địa phương và các chủ đầu tư cần đảm bảo việc quy hoạch đồng bộ và xây dựng theo đúng quy hoạch đã được cấp phép.

Điều này không những đảm bảo khả năng phát triển BĐS một cách bền vững, mà còn giữ gìn những giá trị văn hóa đặc trưng của vùng đất này. Hơn nữa, cũng tạo niềm tin tuyệt đối cho các nhà đầu tư tham gia vào thị trường BĐS đầy tiềm năng tại đây.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Sa Pa: BĐS “nóng” lên từng ngày, thanh tra liên ngành vào cuộc | Bùi Hiển | 4.5
Call Now Button