Quy định gia hạn quyền sử dụng đất

By On Thứ Bảy, Tháng Bảy 16th, 2016 Categories : Tin bất động sản trong nước

Hỏi: UBND huyện đã cấp sổ đỏ cho ông N hơn 1ha đất trong thửa đất 1,9ha của tôi. Nhưng tôi không đồng ý vì chỉ cho ông N mượn đất, tuy nhiên ông N đã làm giả giấy sang nhượng đất. UBND xã đã bác đơn khiếu nại của tôi, khiến tôi phải kiện ra tòa.

Tại phiên xử phúc thẩm vào tháng 1/2014, TAND tỉnh xác định hợp đồng sang nhượng quyền sử dụng đất giữa tôi và ông N chưa được thực hiện xong (viết giấy tay, chưa làm thủ tục sang tên). Do đó, việc giải quyết tranh chấp trên không thuộc thẩm quyền của UBND huyện và tòa tuyên hủy quyết định của UBND huyện. Sau khi có bản án của tòa, tôi đã đề nghị UBND huyện gia hạn quyền sử dụng đất cho tôi nhưng UBND huyện lại không đồng ý. Vậy tôi xin hỏi, UBND huyện làm vậy là đúng hay sai?

Trần Diệu Minh (huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai)

Gia hạn quyền sử dụng đất
Sau khi hết thời hạn ghi trên sổ đỏ, nếu như ông có nhu cầu thì UBND huyện phải có trách nhiệm gia hạn quyền sử dụng đất cho ông. Ảnh minh họa

Trả lời:

Khoản 1, Điều 126 Luật Đất đai năm 2013 quy định, thời hạn giao đất và công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với cá nhân, hộ gia đình, trực tiếp sản xuất nông nghiệp là 50 năm. Sau khi hết thời hạn, cá nhân, hộ gia đình, trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu sẽ được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định.

Do vậy, nếu đất của ông đã được cấp sổ đỏ, sau khi hết thời hạn ghi trên sổ đỏ, nếu như ông có nhu cầu thì UBND huyện phải có trách nhiệm gia hạn quyền sử dụng đất cho ông. Việc UBND huyện không đồng ý gia hạn quyền sử dụng đất cho ông là sai quy định.


Nguồn: Batdongsan.com.vn
Quy định gia hạn quyền sử dụng đất | Bùi Hiển | 4.5